xs
xsm
sm
md
lg

“พลอย” หัวใจกตัญญู สู้ทำงานหลังเลิกเรียนขายไก่ย่างหารายได้ดูแลครอบครัวหลายชีวิต หลังแม่ป่วยติดเตียง ฝันอยากเป็นพยาบาลมารักษาแม่!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:รายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ วันเสาร์ที่ 16 กันยายน 2566 ที่ผ่านมา พาคุณผู้ชมไปที่ จ.นครราชสีมา เพื่อรู้จัก “พลอย” เด็กสาวหัวใจกตัญญูสู้ชีวิต ที่อาสาลุกขึ้นมาเป็นเสาหลักทำงานไปด้วยเรียนไปด้วย เพื่อหารายได้ดูแลทุกคนในครอบครัว แทนแม่ที่ป่วยติดเตียงมาหลายปีแล้ว“พลอย” หฤทัย รักพินิด เด็กสาววัย 16 ต้องใช้เวลาหลังเลิกเรียนของทุกวันขายไก่ย่างที่หน้าบ้านกับยาย เพื่อหารายได้เลี้ยงดูครอบครัวหลายชีวิต (แม่-ตา-ยาย-พี่ชาย-น้องสาว) หลังแม่ซึ่งเคยเป็นเสาหลักป่วยติดเตียงมา 4-5 ปีแล้ว


อุบัติเหตุขณะทำงาน ทำแม่ป่วยติดเตียง!

กนกพร ครุฑขุนทด แม่ของพลอย ย้อนเหตุการณ์วันนั้นที่พลิกชีวิตเธอไปตลอดกาลว่า“ตอนอายุ 20 ปี ได้ไปทำงานก่อสร้างเป็นกรรมกรทั่วไป ไปกับพ่อน้องพลอย อยู่กันมาได้ประมาณน้องพลอยอายุ 10 ขวบ ก็เกิดอาการไม่เข้าใจกัน ก็เลิกกันไปกับพ่อน้องพลอย ทีนี้ไปทำงานก่อสร้างเป็นกรรมกรเหมือนเดิม วันนั้นนั่งทำงาน นั่งสกิมแผ่นปูน แล้วก็ได้ยินแต่เสียงคนร้องว่า แผ่นปูนทับคนๆ แล้วเขาก็มายกแผ่นออก ทีนี้เหมือนเราฝันไป มันวูบเดียวเหมือนฝัน พอรู้สึกตัวขึ้นมา ช่วงล่างก็ขยับไม่ได้ ความรู้สึกก็หมดหวัง เพราะรู้แล้วว่า เราต้องพิการแน่”


หลังครอบครัวขาดเสาหลัก เพราะแม่ไม่สามารถทำงานหาเลี้ยงครอบครัวได้อีกต่อไป ความอัตคัดขัดสนทำให้พลอย ซึ่งขณะนั้นอายุแค่ 12 ตัดสินใจลุกขึ้นมาทำงานหารายได้หลังเลิกเรียน เพื่อให้ทุกคนในครอบครัวอยู่ได้


“เริ่มขายไก่ย่างตั้งแต่แม่ป่วยได้ 1 ปี ถึงตอนนี้ก็ 4 ปีแล้ว (ถาม-แล้วเอาแนวคิดการทำไก่ย่างมาจากไหน?) แม่เป็นคนคิดสูตรให้ แม่ดูในยูทูบว่าเขาทำยังไง (ถาม-ยากไหมกว่าจะได้ออกมาอย่างนี้?) ก็ยากอยู่ (ถาม-ขายอยู่หน้าบ้าน แล้วการจัดเตรียมใครทำ?) หนูกับยายช่วยกัน (ถาม-รายได้จากการขายของเป็นยังไงบ้าง?) ก็ไม่พอใช้เท่าไหร่ (ถาม-แล้วทำยังไง?) ถ้าไม่พอ ก็ไปยืมเขา ประมาณ 200-300 วันไหนขายได้ก็เอาไปคืน”


นอกจากขายไก่ย่างแล้ว บางวันยายของพลอยก็ทำแกงถุงออกมาขายด้วย รวมทั้งปลาร้าบอง ปลาร้าสับ

สายัณห์ ครุฑขุนทด ตาของพลอย อดสงสารหลานไม่ได้ที่ต้องรับผิดชอบทำทุกอย่างเพื่อหาเลี้ยงครอบครัวโดยไม่เคยปริปากบ่น ขณะที่ตาเองก็สุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง ทำงานหนักไม่ได้


“ตอนนี้ผมสุขภาพก็ไม่ค่อยแข็งแรง เป็นโรคหลายโรค โรคเก๊าท์ เส้นเลือดในสมองตีบ ความดัน ไขมัน หัวใจเต้นผิดจังหวะ (ถาม-ทุกวันนี้สามารถทำงานได้ไหม?) ทำได้เป็นบางอย่าง แต่จะตีตะปูตีอะไม่ได้ เพราะกำลังแขนไม่มี (ถาม-นานหรือยังที่ร่างกายไม่สามารถทำงานหนักได้?) ประมาณ 4-5 ปี”


ขณะที่ คำปุ่น ครุฑขุนทด ยายของพลอย แม้จะมีโรคประจำตัวอยู่บ้าง แต่ก็พอช่วยหลานขายไก่ย่างได้

