xs
xsm
sm
md
lg

"บิ๊กเด่น" อู้กำเมือง เอาชีวิตเป็นเดิมพัน กล่อมสารวัตรคลั่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:รายการ “ถอนหมุดข่าว” เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APP สถานีโทรทัศน์ NEWS1 ช่องยูทูป NEWS1 และเฟซบุ๊กแฟนเพจ NEWS1 โดย นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม เครือผู้จัดการ วันพฤหัสบดีที่ 16 มีนาคม 2566 นำเสนอรายงานพิเศษ "บิ๊กเด่น" อู้กำเมือง เอาชีวิตเป็นเดิมพัน กล่อมสารวัตรคลั่ง“สารวัตรคลั่ง” พ.ต.ท.กิตติกานต์ แสงบุญ ต้องสิ้นชีวิตไปในที่สุด หลังก่อเหตุคลุ้มคลั่งยิงปืนในบ้าน นานถึง 28 ชั่วโมง

ตัวตัดสินชะตาชีวิตของเขา ก็คือพฤติกรรม “พูดรู้เรื่อง แต่ไม่เข้าใจ” จังหวะที่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. รุดไปกล่อม พ.ต.ท.กิตติกานต์ ด้วยตัวเอง ถึงที่เกิดเหตุ

ผบ.ตร. เป็นคน อ.เด่นชัย จ.แพร่ ขณะที่ พ.ต.ท.กิตติกานต์ เป็นคน อ.ป่าซาง จ.ลำพูน บิ๊กเด่นลองใช้ความเป็นชาวเหนือด้วยกัน ต่อสายไป “อู้คำเหนือ” เพื่อเกลี้ยกล่อมให้ พ.ต.ท.กิตติกานต์ คลายคลุ้มคลั่ง วางปืนมอบตัว

ตลอดเวลา 15 นาทีของการพูดคุย เห็นเลยว่า พ.ต.ท.กิตติกานต์ มีสติสัมปชัญญะ สนทนาโต้ตอบทางโทรศัพท์กับบิ๊กเด่น ด้วยภาษาเหนือ แบบรู้เรื่องอย่างดี

เพียงแต่จิตแพทย์ นักจิตวิทยา ที่ร่วมฟังอยู่ข้างๆ บิ๊กเด่น สะกิดให้วางหู เพราะฟังแล้ว สารวัตรคลั่ง มีอาการหลุดโลกชัดเจน

โดย พ.ต.ท.กิตติกานต์ บอกกับ บิ๊กเด่นว่า เขาเป็นพระศรีอริยเมตไตรย กลับชาติมาเกิด

ส่อเค้าว่า คุยกล่อมกันอีกนานเท่าไร ก็คงไม่สำเร็จ นักจิตวิทยาฟันธง และบอกให้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ วางหูดีกว่า

หลังจากนั้นไม่นาน จึงเป็นการใช้กำลังบุกสยบด้วยหน่วย “อรินทราช” ซึ่งสารวัตรคลั่ง ก็ไม่จำนนอยู่ดี แต่ยิงต่อสู้ยิบตา จนถูกกระสุนสอยร่วงลงจากชั้นสองของบ้าน บาดเจ็บสาหัส และสิ้นลมลงในเวลาต่อมา

จากการสืบสาวประวัติของ พ.ต.ท.กิตติกานต์ แสงบุญ เพื่อนร่วมงานบอกว่า เป็นคนเก่ง ทำงานดี
แต่เขาก็มีปัญหาเรื่องงานเมื่อเร็วๆ นี้ ตรงที่ไม่ผ่านการประเมินเพื่อปรับตำแหน่งงาน เนื่องจากผลตรวจสุขภาพจิต พบว่ามีปัญหา ไม่ผ่านเกณฑ์

เขาออกแนวคลั่งลัทธิ เชื่อในซาตาน เชื่อในวันล้างโลก จนเข้าข่ายป่วยเป็นจิตเภท ต้องเข้ารับการรักษาบำบัดอาการทางจิต

อย่างไรก็ตาม เพื่อนร่วมงานที่ใกล้ชิดจริงๆ ยืนยันว่า พ.ต.ท.กิตติกานต์ ไม่น่าเครียดกับงานจนคลุ้มคลั่ง แต่สาเหตุจริงๆ น่าจะเป็นปัญหาหัวใจ

