xs
xsm
sm
md
lg

ฝรั่งเศสปะทะต่อคืนที่ 3 ไม่พอใจ “มาครง” ใช้อำนาจบังคับใช้ กม.ปฏิรูปเพิ่มอายุเกษียณ 64 ปีไม่ผ่านสภา ทำ “ปารีส” ขยะล้นถนนหลายพันตัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:รอยเตอร์/เอเอฟพี/MGRออนไลน์ - ผู้ประท้วงฝรั่งเศสและตำรวจปะทะต่อในคืนวันเสาร์ (18 มี.ค.) เกิดขึ้นหลังจากผู้นำฝรั่งเศสวันพฤหัสบดี (16 มี.ค.) ใช้อำนาจทางบริหารของตัวเองสั่งบังคับใช้กฎหมายปฏิรูปเพิ่มอายุการเกษียณแดนน้ำหอมจาก 62 ปี ไปอยู่ที่ 64 ปี โดยที่ไม่มีการผ่านรัฐสภาฝรั่งเศส สร้างความไม่พอใจให้สาธารณะ เกิดขึ้นท่ามกลางเมืองหลวงฝรั่งเศสผจญขยะตกค้าง 7,600 ตันท่วมถนน พนักงานเก็บขยะร่วมผละงานประท้วงไม่เอาทำงานนานถึง 64 ปี ทำชาวปารีสนอนดมขยะท่วมกรุง

รอยเตอร์รายงานวานนี้ (18 มี.ค.) ว่า การปะทะระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงฝรั่งเศสและตำรวจในคืนวันเสาร์ (18) กลายเป็นคืนที่ 3 ของการชุมนุมหลังจากที่รัฐบาลของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง วันพฤหัสบดี (16) ใช้อำนาจทางบริหารในการผ่านกฎหมายปฏิรูปเพิ่มอายุการเกษียณของแดนน้ำหอมออกไปโดยที่ไม่มีการผ่านสภาสร้างความไม่พอใจให้ชนชั้นทางการเมืองและกลุ่มผู้ประท้วงชาวฝรั่งเศส

เป็นการเพิ่มอายุการเกษียณจากแต่เดิม 62 ปีมาอยู่ที่ 64 ปี

เอเอฟพีชี้ว่า มาครงไม่ออกมาแสดงความเห็นนับตั้งแต่เขาทำให้กฎหมายปฏิรูปการเกษียณอายุนั้นบังคับใช้เป็นกฎหมาย ซึ่งการใช้อำนาจทางบริหารของเขานั้นเป็นไปตามกฎหมายรัฐธรรมนูญฝรั่งเศส

แหล่งข่าววงในใกล้ชิดรัฐบาลมาครง เปิดเผยเอเอฟพีวานนี้ (18) ว่า ประธานาธิบดีฝรั่งเศสติดตามการเปลี่ยนแปลงของเหตุการณ์อย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ ตำรวจสั่งแบนการชุมนุมในบริเวณจัตุรัสสำคัญของกรุงปารีสที่อยู่ตรงข้ามกับรัฐสภาฝรั่งเศสในวันเสาร์ (18) หลังเกิดเหตุการณ์ไม่สงบ 2 คืนติดกัน

รอยเตอร์รายงานว่า เป็นการแบนที่ Place de la Concorde อยู่ในย่านใจกลางกรุงปารีสและบริเวณถนนอาฟว์นูว์เดช็องเซลีเซ ในคืนวันเสาร์ (18) หลังคืนวันศุกร์ (17) มีคนถูกจับ 61 ราย

แต่ทว่าผู้เข้าร่วมการชุมนุมจำนวนมากต่างเลี่ยงไปชุมนุมอีกด้านของเมืองหลวงแทน มีบางส่วนตั้งเครื่องกีดขวางบนถนน เผาถังขยะและทุบทำลายป้ายโฆษณา

ตำรวจปราบจลาจลรั่งเศสยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนน้ำใส่บรรดาผู้ประท้วงที่ Place d'Italie แหล่งข่าวใกล้ชิดตำรวจเปิดเผยว่า ทางตำรวจสามารถจับกุมผู้ประท้วงจำนวน 81 คนในบริเวณใกล้เคียง

รอยเตอร์รายงานว่า Place d'Italie ซึ่งอยู่ทางทิศใต้ของกรุงปารีสสามารถได้ยินเสียงตะโกนของผู้ประท้วงกระหึ่มว่า "มาครง! ลาออก!!" และ “มาครงกำลังจะย่อยยับ พวกเรากำลังจะชนะ”

ความไม่พอใจต่อการเพิ่มอายุการเกษียณในฝรั่งเศสซึ่งถือเป็นเรื่องใหญ่ El Paris ของแดนน้ำหอมรายงานวันพฤหัสบดี (16) ว่า ถนนสายต่างๆ ในกรุงปารีสนั้นท่ามไปด้วยภูเขากองขยะที่มีไม่ต่ำกว่า 7,600 ตัน หลังจากเจ้าหน้าที่กรุงปารีสผละงานเพื่อประท้วงไม่พอใจที่มีการเพิ่มการเกษียณอายุ สร้างความปวดหัวให้ชาวเมือง

หนึ่งในนั้นคือ พนักงานเสิร์ฟในภัตตาคารแห่งหนึ่งในกรุงปารีสที่บ่นเสียงดังถึงปัญหากองภูเขาขยะดังๆ ว่า “นี่มันบ้าคลั่งมาก พวกเราไม่สมควรที่จะต้องผจญต่อสิ่งนี้ในกรุงปารีส ผมไม่มีลูกค้าเลยวันนี้”

พนักงานเสิร์ฟกล่าวว่า เขาตัดสินใจที่จะเก็บถุงขยะไว้ที่ชั้นใต้ดินไปก่อนจนกว่าวิกฤตการผละงานไม่เก็บขยะของเมืองจะได้รับการแก้ไข แต่ทว่าภัตตาคารนั้นตั้งห่างจากกองขยะออกไปไม่กี่เมตรเห็นหนูวิ่งยั้วเยี้ยไปมา


กำลังโหลดความคิดเห็น