xs
xsm
sm
md
lg

สะเทือนสหรัฐฯ! สื่อญี่ปุ่นสงสัยจีนซุ่มตุนทองคำมหาศาล คาดเป้าหมายเทดอลลาร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ในรายงานข่าวชิ้นหนึ่งของสำนักข่าวนิกเกอิ แห่งญี่ปุ่น ตั้งข้อสงสัยว่าจีนกำลังกว้านซื้อกักตุนทองคำในปริมาณมหาศาล และเชื่อว่าเป้าหมายของปักกิ่งในความเคลื่อนไหวดังกล่าวคือ เพื่อลดพึ่งพิงดอลลาร์ของสหรัฐฯ แถมโลหะมีค่าดังกล่าวน่าจะเป็นของรัสเซีย คู่อริของอเมริกาอีกด้วย

รายงานข่าวของนิกเกอิ มีขึ้นตามหลังผลการศึกษาหนึ่งที่เผยแพร่โดยสภาทองคำโลก (WGC) เมื่อเร็วๆ นี้ ที่พบว่าธนาคารกลางต่างๆ ทั่วโลกได้มีการจัดซื้อทองคำปริมาณมากในช่วงไตรมาสที่ผ่านมา

ในช่วงเวลานั้น รายงานของสภาทองคำโลก เน้นว่ามีผู้ซื้อลึกลับรายหนึ่งที่จัดซื้อโลหะมีค่าชนิดนี้ในปริมาณมหาศาลและเป็นการจัดซื้อที่ไม่รายงาน อย่างไรก็ตาม รายงานรายไตรมาสของสภาทองคำโลกไม่ได้เปิดเผยตัวตนผู้ซื้อทองคำปริศนาดังกล่าว

กระนั้นรายงานข่าวของนิกเกอิ บ่งชี้ว่าผู้ซื้อปริศนารายนี้น่าจะเป็นจีน และความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีเจตนาเพื่อที่ปักกิ่งจะลดพึ่งพาดอลลาร์ของสหรัฐฯ นอกจากนี้ นิกเกอิ ยังอ้างความคิดเห็นของ โคอิชิโร คาเมอิ นักวิเคราะห์ด้านโลหะมีค่า ระบุว่าปริมาณการซื้อทองคำของผู้ซื้อลึกลับรายนี้นับว่ามากอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

อิตซูโอะ โทชิมะ นักวิเคราะห์ตลาด เชื่อว่าจีนน่าจะจัดซื้อทองคำปริมาณมหาศาลมาจากสหพันธรัฐรัสเซีย "มีความเป็นไปได้ที่จีนจะซื้อทองคำในปริมาณมากจากรัสเซีย" เขากล่าวกับผู้สื่อข่าวของนิกเกอิ

ความเคลื่อนไหวนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่จีนซื้อทองคำอย่างลับๆ เนื่องจากจีนไม่กระตือรือร้นรายงานการถือครองและการจัดซื้อทองคำมาตั้งแต่ปี 2019 ยิ่งไปกว่านั้น ธนาคารประชาชนจีน (ธนาคารกลางจีน) ยังสร้างความประหลาดใจแก่ทั่วโลกในปี 2015 ด้วยสาธารณชนพบว่าธนาคารกลางแห่งนี้เริ่มกักตุนทองคำหลายตันอย่างลับๆ มาตั้งแต่ปี 2009

แผนกักตุนทองคำของจีน เป็นหนึ่งในหลายความเคลื่อนไหวที่มีความเป็นไปได้ว่าเป็นการเล็งเป้าหมายที่จะปลีกการเงินของประเทศออกจากสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ในช่วงปลายเดือนตุลาคม พวกนักเศรษฐศาสตร์มีการพูดคุยกันเกี่ยวกับแนวทางที่รัสเซียกับจีนอาจพัฒนาสกุลเงินที่มีทองคำสนับสนุน ซึ่งอาจบ่อนทำลายดอลลาร์สหรัฐ

นอกจากนี้ รัสเซียและสมาชิกกลุ่ม BRICS เคยเปิดเผยแผนต่างๆ ในเดือนมิถุนายน สำหรับจัดตั้งสกุลเงินสํารองระหว่างประเทศสกุลใหม่แทนดอลลาร์ และที่น่าจับตาคือ ในช่วงเวลาดังกล่าว ทางซาอุดีอาระเบียได้ร้องขอเข้าร่วมเป็นสมาชิกกลุ่ม BRICS อีกด้วย

ในช่วงปลายเดือนตุลาคม โรบิร์ต คิโยซากิ ผู้เขียนหนังสือ Rich Dad Poor Dad ซึ่งอัดแน่นไปด้วยคำสอนและคำแนะนำเกี่ยวกับความรู้เรื่องการเงิน อ้างอิงคำร้องขอเข้าร่วมกลุ่ม BRICS ของซาอุดีอาระเบีย เป็นหนึ่งในเหตุผลว่าทำไมเขาถึงเชื่อว่าดอลลาร์สหรัฐกำลังอยู่สถานะที่ยากลำบาก ขณะที่รายงานข่าวของนิกเกอิ เน้นว่ารัฐบาลจีนกำลังปล่อยมือจากดอลลาร์สหรัฐ โดยเมื่อเร็วๆ นี้ปักกิ่งได้จำหน่ายหนี้สหรัฐฯ ไปแล้วหลายพันล้านดอลลาร์

โทชิมะ บอกกับนักข่าวของนิกเกอิ มีความเป็นไปได้ว่าธนาคารกลางจีนได้จัดซื้อทองคำส่วนหนึ่งที่ธนาคารกลางของสหพันธรัฐรัสเซียถือครองอยู่มากกว่า 2,000 ตัน

จากข้อมูลของ WGC พบว่าจนถึงเดือนมกราคม 2022 รัสเซียถือครองทองคำ 2,298.5 ตัน มากสุดเป็นอันดับ 5 ของโลก ส่วนจีนเป็นชาติที่มีปริมาณทองคำในคลังสำรองมากที่สุดเป็นอันดับ 6 ของโลก

(ที่มา : นิกเกอิ)
กำลังโหลดความคิดเห็น