xs
xsm
sm
md
lg

เบือนหนีดอลลาร์! รัฐบาลกานามีแผนใช้ทองคำซื้อน้ำมันแทนสกุลเงินสหรัฐฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:รัฐบาลกานากำลังวางแผนนโยบายใหม่ในการใช้ทองคำซื้อผลิตภัณฑ์น้ำมันต่างๆ แทนทุนสำรองระหว่างประเทศที่เป็นดอลลาร์สหรัฐ จากการเปิดเผยของรองประธานาธิบดีมาฮามาดู บาวูเมีย ที่เขียนบนเฟซบุ๊กเมื่อวันพฤหัสบดี (24 พ.ย.)

ความเคลื่อนไหวนี้มีเจตนาจัดการกับทุนสำรองระหว่างประเทศที่ลดน้อยลงของกานา ประกอบกับอุปสงค์ดอลลาร์ที่ลดน้อยลงของบรรดาผู้นำเข้าน้ำมัน ท่ามกลางการอ่อนค่าของสกุลเงินเซดิ และค่าครองชีพที่สูงขึ้นเรื่อยๆ

ทุนสำรองระหว่างประเทศรวม (Gross International Reserves) อยู่ที่ 6,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในช่วงปลายเดือนกันยายน 2022 (ราว 2.4 แสนล้านบาท) เทียบแล้วครอบคลุมมูลค่าการนำเข้าไม่ถึง 3 เดือน ลดลงจากระดับราวๆ 9,700 ล้านดอลลาร์ในช่วงสิ้นปีที่แล้ว

บาวูเมีย กล่าวว่า "ถ้ามีการบังคับใช้ตามแผนที่วางเอาไว้ในไตรมาสแรกของปี 2023 นโยบายใหม่นี้จะเป็นเปลี่ยนพื้นฐานดุลการชำระเงินของเรา และจะช่วยลดการอ่อนค่าอย่างต่อเนื่องของสกุลเงินของเราได้อย่างมาก"

เขาอธิบายต่อว่า การใช้ทองคำจะป้องกันอัตราแลกเปลี่ยนจากการได้รับผลกระทบโดยตรงจากราคาเชื้อเพลิงและค่าสาธารณูปโภคที่พุ่งสูง ขณะเดียวกัน บรรดาผู้ค้าภายในประเทศจะไม่จำเป็นต้องแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศอีกต่อไปในการนำเข้าผลิตภัณฑ์น้ำมันทั้งหลาย "การใช้ทองคำแลกเปลี่ยนกับน้ำมัน เป็นการเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้างครั้งสำคัญ"

กานา เป็นชาติผู้ผลิตน้ำมันดิบ แต่พวกเขากลับต้องพึ่งพิงการนำเข้าผลิตภัณฑ์น้ำมันกลั่น เนื่องจากโรงกลั่นเพียงแห่งเดียวของพวกเขาถูกปิดใช้งาน หลังเกิดเหตุระเบิดในปี 2017

คำแถลงของบาวูเมีย มีขึ้นในขณะที่ เคน โอโฟริ-แอตตา รัฐมนตรีคลังได้แถลงมาตรการต่างๆ ในการลดการใช้จ่ายและเพิ่มรายได้ ในความพยายามจัดการกับวิกฤตหนี้ที่ลุกลามของประเทศ

ในงบประมาณปี 2023 ที่นำเสนอต่อรัฐสภาเมื่อวันพฤหัสบดี (24 พ.ย.) รัฐมนตรีโอโฟริ-แอตตา เตือนว่า กานาอยู่ในภาวะเสี่ยงสูงที่อาจต้องปรับโครงสร้างหนี้ และการอ่อนค่าของสกุลเงินเซดิ กำลังก่อผลกระทบร้ายแรงต่อความสามารถของกานา ในการบริหารจัดการหนี้สาธารณะของประเทศ

รัฐบาลอยู่ระหว่างเจรจาแพกเกจช่วยเหลือกับกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ในขณะที่ชาติผู้ผลิตโกโก้ ทองคำ และน้ำมันแห่งนี้กำลังเผชิญวิกฤตเศรษฐกิจเลวร้ายในรอบหลายสิบปี

(ที่มา : รอยเตอร์)
กำลังโหลดความคิดเห็น