xs
xsm
sm
md
lg

เกาหลีเหนือลุยต่อยิง “มิสไซล์พิสัยใกล้” วันอาทิตย์ไปทางตะวันออกก่อนตกกระทบเป้าหมาย ส่วน “กัมพูชา” คึกคักได้ "จีน" ซ้อมรบร่วม "ทหาร 3 พัน-ยานยนต์กว่า 300 ร่วม"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


ภาพรอยเตอร์ ประชาชนเกาหลีใต้ชมภาพการยิงทดสอบมิสไซล์พิสัยใกล้เกาหลีเหนือวันอาทิตย์ (19)
รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - เปียงยางวันอาทิตย์ (19 มี.ค.) ยิงมิสไซล์พิสัยใกล้เช้าวันอาทิตย์ (19 มี.ค.) จาก Dongchang-ri ทางชายฝั่งตะวันตกของประเทศ ก่อนมุ่งหน้าไปทางชายฝั่งตะวันออกก่อนตกระทบเป้าหมาย ตอบโต้สหรัฐฯ ฝึกซ้อมร่วมโซล ด้านปักกิ่งเตรียมเปิดฉากปฏิบัติการมังกรทอง 2023 ซ้อมรบร่วมกับกัมพูชา กระหึ่มทหารเข้าร่วมถึง 3,000 นาย และยานยนต์อีก 300 คัน มีขึ้นช่วงปลายมีนาคม

รอยเตอร์รายงานวันนี้ (19 มี.ค.) ว่า แถลงการณ์กองทัพเกาหลีใต้ระบุว่า เปียงยางยิงมิสไซล์พิสัยใกล้ หรือ SRBM เมื่อเวลา 11.05 น.ของวันอาทิตย์ (19) จากไซต์ตงชาง-รี (Dongchang-ri) ซึ่งเป็นศูนย์ยิงมิสไซล์พิสัยไกลทางตะวันตกของเกาหลีเหนือ ก่อนมุ่งหน้าสู่ชายฝั่งทางตะวันออกของคาบสมุทรเกาหลี

ในแถลงการณ์ระบุว่า มิสไซล์เดินทางไกลราว 800 กิโลเมตร ก่อนตกกระทบเป้าหมาย

ขณะเดียวกัน เอพีรายงานเพิ่มเติมว่า ญี่ปุ่นแถลงว่าทางกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นและหน่วยยามฝั่งญี่ปุ่นต่างรายงานตรงกันถึงสิ่งที่น่าจะเป็นมิสไซล์พิสัยใกล้

รอยเตอร์รายงานว่า เกาหลีใต้ประณามการทดสอบมิสไซล์อย่างต่อเนื่องของเปียงยางว่าเป็นการขัดมติสภาความมั่นคงองค์การสหประชาชาติอย่างชัดเจน และการยิงล่าสุดญี่ปุ่น และสหรัฐฯ ได้ร่วมออกมาประณามเช่นกัน โดยเฉพาะญี่ปุ่นกล่าวว่า ได้ทำการประท้วงอย่างรุนแรงผ่านไปยังสถานทูตเกาหลีเหนือประจำเปียงยาง

ขณะที่กองบัญชาการอินโดแปซิฟิกสหรัฐฯ เปิดเผยว่า การยิงมิสไซล์เปียงยางล่าสุดไม่คุกคามต่อดินแดนสหรัฐฯ กำลังพลหรัฐฯ หรือพันธมิตรสหรัฐฯ แต่อย่างใด

การยิงทดสอบแทบรายวันของเกาหลีเหนือเพื่อตอบโต้การซ้อมรบร่วมปฏิบัติการ Freedom Shield 23 เป็นเวลา 11 วัน ซึ่งจะสิ้นสุดลงในวันที่ 23 มี.ค.นี้

