xs
xsm
sm
md
lg

เปิดโปง ตม.-มท.รีดไถขายสติ๊กเกอร์ ส่วยแรงงานต่างด้าว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:รายการ “ถอนหมุดข่าว” เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APP สถานีโทรทัศน์ NEWS1 ช่องยูทูป NEWS1 และเฟซบุ๊กแฟนเพจ NEWS1 วันอังคารที่ 19 กันยายน 2566 นำเสนอรายงานพิเศษ เปิดโปง ตม.-มท.รีดไถขายสติ๊กเกอร์ ส่วยแรงงานต่างด้าวส่วยรถบรรทุกนครปฐม ชนวนคดีกำนันนก สั่งฆ่าโหดสารวัตรแบงค์ ความจริงก็เป็นแค่ปลายยอดของภูเขาน้ำแข็งเท่านั้น
ในความเป็นจริงของสังคมไทย ยังมีส่วยอีกสารพัดส่วย ซุกซ่อนหมกเม็ดไปทุกหย่อมหญ้า ตราบใดที่ตำรวจ หรือเจ้าหน้าที่รัฐอื่นที่เกี่ยวข้อง ยังพร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อเงิน

เวลานี้ที่ จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นจังหวัดที่คนต่างด้าวหลายคน พลิกสถานะจากคนขายแรงงาน หรือลูกจ้างของคนไทย กลายเป็นเจ้าของร้านเอง และมีจ้างคนไทยเดือนละ 3,000 บาท เพื่อเป็นนอมินี แสดงตัวเป็นเจ้าของร้าน

เรื่องนี้ตำรวจเอง โดยเฉพาะ ตม. หรือตำรวจตรวจคนเข้าเมือง รู้ดี แต่อดใจไม่ไหวต่อส่วยอันเย้ายวน ก็เลยหยวนให้คนต่างด้าว ได้เป็นเจ้าของธุรกิจร้านค้าต่างๆ ในเชียงใหม่ได้ ทั้งที่ตามกฎหมาย ไม่ได้อนุญาตให้เป็นเช่นนั้น

สัญลักษณ์การจ่ายส่วยของเถ้าแก่คนต่างด้าวพวกนี้ ก็คือ สติ๊กเกอร์ติดไว้ด้านหลังมือถือ จะปรากฏให้เห็นตามร้านไก่ย่าง ร้านน้ำ ร้านชาไข่มุก พอเจอตำรวจก็แค่ยื่นโทรศัพท์มือถือให้ดู ก็เป็นอันรู้กัน

เฉพาะ จ.เชียงใหม่นี้ ย้อนไปเมื่อต้นปี 2566 นี้เอง ก็เพิ่งปรากฏเป็นข่าวเจ้าหน้าที่รีดเงินจากคนต่างด้าว ด้วยการตั้งโต๊ะอย่างโจ๋งครึ่ม ภายในศูนย์บริหารการทะเบียนภาค 5 กรมการปกครอง อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่

เรียกเก็บเงินกินเปล่าจากคนต่างด้าว ที่ต้องการบัตรประจำตัวสีชมพู หัวละ 400 บาท จากค่าธรรมเนียมปกติ หัวละ 80 บาท
สอบสวนทราบว่า เป็นฝีมือของแก๊งมาเฟีย ซึ่งมีข้าราชการบิ๊กๆ และนักการเมืองท้องถิ่น เป็นแบ๊กอัพให้ ซึ่งไม่แคล้วมีการส่งส่วยกันระหว่างแก๊งมาเฟีย กับเจ้าหน้าที่รัฐ

สำหรับตราสัญลักษณ์ของสติ๊กเกอร์ส่วยรถบรรทุก แต่ละพื้นที่ก็จะมีตราของตัว เช่น พระอาทิตย์ยิ้ม กระต่าย กังฟูแพนด้า ประเทศไทย ผลไม้ ใบไม้ ดาว แม้แต่ผีตาโขน

แต่ละสัญลักษณ์ ครอบคลุมพื้นที่ต่างกัน เจ้าหน้าที่เลวๆ ที่ช่วยจัดวางระบบนี้ จะรู้กันว่า สัญลักษณ์นี้ จ่ายให้ใคร จัดการได้ถึงพื้นที่ไหน อาจมีตัวเลขกำกับ เพื่อแสดงถึงช่วงเดือนที่จ่ายเงิน

บางรายจะเปลี่ยนสัญลักษณ์หรือตัวเลขกันทุกเดือนด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้ใครสังเกตเห็นความผิดปกติ เพื่อจะได้ส่งส่วยและรับส่วยกันสำราญบานใจ

โดยความตายของสารวัตรแบงค์ สุดท้ายก็อาจเป็นการตายฟรี รอแค่เรื่องสงบ
ส่วยสติ๊กเกอร์ก็จะคืนชีพกลับมาใหม่ แน่เสียยิ่งกว่าแน่

---------------------------------
**หมายเหตุ
ดาวโหลดแอป Sondhi App ได้แล้ว
ระบบ iOS ไปที่ AppStore : https://apps.apple.com/th/app/sondhi-app/id1588046647
ระบบ android ไปที่ Google Play : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sondhitalk.asia.android

สมัครสมาชิกได้แล้ววันนี้
รายเดือนเพียง เดือนละ 99 บาท
รายปี 990 บาท (10 เดือน แถม 2 เดือน )

ถ้ามีปัญหาการใช้งาน app หรือการสมัครสมาชิกใน app ติดต่อสอบถามได้ที่ Line id : @sondhitalk หรือ https://lin.ee/Skns1k1
กำลังโหลดความคิดเห็น