xs
xsm
sm
md
lg

ปักกิ่งช่วงนี้เนื้อหอม? สหรัฐฯ ให้ ‘บลิงเคน’ คุยรอง ปธน.จีนย้ำสัมพันธ์สันติ-มั่นคง ด้านมอสโกต้อนรับ ‘หวังอี้’ ชูแนวร่วมต้านอิทธิพลอเมริกัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


 รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโทนี บลิงเคน (ซ้าย) จับมือกับรองประธานาธิบดีจีน หัน เจิ้ง (ขวา) ก่อนประชุมหารือกันที่นิวยอร์กในวันจันทร์ (18 ก.ย.)
รองประธานาธิบดีจีนพบหารือรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ย้ำสัมพันธ์ปักกิ่ง-วอชิงตันที่มั่นคงและสันติคือสิ่งที่โลกต้องการ ขณะฝ่ายอเมริกันก็ขานรับพร้อมจัดการความสัมพันธ์อย่างมีความรับผิดชอบ เวลาเดียวกัน รัฐมนตรีต่างประเทศจีนซึ่งกำลังเยือนมอสโก ก็หารือกับทางแดนหมีขาว โดยกระทรวงต่างประเทศรัสเซียออกคำแถลงย้ำสองชาติมีจุดยืนใกล้เคียงกันเกี่ยวกับการดำเนินการของอเมริกาในสถานการณ์ระหว่างประเทศ ซึ่งรวมถึงการต่อต้านรัสเซียและจีน

สื่อของทางการจีนยังรายงานเมื่อวันอังคาร (19 ก.ย.) ว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้ตอบจดหมายของไทเกอร์ แฮร์รี่ โมเยอร์ และเมล มึมุลเลน อดีตนักบินสหรัฐฯ จากกลุ่มฟลายอิ้ง ไทเกอร์ส ที่ปฏิบัติการสู้รบเพื่อช่วยเหลือจีนในสงครามโลกครั้งที่ 2 โดย สี กล่าวว่า ประชาชนจีนและอเมริก่เคยมีศัตรูเดียวกันคือญี่ปุ่น และสองประเทศได้สร้างมิตรภาพอันอย่างลึกซึ้ง สำหรับอนาคตนั้น จีนและอเมริกาในฐานะมหาอำนาจ มีความรับผิดชอบต่อสันติภาพ เสถียรภาพ และการพัฒนาของโลก และควรเคารพกันและกัน อยู่ร่วมกันอย่างสันติ รวมทั้งร่วมมือกันที่จะนำประโยชน์มาให้ทั้งสองฝ่าย

การเรียกร้องความสัมพันธ์ที่มั่นคงและสันติของ สี มีขึ้น ในช่วงเดียวกับที่พวกเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ และจีน ได้จัดประชุมหารือกันหลายรอบในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาเพื่อลดความตึงเครียดและฟื้นช่องทางการสื่อสาร

ล่าสุดคือเมื่อวันจันทร์ (18) ซึ่งรองประธานาธิบดีหัน เจิ้ง ของจีน ที่เดินทางไปร่วมประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติที่นิวยอร์ก ได้พบแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ โดย หัน ย้ำว่า โลกต้องการเห็นความสัมพันธ์ที่มั่นคงและสันติระหว่างจีนกับอเมริกา ขณะที่บลิงเคนขานรับว่า โลกคาดหวังให้อเมริกาและจีนจัดการความสัมพันธ์อย่างมีความรับผิดชอบ และอเมริกาพร้อมดำเนินการเกี่ยวกับเรื่องนี้

ภายหลังการพบปะ กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ออกคำแถลงว่า การหารือเป็นไปอย่างตรงไปตรงมาและสร้างสรรค์ ทั้งคู่เห็นพ้องคงช่องทางการสื่อสารที่เปิดกว้าง นอกจากนั้น ยังมีการพูดคุยเกี่ยวกับการรุกรานยูเครนของรัสเซีย การยั่วยุของเกาหลีเหนือ และสถานการณ์ช่องแคบไต้หวัน