“แต่ก่อนตาเป็นเสาหลัก พอแกมาป่วยเข้า รพ. ก็เลยขาดเสาหลักไปคนหนึ่ง พอลูกสาวเป็นเสาหลักคนที่สอง ไปรับจ้างก่อสร้าง แผ่นปูนทับหลังหัก ก็ขาดเสาหลักไปอีก ทีนี้ครอบครัวของยายก็เลยแย่ลง ยายก็เป็นความดัน เป็นไขมัน ยายจะเวียนหัวบ่อย”


ก่อนไปเรียนแต่ละวัน พลอยจะทำหน้าที่ดูแลแม่และน้องให้เรียบร้อยก่อนเสมอ

“แต่ละวันตื่นเช้าขึ้นมา เขาก็ทำความสะอาดล้างแผลเช็ดตัวให้แม่ และเตรียมอาหารให้แม่เขากินและไปโรงเรียน ถ้าบางวันยายไม่สบาย ลุกไม่ไหว เขาก็หุงข้าวทำกับข้าวไว้ให้ตากินให้แม่กิน และเขาก็ทำหน้าที่แต่งตัวให้น้องไปโรงเรียน และให้ตาไปส่ง แล้วเขาค่อยไปโรงเรียน บางวัน 8 โมงก็ได้ไปทำหน้าที่ของเขา บางวันที่ยายไม่สบายมาก แม่ไม่สบายมาก เขาก็ลาโรงเรียน”


แม้ความรับผิดชอบในบ้านจะค่อนข้างมาก แต่พลอยก็บริหารเวลาได้ จึงไม่กระทบผลการเรียน และมุ่งมั่นจะเดินถึงฝันที่ตั้งใจไว้ให้ได้


“(ถาม-ต้องรับผิดชอบหลายอย่างในบ้าน แล้วกระทบผลการเรียนไหม?) ไม่ เพราะหนูก็ตั้งใจเรียนอยู่ (ถาม-เราวางแผนอนาคตสำหรับครอบครัวเรายังไง?) โตขึ้นหนูอยากเป็นพยาบาลมารักษาแม่ (ถาม-ค่าใช้จ่ายความเป็นอยู่อย่างนี้ คิดว่าจะแบกรับต่อไปไหวหรือ?) ก็ต้องสู้เพื่อแม่และครอบครัว”


“(ถาม-มองว่าสิ่งที่รับผิดชอบอยู่เป็นภาระที่หนักสำหรับเด็กวัยอย่างเราไหม?) คิดว่าหนัก (ถาม-เต็มใจที่จะแบกใช่ไหม?) ค่ะ เพราะถ้าไม่มีหนู ครอบครัวก็ไม่รู้จะเป็นยังไง (ถาม-เคยคิดว่าจะออกจากการเรียนมาทำงานเต็มตัวไหม?) ไม่คิด เพราะหนูคิดว่าหนูยังต้องทำตามที่หนูฝันไว้ (ถาม-จะเป็นพยาบาลให้ได้?) ใช่ค่ะ”


พลอยจะเดินถึงฝันหรือไม่ คงไม่มีใครตอบได้ แต่สำหรับความมุ่งหวังของทุกคนในครอบครัว ก็อยากเห็นพลอยสมหวังดังที่ตั้งใจไว้


“ตาก็อยากให้เขาสมหวังที่ตั้งเอาไว้ แต่สภาพแบบนี้มองยาก ถ้าอย่างแต่ก่อนผมก็เชื่อว่าทำได้ แต่ทุกวันนี้ ขายไก่ขายอะไรก็ขายไม่ค่อยดี”


“ยายห่วงหลาน กลัวเขามีอุปสรรคมากมาย กลัวเขาเรียนไม่จบ กลัวเขาคิดมาก กลัวเขาเป็นโรคซึมเศร้า บางทีก็กลัวว่า เกิดเขาคิดว่าในบ้านมีแต่คนป่วย มีแต่เขารับผิดชอบคนเดียว ก็กลัวเขาเสียใจตรงนั้น เป็นห่วง แต่เขาบอกว่า ยายไม่ต้องมาห่วงเขา เขาไม่ได้คิดเลย เขาจะทำดีที่สุดจนถึงวันสุดท้ายของเขา”


“แม่คาดหวังอยากให้เขาเป็นพยาบาลตามที่เขาตั้งใจไว้ ถึงจะไม่มี เราก็ต้องฝืน เพื่อความสำเร็จของลูก ตั้งใจไว้จะอยู่ดูจนลูกประสบความสำเร็จ อยากเห็นลูกใส่ชุดพยาบาล”


หากท่านใดต้องการช่วยเหลือพลอยและครอบครัว สามารถโอนไปได้ที่ ธนาคารกรุงไทย สาขาบัวใหญ่ ชื่อบัญชี น.ส.หฤทัย รักพินิด เลขบัญชี 302-0-92627-0


คลิกชมรายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ ตอน “พลอยกลายเป็นเพชร”
https://www.youtube.com/watch?v=7P05RFYH1Xw
ติดตามรับชมรายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ ได้ ทุกวันเสาร์ เวลา 09.00-09.30 น. ทางสถานีโทรทัศน์ NEWS1 ( IPM ช่อง 64 / PSI ช่อง 211 )

หรือรับชมรายการย้อนหลังได้ที่เพจ ฅนจริงใจไม่ท้อ https://web.facebook.com/KonJingJaimaitor/
หรือยูทูบฅนจริงใจไม่ท้อ https://www.youtube.com/channel/UCsb4sLqdHs35km4uQ_tOCjQ/videos


กำลังโหลดความคิดเห็น