xs
xsm
sm
md
lg

“อาร์ต พศุตม์” ลั่นเป็นมารยาททางสังคม “หมอก้อง” ต่างหากควรโทร.มาถามก่อนเอาไปพูด! อโหสิกรรมให้ (คลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:“อาร์ต พศุตม์” ลั่นไม่ใช่เรื่องต้องโทร.หา “หมอก้อง” แต่อีกฝ่ายต่างหากควรโทร.มาถามก่อนเอาไปพูด คิดว่าเป็นเพื่อนก็ต้องโทร.หา บอกเป็นมารยาททางสังคม แต่พร้อมอโหสิให้ อย่าทำแบบนี้กับใคร ยังรักช่อง 3 ยังรอให้เรียกกลับไปทำงานเสมอหลังจากที่หนุ่ม “อาร์ต พศุตม์ บานแย้ม” ออกมาทิ้งบอมบ์ไว้ว่าโดนเพื่อนพระเอก “อักษรย่อ ก.” แทงข้างหลัง จากนั้น “หมอก้อง สรวิชญ์ สุบุญ” ก็ได้ออกมายอมรับว่าคนที่อาร์ตพูดถึงอาจเป็นตัวเอง แต่มองว่าอาจเป็นเพราะบุคคลที่สาม ทำให้เข้าใจผิดกัน รวมทั้งถ้าอาร์ตข้องใจก็สามารถโทรศัพท์มาเคลียร์กันได้

ผู้สื่อข่าวได้เจออาร์ตในงานเปิดตัวรายการ "ทัวร์มาลง" ณ สตูดิโอ MONO29 (Stage 1) ถนนชัยพฤกษ์ จังหวัดนนทบุรี เจ้าตัวก็ไม่ขอเฉลยว่าคนที่พูดถึงนั้นคือใคร แต่สำหรับคนที่ออกมายอมรับแล้ว ตนก็พร้อมอโหสิกรรมให้

“เอาจริงๆ ผมก็ไม่ได้พูดนะว่าเป็นใคร ตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว มีแต่ชาวเน็ตทั้งนั้นเลยนะที่พูด แต่ถ้าเกิดเขาออกมาพูดเองว่าเป็นเขา ยอมรับเรื่องนั้น ก็โอเคที่ยอมรับเรื่องนั้น แต่เราก็แอบบอกเป็นกลางๆ เป็นมารยาททางสังคมแล้วกัน เห็นเขาพูดว่าทำไมไม่ยกหูโทร.เคลียร์ มารยาททางสังคม สมมติว่า มีคนขายหมูกรอบแล้วไม่อร่อย เราควรจะโทร.ไปบอกเขาว่ามันอร่อยเว้ย ของอาร์ตมันอร่อยนะ ไม่ใช่เรารอให้เขาโทร.มาถามว่าหมูกรอบอาร์ตมันอร่อยหรือเปล่าวะ มันเป็นการแก้ตัวให้เขา มันพูดในสิ่งที่ไม่รู้จริง มันไม่ควรรอให้โทร.มาบอกว่าอันนี้มันมีเพจปลอม นี่คือมารยาททางสังคมเฉยๆ

ถามว่าเป็นเรื่องสัญญากับช่อง 3 หรือเปล่า ไม่ใช่ครับ เรื่องสัญญาทางชาวเน็ตต่างๆ โยงไป เอาเป็นว่าที่ผมพูดในรายการพี่วู้ดดี้ (วุฒิธร มิลินทจินดา) เป็นที่ทำงานเก่า ผมเลี่ยงคำว่าช่อง 3 เพราะผมยังเคารพและรักช่อง 3 อยู่ ผมยังพูดตลอดว่าไม่มีช่อง 3 ไม่มีอาร์ต พศุตม์ ไม่มีพี่กอบสุข จารุจินดา ไม่มีอาร์ต พศุตม์ ผมก็ยังรักและเคารพผู้ใหญ่ช่อง 3 อยู่ อย่าเพิ่งเข้าใจผิด อย่าว่าเขา เขาอาจจะรับสารมาจากพนักงานบางคน หรือศิลปินบางคนแค่นั้น ทำให้เรารู้สึกว่าเราไม่มีสมรรถภาพทางการแสดงที่พอจะรับงาน ณ ตรงนั้นได้ และวันที่ผมออก ผมก็บอกว่าผมขอออกมาหาประสบการณ์ข้างนอก

