xs
xsm
sm
md
lg

"หมอนิธิพัฒน์" ชี้คนไทยมีภูมิต่อโควิดแล้ว 91% ย้ำแม้ตัวเลขติดเชื้อน้อยลงก็ต้องระมัดระวังตัวกันต่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ชี้พบว่าคนไทยมีภูมิต่อโควิดแล้ว 91% และเชื่อว่าคนไทยมีภูมิกันติดไปจนถึงปลายปีนี้กันได้เกิน 70% นั่นคือการเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ที่เป็นปัจจัยสำคัญทำให้ตัวเลขการติดเชื้อลดลง แต่ก็ต้องระมัดระวังตัวกันต่อ

เมื่อวันที่ 23 ก.ย. เฟซบุ๊ก "นิธิพัฒน์ เจียรกุล" หรือ รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงสถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบัน ระบุว่า "เมื่อมีเกิดก็ย่อมมีการแตกดับไปเป็นธรรมดา หลายคนคงทราบข่าวการเตรียมสลายตัวของศบค.และ พ.ร.ก.ฉุกเฉินบริหารสถานการณ์โควิด แต่ยังมีอีกหลายเรื่องที่เราจะต้องเตรียมตัวกันต่อไปในอนาคตข้างหน้า

จากการสำรวจภาวะภูมิคุ้มกันของประชาชนโดยกระทรวงสาธารณสุขช่วงเดือน เม.ย. ถึง พ.ค.ที่ผ่านมา ในประชากรราวหนึ่งหมื่นสามพันคนทั่วประเทศ พบว่าคนไทยมีภูมิต่อโควิดแล้ว 91% โดยหนึ่งในสามเป็นภูมิจากการติดเชื้อตามธรรมชาติ ซึ่งภูมิส่วนใหญ่นี้กันตายได้ค่อนข้างแน่ ถ้าประมาณว่าภูมิที่มีนี้กันติดได้สักครึ่งหนึ่งก็จะเหลือราว 45% แต่ในช่วงเดือน มิ.ย. จนถึง ก.ย.นี้เราน่าจะติดเชื้อกันอีกอย่างน้อยสิบล้านคน ซึ่งอย่างที่บอกไปแล้วว่าถ้าฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นแล้วติดด้วย ภูมิกันติดซ้ำจะขึ้นดีมากและอยู่ได้นาน 3-6 เดือน ดังนั้นถึงวันนี้ผมเชื่อว่าคนไทยมีภูมิกันติดไปจนถึงปลายปีนี้กันได้เกิน 70% แล้ว นั่นคือการเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ที่เป็นปัจจัยสำคัญทำให้ตัวเลขการติดเชื้อขณะนี้ลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังคงต้องระมัดระวังตัวกันต่อ ในขณะที่เพิ่มการทำกิจกรรมนอกบ้านกันให้มากขึ้นตามลำดับ การใส่หน้ากากเมื่ออยู่ในที่สาธารณะซึ่งแออัดยังมีความจำเป็น อย่างที่เน้นย้ำไปแล้วหลายครั้ง จุดสลบหรืออาจเป็นจุดตาย คือหากปล่อยตัวกันเกินไปอาจนำมาซึ่งเชื้อสายพันธุ์ย่อยที่กลายพันธุ์ไปมาก (โอกาสเป็นไปได้น้อย) อีกอย่างในปีหน้าที่ภูมิกันติดจะได้เวลาตกลงมาก จึงต้องมีวัคซีนรุ่นใหม่มาช่วยกระตุ้นกันอีก 1-2 เข็ม

เมื่อชีวิตเริ่มกลับเข้าร่องรอยเดิมมากขึ้น คนกรุงเทพฯ คงยกกันออกมานอกบ้านเป็นเงาตามตัว คนต่างจังหวัดก็จะกลับเข้ามาทำงานในเมืองหลวงมากเช่นเดิม การฉีดวัคซีนให้พวกเขาเหล่านี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องปรับให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ ทั้งสถานที่ฉีดและช่วงเวลาที่ฉีด รวมถึงขั้นตอนในการฉีดและสังเกตอาการที่น่าจะลดไปกว่าเดิมได้มาก เพราะจากการที่ฉีดกันมาราว 143 ล้านโดส มีอาการแพ้รุนแรงแค่ 98 ราย โดยราวครึ่งหนึ่งเกิดจากวัคซีนของซิโนแวค ซึ่งปัจจุบันมีที่ใช้น้อยเต็มทีแล้ว