ในปีนี้ ทั้งบลิงเคน จีนา ไรมอนโด รัฐมนตรีพาณิชย์ และเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลัง รวมถึงจอห์น เคร์รี ผู้แทนด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ต่างผลัดเปลี่ยนกันเดินทางไปจีนเพื่อฟื้นความสัมพันธ์ หลังจากสองชาติบาดหมางกันอย่างหนักจากกรณีที่กองทัพสหรัฐฯ ยิงบอลลูนจีนที่บินเหนือแผ่นดินอเมริกาเนื่องจากเชื่อว่าเป็นบอลลูนสอดแนม ซึ่งล่าสุด พล.อ.มาร์ก มิลลีย์ ประธานเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐฯ ยอมรับว่า บอลลูนดังกล่าวไม่ได้รวบรวมหรือส่งข่าวกรองใดๆ กลับไปให้จีนเลย

อนึ่ง แรกทีเดียวนั้นเจ้าหน้าที่อเมริกันคาดหวังว่า จีนจะส่งหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศ เข้าร่วมประชุมประจำปียูเอ็น แต่กลับกลายเป็นส่ง หัน มาแทน ส่วน หวัง ที่ควบตำแหน่งผู้อำนวยการนโยบายต่างประเทศของพรรคคอมมิวนิสต์ด้วยนั้น ได้หารือกับเจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติของไบเดน ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาที่มอลตา และเดินทางต่อไปยังมอสโกทันทีเพื่อพบกับเซียร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ระหว่างการเยือนเป็นเวลา 4 วัน

ในวันอังคาร (19 ก.ย.) กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียแถลงผ่านแพลตฟอร์มเทเลกราฟภายหลังการหารือระหว่างหวังกับลาฟรอฟ ว่า รัสเซียและจีนมีจุดยืนใกล้เคียงกันเกี่ยวกับการดำเนินการของอเมริกาในสถานการณ์ระหว่างประเทศที่รวมถึงการต่อต้านรัสเซียและจีน

คำแถลงสำทับว่า หวังได้สรุปเนื้อหาการหารือกับซัลลิแวนให้ลาฟรอฟรับทราบ

ทั้งนี้ อเมริกาและพันธมิตรแสดงความกังวลบ่อยครั้งเกี่ยวกับการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับรัสเซีย ซึ่งยิ่งแนบแน่นหลังจากมอสโกส่งทหารบุกยูเครนในเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว

แม้ไม่ได้มีการทำสัญญาร่วมป้องกันในลักษณะสนับสนุนกันทางทหาร และดูเหมือนประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ต้องพึ่งพิง สี มากกว่าที่จีนพึ่งรัสเซียที่จัดหาน้ำมันและก๊าซให้ แต่สองประเทศถูกดึงดูดเข้าหากันใกล้ชิดขึ้นเพื่อต่อต้านการครอบงำกิจการโลกของอเมริกา

กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียเพิ่มเติมว่า การหารือระหว่างลาฟรอฟ กับหวัง ยังรวมถึงเรื่องที่มอสโกเตรียมเข้าร่วมเวทีประชุมแผนการริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ที่จะจัดขึ้นเดือนหน้าที่ปักกิ่ง โดยไม่ได้ยืนยันว่า ปูตินจะไปร่วมประชุมด้วยหรือไม่

นอกจากนี้ คำแถลงบอกว่าทั้งคู่ยังหารือในรายละเอียดเกี่ยวกับสถานการณ์ยูเครน โดยมีการตั้งข้อสังเกตถึงความพยายามอย่างไร้ประโยชน์ในการแก้ไขวิกฤตยูเครนโดยที่ไม่คำนึงถึงผลประโยชน์ของรัสเซีย และโดยเฉพาะอย่างยิ่งไม่เชิญรัสเซียเข้าร่วม

ขณะที่สื่อของทางการจีนรายงานว่า หวังย้ำจุดยืนเกี่ยวกับความขัดแย้งในยูเครนโดยเรียกร้องให้มีการเจรจาสันติภาพ ซึ่งต้องคำนึงถึงข้อกังวลด้านความมั่นคงของทุกฝ่าย และมุ่งขจัดรากเหง้าของความขัดแย้ง

สำนักข่าวอินเทอร์แฟกซ์รายงานว่า ในวันอังคาร หวังจะหารือด้านความมั่นคงเชิงยุทธศาสตร์กับนิโคไล ปาตรูเชฟ เลขาธิการสภาความมั่นคงของรัสเซีย

(ที่มา : รอยเตอร์, เอเอฟพี, เอพี)
กำลังโหลดความคิดเห็น