ณ วันนี้ผมออกมา 5 ปี ผมว่าผมพิสูจน์ให้เห็นแล้วนะ ว่าเด็กที่มาจากช่อง 3 ไม่เคยโดนว่าเรื่องการทำงาน ไม่เคยโดนว่าเรื่องการมาสาย ผมออกมาจากช่อง 3 ผมได้รางวัลโทรทัศน์ทองคำ 1 รางวัล ดาราสนับสนุนชาย จากเรื่องเนื้อในของพี่ฉอด (สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา) อันนี้ผมทำให้เห็นแล้วว่า คนที่มาจากช่อง 3 อย่างอาร์ต พศุตม์ไม่เคยทำความเสียหายให้กับช่อง และผมก็ยังรอวันที่ช่อง 3 เรียกผมกลับไปทำงาน และผมออกมาหาประสบการณ์ให้แล้ว”

ไม่คาใจ ให้อภัย อย่าสร้างเวรสร้างกรรมต่อกัน
“ถามว่าคาใจสิ่งที่เขาพูดไหม ไม่คาใจ ก็อย่างที่บอกว่าถ้าการเป็นเพื่อนกัน ยกหูโทร. หรือ ณ ตอนนั้นไม่ได้เห็นว่าเราเป็นเพื่อน ก็เลยไม่ได้โทร.หา มันต้องคิดทั้งสองแง่นะ ทำไมถึงไม่โทร.หา หรือไปได้ยินมา บอกเป็นเพื่อนกันแล้วทำไมไม่โทร.

แต่ทั้งหมดต้องบอกว่าอยากจะพูดให้คนที่พูดถึงผมแล้วกัน ผมก็ไม่ได้บอกว่าเป็นใครนะ ผมให้อภัย คือตอนนี้สวดมนต์ภาวนาแล้ว ให้อภัย แต่แค่อยากบอกให้รู้ว่าว่าคนที่ชื่ออาร์ต พศุตม์เขาไม่ได้เซ่อ ไม่ได้ซ่า ไม่ได้โง่ในสิ่งที่คุณพูดถึงเราแม้ว่าเราไม่ได้ยิน ผมเก็บเรื่องนี้มาไม่ได้อยากทำร้ายใคร ไม่ได้อยากทำร้ายทั้งเพื่อนหรือใครทั้งนั้นที่พูดถึงผม แต่อยากให้รู้ว่าปากที่เราพูดออกไปมันเป็นนาย คนพูดไม่จำหรอกว่าพูดอะไรไปบ้าง เขาอาจจะจำได้แค่นั้นก็ได้ แต่ในสิ่งที่เขาพูด คนฟังมันจำ และมันไม่ได้มีแค่บุคคลที่ 3 มันมี 4 5 6 7 8 เขาไปนัดกันพูดมาเหรอ นั่นคือสิ่งที่อยากจะบอกคนที่พูดถึงผม ผมก็ยังไม่ได้บอกนะว่าเป็นใคร (ยิ้ม) แต่ให้อภัย และอย่าไปสร้างเวรสร้างกรรมแบบนี้กับใครอีก

ที่ผมบอกในรายการว่าเขาก็ออกมายอมรับแล้ว ก็อย่างที่บอกว่าเคยกินหมูกรอบหรือยัง ถ้าคนเคยกินแล้วก็จะบอกว่ากินแล้ว แต่ไม่ใช่บอกว่าไม่แน่ใจว่าใช่หมูกรอบอาร์ต พศุตม์หรือเปล่านะ แต่ถ้าเขายอมรับตรงนี้ ก็อย่าไปทำแบบนี้กับใครอีก ฟังแล้วอย่าไปใส่สีใส่ไข่ ก็ควรมีมารยาททางสังคม ถ้ายังคิดว่าเป็นเพื่อนกันอยู่ก็ฟังแล้วโทร.หาสิ ไม่ต้องปล่อยให้มันผ่านมาแล้วคิดว่าใช่หรือเปล่านะไม่งั้นเรื่องไม่จริงจะกลายเป็นเรื่องจริงทันทีสำหรับคนที่ได้ฟัง ถ้าไม่จริงก็อย่าพูดต่อหรืออย่าใส่สีใส่ไข่”

เผยรู้ว่าบุคคลที่สาม ที่อีกฝ่ายหมายถึงเป็นใคร
“ถามว่ามีคนกลางเข้ามาเคลียร์ให้ไหม ก็ที่บอกว่าจริงๆ มันไม่ได้มีแค่บุคคลที่ 3 ผมรู้แหละว่าหมายถึงใคร ตอนนี้บุคคลที่ 3 เขาก็บวชไปแล้ว และตอนนี้เขาก็รู้ว่าอะไรมันเกิดขึ้น เขาก็คงเสียใจมากกับสิ่งที่เกิดขึ้น ทั้งเราและเขา อันนี้ผมไม่ได้บอกว่าใครเป็นเหยื่อหรือไม่เป็นเหยื่อนะ แต่มันไม่ได้มีแค่บุคคลที่ 3 มันยังมี 4 5 6 7 ซึ่งมาพูดให้เราฟังแค่นั้นเอง แต่ก็ยังไม่ได้บอกว่าเป็นเขาอยู่ดีนะ ยังไม่ได้บอกนะ

