xs
xsm
sm
md
lg

อิสราเอลเผยภาพอุโมงค์ใต้ดินที่ ‘รพ.อัล-ชิฟา’ พร้อมคลิปนาที 'ฮามาส' นำตัวประกันคนไทยไปกักขัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:อิสราเอลเผยคลิปทางเข้าอุโมงค์ใต้ดินภายในโรงพยาบาลอัล-ชิฟา (Al-Shifa Hospital) ในเมืองกาซาซิตี  พร้อมเผยภาพจากกล้องวงจรปิดขณะที่ฮามาสนำตัวประกันต่างชาติ 2 คน ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็น “คนไทย” เข้าไปที่โรงพยาบาลแห่งนี้ และยังอ้างว่ามีทหารหญิงอิสราเอลถูกฮามาส “สังหาร” ที่นั่น

โรงพยาบาลอัล-ชิฟาซึ่งเคยเป็นสถานที่หลบภัยแก่ผู้ป่วยและผู้ลี้ภัยสงครามชาวปาเลสไตน์นับหมื่นๆ คน เวลานี้ได้มีการอพยพคนไข้และบุคลากรทางการแพทย์ออก หลังกองทัพอิสราเอลเริ่มปฏิบัติการบุกตรวจค้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยอ้างว่าต้องการขุดรากถอนโคน “แหล่งกบดาน” ของพวกฮามาส

กองทัพอิสราเอลยังพยายามที่จะค้นหาและช่วยเหลือตัวประกันราว 240 คนที่ถูกนักรบฮามาสจับไปยังฉนวนกาซา หลังบุกจู่โจมภาคใต้ของอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ต.ค.

หนึ่งในตัวประกันเป็นทหารหญิงชาวอิสราเอลวัย 19 ปีที่ชื่อ โนอา มาร์เซียโน (Noa Marciano) ซึ่งถูกพบเป็นศพใกล้ๆ กับโรงพยาบาลอัล-ชิฟาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยฮามาสอ้างว่าเธอเสียชีวิตจากปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของอิสราเอล และยังเผยแพร่คลิปวิดีโอร่างไร้วิญญาณของเธอซึ่งไม่มีร่องรอยอื่นใดนอกจากบาดแผลบริเวณศีรษะ

อย่างไรก็ดี กองทัพอิสราเอลอ้างผลการชันสูตรซึ่งพบว่า บาดแผลของ โนอา ซึ่งเกิดจากการโจมตีทางอากาศนั้นไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิต

“จากข่าวกรองที่เราได้รับมา -- ซึ่งเป็นข่าวกรองที่มีน้ำหนักน่าเชื่อถือ -- โนอา ถูกกลุ่มก่อการร้ายฮามาสพาตัวเข้าไปที่โรงพยาบาลอัล-ชิฟา และเธอถูกสังหารที่นั่นโดยผู้ก่อการร้ายฮามาสคนหนึ่ง” พล.ร.ต.แดเนียล ฮาการี โฆษกกองทัพอิสราเอลระบุวานนี้ (19 พ.ย.) โดยไม่ชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติม

ฮาการี ระบุด้วยว่า กลุ่มมือปืนฮามาสได้คุมตัวพลเมืองเนปาล 1 คน และพลเมืองไทยอีก 1 คน ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวประกันที่ถูกจับเมื่อวันที่ 7 ต.ค. ไปที่โรงพยาบาลอัล-ชิฟา ทว่าไม่ได้เปิดเผยชื่อตัวประกันทั้งสองว่าเป็นใคร

โฆษกกองทัพอิสราเอลยังได้เปิดคลิปจากกล้องจรปิดของโรงพยาบาลซึ่งเป็นภาพกลุ่มชายฉกรรจ์กำลังคุมตัวคนคนหนึ่งเข้าไปยังโรงพยาบาลท่ามกลางความตกตะลึงของบุคลากรทางการแพทย์ และยังเปิดคลิปที่สองซึ่งเป็นภาพของชายที่บาดเจ็บนอนอยู่บนเตียงคนไข้ และใกล้ๆ กันมีชายในชุดพลเรือนถือปืนไรเฟิลอยู่

ฮามาสยังไม่ได้ออกมาตอบโต้คำแถลงของฝ่ายอิสราเอล แต่ที่ผ่านมาพวกเขายอมรับว่าเคยมีการนำตัวประกันบางคนไปที่โรงพยาบาลอัล-ชิฟาเพื่อ “รักษาอาการบาดเจ็บ”

