xs
xsm
sm
md
lg

มิสแกรนด์พม่าติดอยู่ที่สนามบินไทยเป็นวันที่ 3 หวั่นถูกจับส่งกลับประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:รอยเตอร์ - นางงามพม่าที่ออกมาแสดงจุดยืนต่อต้านรัฐบาลทหารพม่ายังคงติดค้างอยู่ที่สนามบินนานาชาติของไทยเป็นวันที่ 3 วันนี้ (23) โดยเธอหวังว่าจะได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศ ในขณะที่นักเคลื่อนไหวและนายจ้างของเธอเรียกร้องให้ทางการไม่ส่งเธอกลับประเทศบ้านเกิด

ฮาน เลย์ ที่ได้รับความสนใจจากนานาประเทศเมื่อปีที่แล้วจากการกล่าวสุนทรพจน์บนเวทีประกวดเกี่ยวกับการปราบปรามการชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลทหารของกองทัพในบ้านเกิด ถูกทางการไทยปฏิเสธไม่ให้เข้าประเทศ แม้ว่าเธอจะหลบภัยอยู่ในไทยในช่วงปีที่ผ่านมาก็ตาม

นางแบบวัย 23 ปี ที่มีชื่อจริงว่า ต่อว์ นันดา อ่อง ติดค้างอยู่ที่สนามบินสุวรรณภูมิของไทยเมื่อวันพุธ (21) หลังเดินทางกลับจากการไปเยือนเวียดนามช่วงสั้นๆ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองกล่าวว่าเธอใช้เอกสารการเดินทางที่ไม่ถูกต้อง

ฮาน เลย์ กล่าวกับรอยเตอร์ว่าเธอถูกปฏิเสธเข้าเมือง และต้องอยู่ในห้องพักผู้โดยสารรอส่งกลับ 1 คืน

“ฉันแค่รอว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อจากนี้” เธอกล่าวทางโทรศัพท์ และปฏิเสธที่จะเปิดเผยว่าเวลานี้เธออยู่ที่ใด

ทีมงานฝ่ายจัดการที่ทำงานกับฮาน เลย์ กล่าวว่าพวกเขาหวังว่าเธอจะสามารถเข้าประเทศได้

“สิ่งเดียวที่เราต้องการคือเธอไม่กลับไปพม่า เพราะหากเธอกลับไป เราไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับเธอ” ตัวแทนรายหนึ่งที่ปฏิเสธจะระบุตัวตน กล่าว

เมื่อสอบถามถึงกรณีของฮาน เลย์ ในวันนี้ (23) โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของไทยได้กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ไม่ได้จับกุม และไม่มีแผนที่จะส่งตัวเธอไปที่ใดในขั้นตอนนี้

ทั้งนี้ รอยเตอร์ไม่สามารถติดต่อโฆษกรัฐบาลทหารพม่าเพื่อขอความคิดเห็นเกี่ยวกับกรณีของฮาน เลย์ ได้ ส่วนตำรวจสากล หรืออินเตอร์โพล ได้กล่าวกับรอยเตอร์วันนี้ (23) ว่า ไม่มีหมายแดงสำหรับบุคคลนี้ หลังจากฮาน เลย์ และผู้จัดการของเธออ้างว่าเธอมีชื่ออยู่ในรายชื่อบุคคลที่ตำรวจสากลต้องการตัว

ในโพสต์เฟซบุ๊ก ฮาน เลย์ ระบุว่า ตำรวจพม่าอยู่ที่สนามบินสุวรรณภูมิพยายามที่จะพบเธอ แต่เธอปฏิเสธ และได้ติดต่อไปยังหน่วยงานผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ

ฟิล โรเบิร์ตสัน จากฮิวแมนไรท์วอทช์ ระบุในทวีตว่า ทางการไทยควรให้ความคุ้มครองแก่ ฮาน เลย์ และไม่ส่งเธอกลับพม่าไม่ว่ากรณีใด.
กำลังโหลดความคิดเห็น