ซึ่งนอกเหนือสหรัฐฯ จะซ้อมรบร่วมกับเกาหลีใต้แล้ว ยังเปิดการซ้อมรบร่วมกับทั้งฟิลิปปินส์ ญี่ปุ่น และไทยในภูมิภาคชื่อปฏิบัติการที่แตกต่างกันออกไป สร้างแรงกดดันและความไม่พอใจให้ปักกิ่งเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการซ้อมรบร่วมระหว่างสหรัฐฯ และฟิลิปปินส์ ที่ฝ่ายปักกิ่งถึงขั้นออกแถลงการณ์ประณาม

อย่างไรก็ตาม โกลบอลไทม์ส กระบอกเสียงของปักกิ่งภาคภาษาอังกฤษรายงานวันพฤหัสบดี (16)ว่า กองทัพจีน PLA เตรียมเปิดฉากการซ้อมรบร่วมกับกองทัพกัมพูชาในช่วงปลายเดือนมีนาคมไปจนถึงต้นเดือนเมษายน

ในคำแถลงจากกระทรวงกลาโหมจีนที่ออกมาในวันพุธ (15) กล่าวว่า ปฏิบัติการซ้อมรบมังกรทอง 2023 (Golden Dragon-2023) ที่จะเกิดขึ้นในกัมพูชาถือเป็นการฝึกทางการทหารต่อเหตุการณ์สำคัญ และด้านการบรรเทาทุกข์

ในรายงานกล่าวว่า มีทหารทั้งหมดที่จะร่วมการฝึก 3,000 นาย และมียานยนต์ 300 คัน โกลบอลไทม์สกล่าวว่า ทหารจีน 200 นายจากกองทัพบก กองทัพเรือ และหน่วยสนับสนุนการลำเลียงขนส่งร่วมประจำกองบัญชาการใต้จีนได้ร่วมพิธีเพื่อออกเดินทางในวันพุธ (15) บนดาดฟ้าเรือยกพลขึ้นบกแบบเบ็ดเสร็จ 071ชื่อ "จิ่งกังซาน" (Jinggangshan) ที่เมืองจ้านเจียง (Zhanjiang) มณฑลกว่างตง (Guangdong)

หลังเสร็จสิ้นพิธีการ เรือรบจิ่งกังซานมุ่งหน้าสู่ทะเลมายังกัมพูชา

ผู้เชี่ยวชาญจีนแสดงทัศนะต่อประเด็นปักกิ่งเพิ่มการฝึกซ้อมรบร่วมกับพันธมิตรต่างๆ ของตัวเองทั้งรัสเซีย อิหร่าน แอฟริกาใต้ และกัมพูชา เพื่อเป็นแรงเสียดทานต่อการฝึกซ้อมรบร่วมของสหรัฐฯ ที่เป็นหัวหอกตั้งแก๊งอ้างซ้อมรบร่วมภายในภูมิภาคทำให้เป็นการเพิ่มความตึงเครียดในภูมิภาค

บรรดาผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า โลกสมควรที่จะได้เห็นว่ากองทัพจีนให้ความมั่นคงต่อประชาคมโลกอย่างไร และมีบทบาทในฐานะปัจจัยเสถียรภาพเพื่อสันติภาพ ต่างจากสหรัฐฯ ซึ่งเป็นคู่อริกำลังสร้างความตึงเครียดและแม้กระทั่งความขัดแย้งเพื่อผลประโยชน์ของสหรัฐฯ เอง

ภาพล่างซ้าย พิธีเพื่อออกเดินทางในวันพุธ (15) บนดาดฟ้าเรือยกพลขึ้นบกแบบเบ็ดเสร็จ 071 ภาพใหญ่ (ภาพจากแฟ้ม) เรือรบจีนยกพลขึ้นบกจิ่งกังซาน และภาพเล็กขวา (ภาพจากแฟ้มของกระทรวงกลาโหมกัมพูชา ปฏิบัติการซ้อมรบ ปฏิบัติการมังกรทองปี 2019 ร่วมกับจีน)
กำลังโหลดความคิดเห็น