xs
xsm
sm
md
lg

ได้ทีขยี้ซ้ำ! ‘ไบเดน’ หนุนศาล ICC ออกหมายจับ ‘ปูติน’ แม้อเมริกาไม่ได้เป็นรัฐภาคี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ระบุวานนี้ (17 มี.ค.) ว่า วลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ก่ออาชญากรรมสงครามในยูเครน “อย่างชัดเจน” และมองว่าการที่ศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICC) ออกหมายจับก็เป็นสิ่งที่ชอบธรรมแล้ว แม้สหรัฐอเมริกาจะไม่ได้เป็นรัฐภาคีของศาลนี้ก็ตาม

ศาลไอซีซีที่กรุงเฮกได้ออกหมายจับ ปูติน ภายใต้ข้อสงสัยว่า ผู้นำรัสเซียกระทำการส่งตัวเด็กๆ และพลเมืองยูเครนออกไปยังรัสเซียอย่างผิดกฎหมาย ในช่วงเวลา 1 ปีที่ทำสงครามรุกรานเคียฟ

“เขาก่ออาชญากรรมสงครามชัดๆ อยู่แล้ว” ไบเดน ให้สัมภาษณ์ โดยที่สหรัฐฯ เองนั้นก็ไม่ได้เป็นรัฐภาคีของไอซีซี

“ผมคิดว่ามันเหมาะสมชอบธรรมดีแล้ว... แต่ประเด็นสำคัญก็คือ คำสั่งศาลยังไม่มีผลบังคับในระดับนานาชาติ รวมถึงในสหรัฐฯ เองด้วย แต่อย่างไรเสียผมก็คิดว่ามันมีเหตุผลที่ดี”

ด้านโฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงผ่านอีเมลว่า สหรัฐฯ ได้ข้อสรุปตรงกันว่ากองกำลังรัสเซียก่ออาชญากรรมสงครามในยูเครน และพร้อมจะสนับสนุนการนำตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษ

“ไม่ต้องสงสัยเลยว่า รัสเซียก่ออาชญากรรมสงครามและความรุนแรงในยูเครนจริง และสหรัฐฯ ยืนยันชัดเจนมาตลอดว่าผู้ที่กระผิดต้องถูกนำตัวมารับโทษ” โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าว พร้อมย้ำว่า “มันเป็นการตัดสินใจโดยอิสระของอัยการไอซีซี ซึ่งพิจารณาจากข้อเท็จจริงที่อยู่ตรงหน้า”

ความเคลื่อนไหวของไอซีซีมีผลทำให้ระบบศาลใน 123 รัฐภาคีจำเป็นต้องจับกุม ปูติน หากเขาเดินทางเข้าไปยังดินแดนของประเทศเหล่านั้น นอกจากนี้ ไอซีซียังได้ออกหมายจับ มาเรีย ลโววา-เบโลวา (Maria Lvova-Belova) กรรมาธิการฝ่ายสิทธิเด็กของรัสเซียด้วยข้อหาเดียวกัน

ผลการศึกษาวิจัยโดยมหาวิทยาลัยเยลซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐฯ ระบุว่า รัสเซียได้ส่งตัวเด็กยูเครนไม่ต่ำกว่า 6,000 คนไปยังแคมป์และสถานที่อื่นๆ รวม 43 แห่ง โดยการเคลื่อนย้ายพลเมืองเช่นนี้ถูกกระทำ “เป็นเครือข่ายขนาดใหญ่”

มอสโกปฏิเสธข้อครหาที่ว่าทหารหมีขาวได้ก่อความรุนแรงต่อพลเรือนระหว่างที่ทำสงครามรุกรานยูเครน ขณะที่ทำเนียบเครมลินแถลงวานนี้ (17) ว่า หมายจับของไอซีซีเป็นสิ่งที่ “อุกอาจและรับไม่ได้” ทว่าก็ไม่มีผลใดๆ ต่อรัสเซีย

ที่มา : รอยเตอร์
กำลังโหลดความคิดเห็น