xs
xsm
sm
md
lg

Foxconn ผลิตไอโฟนในเจิ้งโจวยอมจ่าย พนง.เข้าใหม่ “5 หมื่นบาท” ให้ลาออกทันทีหลังเกิดประท้วงรุนแรง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:เอเจนซีส์ - วานนี้ (23 พ.ย.) โรงงาน Foxconn ฐานผลิตไอโฟนให้แอปเปิลในเมืองเจิ้งโจว ประกาศจ่ายพนักงานที่เพิ่งเข้าใหม่ 10,000 หยวน (1,400 ดอลลาร์) หรือราว 5 หมื่นบาทให้ลาออกทันทีและเก็บของออกจากโรงงานกลับบ้านไปในความพยายามเพื่อยุติการประท้วงรุนแรงหลัง Foxconn ผิดสัญญาการจ่ายโบนัสจนทำให้พนักงานไม่พอใจ

ฟอร์จูนรายงานวันนี้ (24 พ.ย.) ว่า ข้อความที่ส่งออกมาจากแผนกทรัพยากรบุคคลไปยังพนักงาน Foxconn ในวันพุธ (23) ซึ่ง CNN สื่อสหรัฐฯ มีโอกาสได้เห็น

มีใจความเร่งให้บรรดาพนักงานต่างกลับไปยังหอพักของตัวเองภายในแคมปัส พร้อมกันนี้ Foxconn ยังตกลงที่จะจ่ายให้พนักงานจำนวน 8,000 หยวน (1,100 ดอลลาร์) หากว่ายอมลาออกจากงานทันที และอีก 2,000 หยวน (300 ดอลลาร์) หากว่ายอมขึ้นรถบัสเพื่อเดินทางออกไปโดยพร้อมเพรียง โดยเป็นจำนวนรวม 10,000 หยวน (1,400 ดอลลาร์) หรือราว 5 หมื่นบาท

ทั้งนี้ บลูมเบิร์กชี้ว่า โบนัสก้อนนี้มีจำนวนที่มากกว่าเงินเดือนทั้งเดือนของพนักงานเสียอีก

“มีพนักงานบางส่วนยังคงวิตกเกี่ยวกับโรคโควิด-19 และคาดหวังที่จะลาออกและกลับบ้านไป” บริษัท Foxconn กล่าวในคำประกาศ พร้อมชี้ว่า ทางบริษัทเข้าใจอย่างดีต่อความวิตกของพนักงานเหล่านี้

คำประกาศข้อเสนอการจ่ายก้อนโตให้พนักงานใหม่ของโรงงาน Foxconn ออกมาไม่กี่ชั่วโมงหลังมีรายงานการประท้วงของพนักงานอย่างรุนแรงที่แคมปัสโรงงานในเมืองเจิ้งโจว มณฑลเหอหนาน ซึ่งมีจำนวนพนักงานทั้งหมด 300,000 คน

ฟอร์จูนรายงานว่า พนักงานต่างเดินทางออกไปจากหอพักของตนในเช้าวันพุธ (23) โกรธแค้นที่ไม่ได้รับเงินเดือนค้างจ่ายและวิตกกังวลถึงการระบาดโรคโควิด-19 ภายในเวลาเดียวกัน พบว่าพนักงานเกิดปะทะกับกลุ่มเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของโรงงานและตำรวจปราบจลาจลจีนเข้ามาทำหน้าที่ให้ความเรียบร้อยกลับคืนมา

อย่างไรก็ตาม ในแถลงการณ์วันพุธ (23) Foxconn ยืนยันการเกิดประท้วงว่ามีการเกิดเหตุขึ้นจริง แต่ปฏิเสธรายงานที่อ้างว่า มีพนักงานป่วยโควิด-19 จำนวนหนึ่งที่มีผลการตรวจเป็นบวกอยู่ภายในหอพักโรงงาน