เพราะมีข้อมูลว่า พ่อม่ายตัวคนเดียวอย่างเขา ล่าสุด เกิดไปหลงรักหญิงสาวที่อายุห่างกันมาก แล้วถูกปฏิเสธไร้เยื่อใย

จังหวะที่เขา “ขาดรัก” แล้วดันเว้นวรรค “ขาดยา” พอดี คือ ไม่ได้รับประทานยาอย่างต่อเนื่อง เพื่อประคองจิตใจให้สงบ

มิหนำซ้ำ ยังดื่มเหล้าเบียร์อย่างหนัก สติที่เปราะบางอยู่แล้ว เลยหลุดโลก แตกกระเจิง เนื่องจากเหล้า เบียร์ และบางครั้งมีกัญชาด้วย ของมึนเมาแบบที่เรียกกันว่า “สามกษัตริย์” ถือเป็นศัตรูตัวร้ายของผู้ป่วยทางจิต

นำมาสู่อาการคลุ้มคลั่ง ขังตัวเองในบ้านย่านสายไหม แล้วสาดกระสุนว่อนร่วม 60 นัด

จุดตายของสารวัตรคลั่ง เกิดจากความที่เขาคลั่งเหมือนไร้สติ แต่จริงๆ แล้ว ยังมีสติดีพอจะรู้เทคนิควิธีการเอาตัวรอดจากตำรวจด้วยกัน

อย่างที่ทีมเจรจา นำเอาบุหรี่ไปส่งให้พ.ต.ท.กิตติกานต์ ก็มีการวางซองบุหรี่ไว้ที่ด้านในประตู เพื่อล่อให้ พ.ต.ท.กิตติกานต์ ออกมาหยิบเอง ทางทีมที่รอท่าอยู่แล้ว ก็จะชาร์จรวบตัวตัวจับเป็น

แต่ พ.ต.ท.กิตติกานต์ กลับรู้ทัน ว่านี่คือแผนของฝ่ายที่จะสยบเขา จึงไม่ยอมออกมาหยิบบุหรี่ แล้วใช้วิธีให้ตำรวจเขี่ยบุหรี่เข้าบ้าน ไม่เปิดโอกาสให้ใครเข้าถึงตัวเขาได้

หรือตอนหน่วยอรินทราช สาดกระสุนแก๊สน้ำตาเข้าไปในบ้านเพียบ เขาก็ใช้วิธีหลบไปกบดานในห้องน้ำ จนแก๊สน้ำตาทำอะไรเขาไม่ได้เลย กลายเป็นชาวบ้านรอบๆ ต้องน้ำหูน้ำตาไหล กระเจิงออกมาจากบ้านแทน

หรือแม้นว่า บิ๊กเด่นจะขอให้วางปืน แล้วจะรับรองความปลอดภัย จะเข้าไปรับตัวออกมาด้วยตัวเอง สารวัตรกานต์ก็ไม่ยอมรับข้อเสนอจากผบ.ตร.ที่เอาชีวิตเป็นเดิมพัน

พฤติกรรมของ พ.ต.ท.กิตติกานต์ สรุปได้ประมาณว่า “ถึงจะบ้า แต่ว่าไม่โง่”

ความตายจึงเป็นไฟต์บังคับที่เลี่ยงได้ยาก เพราะหน่วยอรินทราช ก็จำเป็นต้องจัดการเป้าหมายอย่างรวดเร็วเฉียบขาดที่สุด เพราะยื้อเวลามาข้ามวันแล้ว

--------------------------------
**หมายเหตุ
ดาวโหลดแอป Sondhi App ได้แล้ว
ระบบ iOS ไปที่ AppStore : https://apps.apple.com/th/app/sondhi-app/id1588046647
ระบบ android ไปที่ Google Play : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sondhitalk.asia.android

สมัครสมาชิกได้แล้ววันนี้
รายเดือนเพียง เดือนละ 99 บาท
รายปี 990 บาท (10 เดือน แถม 2 เดือน )

ถ้ามีปัญหาการใช้งาน app หรือการสมัครสมาชิกใน app ติดต่อสอบถามได้ที่ Line id : @sondhitalk หรือ https://lin.ee/Skns1k1
กำลังโหลดความคิดเห็น