xs
xsm
sm
md
lg

เจาะเกมเลือกตั้ง2566 : สู้ไม่สู้! “ลุงแอ๊ด-ลุงป้อม” จูงมือท้ารบอีสานใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:"เจาะเกมเลือกตั้ง" เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APP สถานีโทรทัศน์ NEWS1 ช่องยูทูป NEWS1 และเฟซบุ๊กแฟนเพจ NEWS1 โดย นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม เครือผู้จัดการ ตอน สู้ไม่สู้! “ลุงแอ๊ด-ลุงป้อม” จูงมือท้ารบอีสานใต้“Old soldiers never die-ทหารเก่าไม่มีวันตาย” ประโยคเด็ดของนายพลแม็กอาร์เธอร์ ดูเหมือนจะใช้ได้ทุกยุคสมัยกับเมืองไทย

แล้วยิ่งเห็นภาพการเปิดตัว บิ๊กแอ๊ด พล.อ.ธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา อดีตรองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหมสมัยรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร เข้ามาเป็นคณะทำงานด้านยุทธศาสตร์การเมืองของพรรคพลังประชารัฐ

ยิ่งตอกย้ำวลีเด็กของนายพลแม็กอาร์เธอร์

แม้อายุอานามของ “บิ๊กแอ๊ด” วันนี้ 84 ขวบปี แต่อย่างที่ “ลุงป้อม” บอก “ถึงแม้จะอายุมาก แต่ไม่ได้มีความสำคัญเทียบเท่ากับสมอง”

จึงเห็นภาพทหารเก่าวัย 77 และ 84 จูงมือกันเข้าสนามการเมือง ท้ารบแดนอีสานใต้ ซึ่งเป็นสนามถนัดและคุ้นชินที่สุดของ “บิ๊กแอ๊ด”

หากย้อนไปในวัยที่โลดแล่นในแวดวงการเมืองของ “บิ๊กแอ๊ด” เมื่อ 20 กว่าปีที่ผ่านมา ภายใต้เสื้อทีม ไทยรักไทย ทำผลงานได้ดีในพื้นที่ บุรีรัมย์ สุรินทร์ เพราะพื้นเพเป็นคนอีสานด้วย

จึงทำให้เมื่อมาร่วมงานกับพลังประชารัฐ เลยถูกจัดวางพื้นที่นี้เป็นหลัก ประสานกับ พล.อ.ธัญญา เกียรติสาร อดีตแม่ทัพภาคที่ 2 เสริมทัพ

เดินเกมมวลชน กับการบริหารจัดการน้ำเป็นหลัก

การเปิดตัว บิ๊กแอ๊ด ครั้งนี้ แม้ว่าจะเป็นบิ๊กเซอร์ไพร์ส ไม่น้อย แต่ในทางการเมืองก็ไม่สร้างแรงสั่นสะเทือนมากนัก เป็นเพียงสีสันให้การเมืองได้คึกครื้นขึ้นมาบ้าง เพราะอย่างทราบกันดีว่าบ้านใหญ่ต่างๆ ที่เคยสังกัด “พลังประชารัฐ” ต่างตบเท้าหนีไปซบค่ายอื่นจนแทบจะเกลี้ยงพรรค

นาทีการได้ตัว “บิ๊กแอ๊ด” มา ก็ทำให้พลังประชารัฐ ดูมีอะไร ในแง่จิตวิทยาก็เหมือนส่งพลังบวก ทำนองว่าไม่ได้ออกอย่างเดียว แต่ยังมี “บิ๊กเนม” เข้ามาบ้าง ทำให้พอได้ชโลมใจ

ที่บอกอย่างนี้ไม่ได้ปรามาสฝีไม้ลายมือรุ่นลายคราม แต่เพราะพิเคราะห์สนามที่จะเข้าไปท้ารบแล้วนั้น ทราบกันดีว่าสนามช้างบุรีรัมย์ บ้านครูใหญ่ “ชิดชอบ” หยั่งรากฝังลึก ส่วนศรีสะเกษค่ายภูมิใจไทยก็สยายปีก ซื้อตัวจากเพื่อไทยเข้ามาเติมให้แน่นปึ๊กเข้าไปอีก ขณะที่สุรินทร์ ยังเป็นพื้นที่สีแดงของพรรคเพื่อไทยอย่างแน่นแฟ้น

และอีกอย่างส.ส.เก่าแต่ละค่ายก็ลงพื้นที่หาเสียงกันมาก่อนที่จะยุบสภา ในขณะที่ พลังประชารัฐ ได้ตัวขุนพลมาในช่วงเกือบท้ายเกมแล้ว ดังนั้นจะปั่นแต้มได้ทันหรือเปล่า

อีกทั้ง “บิ๊กแอ๊ด” ร้างการเมืองมานาน แม้ว่าการเลือกตั้งปี 62 จะถูกเสนอเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อชาติไทย แต่ไม่สร้างความฮือฮาให้คอการเมืองสักเท่าไหร่ ถ้าเป็นมวยก็แขวนนวมไปนาน การกลับมาขึ้นสังเวียนก็อาจจะแพ้ให้กับมวยที่ซ้อมอยู่ตลอดเวลา แม้ว่าจะทางมวยอาจจะเก๋ากว่า แต่ก็แพ้แรงฟิตกว่าได้เหมือนกัน

หรือถ้ามองในรูปเกม คอนเนคชั่นระหว่าง “บิ๊กแอ๊ด” กับ ทักษิณ ชินวัตร เพื่อมาช่วยต่อรอง เป็นมือประสาน คงต้องย้อนไปช่วงรัฐประหาร 2549 ที่ “บิ๊กแอ๊ด” เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แต่ไม่สามารถระงับยับยั้งการชิงอำนาจจากทหารไปได้ ก็ว่ากันว่าทำเอานายใหญ่หัวเสียอย่างมากไปเหมือนกัน

ทั้งหมดที่กล่าวมาจึงประเมินว่างานนี้ “ลุงแอ๊ด”มาเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้ “ลุงป้อม” ในการสู้ศึกเลือกตั้ง เหมือนได้คล้องพระดี ก็อุ่นใจไปครึ่งหนึ่งแล้ว แต่เมื่อลงสนามแข่งจริงก็อีกเรื่อง

--------------------------------
**หมายเหตุ
ดาวโหลดแอป Sondhi App ได้แล้ว
ระบบ iOS ไปที่ AppStore : https://apps.apple.com/th/app/sondhi-app/id1588046647
ระบบ android ไปที่ Google Play : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sondhitalk.asia.android

สมัครสมาชิกได้แล้ววันนี้
รายเดือนเพียง เดือนละ 99 บาท
รายปี 990 บาท (10 เดือน แถม 2 เดือน )

ถ้ามีปัญหาการใช้งาน app หรือการสมัครสมาชิกใน app ติดต่อสอบถามได้ที่ Line id : @sondhitalk หรือ https://lin.ee/Skns1k1
กำลังโหลดความคิดเห็น