เจ้าหน้าที่เมืองแถลงวันพุธ (23) ว่า พื้นที่เขตในเมืองของเจิ้งโจวจะถูกสั่งล็อกดาวน์ตั้งแต่วันศุกร์ (25) ไปจนถึงวันที่ 29 นี้ ซึ่งเมืองเจิ้งโจวมีฉายาว่า “เมืองไอโฟน” เนื่องมาจากเป็นฮับซัปพลายเชนให้บริษัทแอปเปิลนั้นในวันพุธ (23) มีรายงานเคสโควิด-19 เกือบ 1,000 เคส

CNN รายงานว่า เกิดการประท้วงขึ้นคืนวันอังคาร (22) สำหรับเงื่อนไขของค่าตอบแทนลูกจ้างใหม่และความวิตกเกี่ยวกับโควิด-19 ต่อสุขภาพของคนเหล่านั้น และการประท้วงกลายเป็นความรุนแรงในวันพุธ (23) โดยเป็นการปะทะระหว่างกลุ่มพนักงานและกำลังจำนวนมากของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่มีเจ้าหน้าที่ SWAT ของจีนรวมอยู่ในนั้น

หนึ่งในพยานได้เปิดเผยกับ CNN ว่า ในเวลาราว 22.00 น.การประท้วงยุติลงจากการที่พนักงานเดินทางกลับไปที่หอพักของตัวเองและรับค่าตอบแทนตามข้อเสนอของบริษัทและในเวลาเดียวกัน วิตกว่าจะมีการสลายที่รุนแรงขึ้นโดยฝีมือของเจ้าหน้าที่

โรงงานผลิตไอโฟนที่เจิ้งโจวเกิดการระบาดโควิด-19 มาตั้งแต่ตุลาคม ส่งผลทำให้โรงงานต้องสั่งล็อกดาวน์ และทำให้พนักงานแห่กันออกไปเป็นจำนวนมาก แต่ในเวลาต่อมา Foxconn ได้ประกาศการว่าจ้างใหม่จำนวนมากที่เห็นมีคนไม่ต่ำกว่า 100,000 คนร่วมลงชื่อในตามตำแหน่งที่สนใจ อ้างอิงการรายงานจากสื่อจีน

ทั้งนี้ จากเอกสารแจ้งเรื่องเงินเดือนของกลุ่มพนักงานจ้างใหม่ พบว่า ลูกจ้างชุดใหม่ได้รับคำสัญญาจะได้รับโบนัสจำนวน 3,000 หยวนหลังทำงานครบ 30 วัน และจะได้รับอีก 3,000 หยวนเมื่อทำงานผ่านไปครบ 60 วัน

แต่ทว่าเมื่อพนักงานชุดใหม่เดินทางไปถึงโรงงานกลับพบว่า บริษัทบอกลูกจ้างว่าพวกเขาจะได้โบนัสงวดแรกในวันที่ 15 มี.ค. และก้อนที่ 2 ในเดือนพฤษภาคมซึ่งหมายความว่าคนเหล่านี้ต้องทำงานช่วงเวลาตรุษจีนที่เริ่มตั้งแต่มกราคม ปี 2023 เพื่อให้ได้โบนัสก้อนแรก

หนึ่งในคนงานชี้ว่า สิ่งที่บอกไม่เป็นไปตามสัญญาและพนักงานรู้สึกว่าถูกโกง และในแถลงการณของ Foxconn วันพฤหัสบดี (24) ได้ออกมาขอโทษพร้อมกับอ้างว่าเป็นความผิดพลาดในการป้อนข้อมูลทางคอมพิวเตอร์แต่อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทยืนยันว่า การจ่ายโบนัสจะเป็นไปตามสัญญาที่ให้ไว้แต่แรก

CNN รายงานว่า เช้าวันพฤหัสบดี (24) มีพนักงานบางส่วนที่ตกลงยอมออกไปและรับเงินจ่ายงวดแรก พร้อมกับแสดงการสตรีมมิ่
งที่เห็นพนักงานกำลังตรวจโควิด-19 ที่ด้านนอก ขณะที่บางส่วนรอเพื่อขึ้นรถบัส และในเวลาต่อมามีพนักงานเป็นจำนวนมากรอคอยเพื่อจะขึ้นรถบัสเดินทางออกไป
กำลังโหลดความคิดเห็น