เรื่องการพัฒนาระบบควบคุมคุณภาพอากาศทั้งในที่สาธารณะและในตัวอาคาร เป็นวาระแห่งชาติที่มีความสำคัญอย่างยิ่งยวดในอนาคต เพื่อลดภาระด้านสุขภาพปอด จากโรคติดเชื้อทางการหายใจ เช่น โควิด-19 ไข้หวัดใหญ่ วัณโรค และโรคอุบัติใหม่จากไวรัสในอนาคต รวมถึงโรคจากมลพิษที่สำคัญคือ PM 2.5 โดยจะต้องมีการบูรณาการหน่วยงานภาครัฐ ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงอุดมศึกษาฯ กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ กระทรวงอุตสาหกรรมฯ และอื่นๆ โดยจับมือกับภาคเอกชนเพื่อพัฒนาการผลิตอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องสำหรับใช้เองในประเทศ รวมถึงดำเนินงานวิจัยและพัฒนาเพื่อสร้างความมั่นคงด้านนี้และสร้างรายได้จากการส่งออก

แนวทางในการดึงดูดนักเดินทางจากต่างชาติ นอกจากนักท่องเที่ยวแล้ว ผู้ที่เดินทางมาเข้าร่วมประชุมและสัมมนาก็มีความสำคัญในการนำเม็ดเงินเข้าประเทศ โดยเฉพาะการประชุมทางการแพทย์และสายงานที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากอุตสาหกรรมทางการแพทย์นับว่าได้รับผลกระทบจากโควิดน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับอุตสาหกรรมอื่น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงต้องเร่งส่งเสริมและอำนวยความสะดวก

เช่นเดียวกับการจัดแข่งขันกีฬาระดับโลกก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน อย่างเช่นกิจกรรมแข่งรถที่จะเกิดขึ้นที่บุรีรัมย์ในสิ้นเดือนนี้ ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันส่งเสริมให้เต็มกำลัง รวมไปถึงเร่งพัฒนากีฬาในประเทศให้ทัดเทียมเขาด้วย เราคงไม่อยากเป็นแค่ผู้จัดแต่ไม่ได้เข้าร่วม หรือเข้าร่วมแต่ต้องขายหน้าเหมือนบอลไทยแพ้ทีมเสือเหลืองเมื่อวาน ฟุตบอลไทยที่ไม่นับฟุตซอลตกต่ำมาต่อเนื่องหลายปี ไม่รู้ทีมบริหารงานนิ่งดูดายกันอยู่ได้อย่างไร น่าเหลียวดูตัวอย่างทีมนักตบลูกยางสาวไทยที่กำลังจะเริ่มแมตช์ชิงแชมป์โลกวันพรุ่งนี้ หวังว่าคงจบด้วยอันดับเลขตัวเดียวให้โลกระบือชื่อหญิงไทยด้านการกีฬา

ขอบคุณโควิดที่ทำให้ผมได้รู้จักและได้ร่วมทำงานกับคนเก่งและคนดีในหลายวงการ ใครจะชังชาติไทยและเที่ยวไปป่าวประกาศผมไม่เคยว่า แต่ผมจะไม่หยุดร่วมมือกับคนส่วนใหญ่ที่รักชาติ เพื่อช่วยกันสร้างบ้านแปงเมืองที่เราหวงแหนมาแต่บรรพบุรุษกันต่อไปอย่างไม่รู้จักเหน็ดไม่รู้จักเหนื่อย แม้จะมีอีกหลายเรื่องที่ไม่ได้ดั่งใจผมในปัจจุบัน"

กำลังโหลดความคิดเห็น