ถามว่าเขายังเป็นเพื่อนอยู่ไหม เพื่อนผมเยอะนะ มีหลายประเภท อยากไปเที่ยวกับเพื่อนคนนี้ แต่ถ้าเพื่อนคนนี้กินเหล้าเมาหาเรื่อง ก็จะไม่เป็นเพื่อนเที่ยว แต่ถ้าคนนี้กินเหล้าแล้วสนุกเฮฮา ก็จะเป็นเพื่อนเที่ยว แต่ถามว่ายังเป็นเพื่อนอยู่ไหม ก็เพื่อน เพื่อนร่วมวงการ ถามว่าเขามีสายตรงมาบ้างไหม ไม่โทร.หามา 13 ปีได้แล้วมั้ง (หัวเราะ) งงอยู่เหมือนกันว่าไม่อยากโทร.หรือยังไง ไม่เข้าใจ แต่หลังจากนี้ยังเจอกันได้ ไม่มีปัญหาครับ ผมบอกแล้วว่าอโหสิให้คนที่พูดถึงผม แต่อย่าไปสร้างเวรสร้างกรรมแบบนี้กับใครอีกนะ มันไม่ดี”

ลั่นอยากกลับไปเล่นละครที่ช่อง 3 หากยังไม่เห็นสมรรถภาพการแสดง จะทำให้ดีขึ้น
“ที่ผมโพสต์ว่าอย่าแถ ก็ไม่รู้หรอก เวลาใครทำอะไรผิดก็ชอบโยน อ่านเห็นพอดี ไม่ได้แซะใคร ใครแซะที่ไหน ไม่มี ไม่มีผู้ใหญ่เป็นกาวใจนะ ทุกวันนี้จริงๆ ก็ไม่ค่อยได้ยุ่งอะไรกับใครเท่าไหร่ ถามว่าพี่กอบสุขมาช่วยเคลียร์ไหม พี่กอบสุขยกไว้บนพานครับ ไม่ยุ่งดรามาใดๆ ทั้งสิ้นครับ พี่กอบสุขจะไม่ยุ่งเลยว่าเขายังไง มีแต่ตักเตือนให้เราทำตัวดี ทำตัวให้เหมือนตอนที่เขาสอน ได้เล่นอยู่กับเขา แกออกมาจากช่อง แกก็ควรทำตัวดี ก็ถึงบอกว่าตอนนี้ผมออกมาฝึกวิทยายุทธแล้ว รอวันที่ช่องเห็นสมรรถภาพการแสดงของผม อยากกลับไปเล่นนะครับ แต่ถ้ายังเห็นว่าผมยังดีไม่พอ เดี๋ยวจะทำให้ดีขึ้นไปอีก

กับทางช่องไม่ได้มีผิดใจกัน แต่แค่วันนั้นเราพูดด้วยความอัดอั้นของเด็กคนนึง ที่เราอยากเล่นบทนี้ แต่ไม่เคยได้เล่นแค่นั้นเอง เราคิดว่าเราก็มีของพอสมควรแค่นั้นเอง อย่าว่าผู้ใหญ่ ยังรักและเคารพเหมือนเดิมเลยครับ แต่ว่าแค่ไม่ได้ไปหาแค่นั้นเอง แต่ยังเห็นตลอดเวลาว่าผมไม่เคยว่าช่องใดๆ ทั้งสิ้น วันนั้นที่พูดออกรายการก็พูดแค่ว่าอยากให้รู้ว่าคนที่ชื่ออาร์ต พศุตม์ไม่ได้พูดถึงแล้วอาร์ตจะไม่รู้ อาร์ตก็มีเพื่อนเยอะ ไม่ใช่ไม่มีเพื่อน แค่นั้นเอง

ส่วนเรื่องนี้ก็จบแล้วครับ ผมบอกแล้วว่าอโหสิกรรมให้ทุกอย่างเลย แต่อย่าก่อกรรมกันอีกแล้วกัน ไม่ใช่แค่กับผมนะ กับทุกคนเลย อย่าทำแบบนี้อีก เราก็เห็นเพื่อนเรายังไปคอมเมนต์คนนั้นคนนี้ อย่าใช้ความสนิทคอมเมนต์อะไรคนอื่นเขา ให้เกียรติเขานิดนึง จะเล่นหรือจะอะไร อันนี้เราเห็นข่าว เราก็เลยเตือนในฐานะเพื่อนในวงการคนนึงเท่านั้นเองครับ”กำลังโหลดความคิดเห็น