ในวันเดียวกัน กองทัพอิสราเอลยังได้เปิดคลิปวิดีโอซึ่งเผยให้เห็นอุโมงค์ความยาว 55 เมตร ลึก 10 เมตร ซึ่งชาวปาเลสไตน์ขุดเอาไว้ใต้โรงพยาบาลอัล-ชิฟา

แม้จะยอมรับว่ามีเครือข่ายอุโมงค์ใต้ดินยาวนับร้อยๆ กิโลเมตร รวมถึงบังเกอร์และทางเข้ากระจัดกระจายอยู่ทั่วฉนวนกาซา แต่กลุ่มฮามาสยืนกรานเสียงแข็งว่าอุโมงค์เหล่านี้ไม่ได้ตั้งอยู่ภายในโครงสร้างพื้นฐานสำหรับพลเรือน โดยเฉพาะโรงพยาบาล

คลิปวิดีโอที่อิสราเอลนำมาแสดงเผยให้เห็นอุโมงค์ทางเดินแคบๆ ที่มีเพดานโค้งเป็นคอนกรีตยาวไปสุดที่ประตูบานหนึ่งซึ่งกองทัพอิสราเอลอ้างว่าเป็น “ประตูกันแรงระเบิด” (blast-proof door) แต่ไม่เปิดเผยว่าเบื้องหลังประตูบานนั้นคืออะไร


มูนีร์ เอล บาร์ช (Mounir El Barsh) ผู้อำนวยการกระทรวงสาธารณสุขกาซา ออกมาปฏิเสธข้อมูลของอิสราเอลเกี่ยวกับอุโมงค์แห่งนี้ว่าเป็น “เรื่องโกหกทั้งเพ”

“พวกเขาเข้าไปค้นโรงพยาบาลอยู่ 8 วัน... แต่ก็ไม่พบอะไรเลยสักอย่าง” เขาให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์อัล-ญาซีเราะห์

ในขณะที่การสู้รบในกาซายังคงเป็นไปอย่างดุเดือด แต่ ไมเคิล เฮอร์ซ็อก เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์ในรายการ This Week ทางสถานีโทรทัศน์เอบีซีว่า รัฐบาลอิสราเอลมีความหวังว่าพวกฮามาสจะปลดปล่อยตัวประกันหลายสิบคน “ภายในอีกไม่กี่วันข้างหน้า”

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 15 พ.ย. ว่า คณะผู้เจรจาจากกาตาร์กำลังพยายามผลักดันข้อตกลงระหว่างอิสราเอลกับฮามาส โดยให้ฮามาสปล่อยตัวประกัน 50 คนเพื่อแลกกับการหยุดยิงเป็นเวลา 3 วัน ซึ่งจะช่วยเปิดทางให้มีการส่งความช่วยเหลือฉุกเฉินเข้าไปยังพลเรือนกาซาได้สะดวกขึ้นด้วย

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์สื่อเมื่อวันอาทิตย์ (19) ว่า ตนก็ยังบอกไม่ได้ว่าฮามาสจะปล่อยตัวประกันออกมาเมื่อไหร่

“ผมต้องมั่นใจก่อนว่าพวกเขาจะได้รับการปล่อยตัว แล้วผมจะมาแจ้งให้ทราบอีกครั้ง” ไบเดน กล่าว

ชัยค์ โมฮัมเหม็ด บิน อับดุลเราะห์มาน อัษ-ษานี นายกรัฐมนตรีแห่งกาตาร์ ระบุในงานแถลงข่าวที่กรุงโดฮาวานนี้ (19) ว่า อุปสรรคสำคัญต่อข้อตกลงนี้ “เหลือน้อยมากแล้ว” และส่วนใหญ่เป็นเพียงปัญหาในด้าน “วิธีปฏิบัติและโลจิสติกส์” เท่านั้น

การเจรจาดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่อิสราเอลเตรียมขยายปฏิบัติการโจมตีสู่ตอนใต้ของฉนวนกาซา และเริ่มมีการทิ้งระเบิดใส่เป้าหมายที่พวกเขาเชื่อว่าเป็นแหล่งซ่อนตัวของพวกฮามาสเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯ ซึ่งเป็นชาติผู้หนุนหลังอิสราเอลเบอร์หนึ่งส่งเสียงเตือนวานนี้ (19) ให้กองทัพยิวระงับปฏิบัติการเอาไว้ก่อน จนกว่าจะมีการวางแผนที่คำนึงถึงความปลอดภัยของพลเรือนปาเลสไตน์

กระทรวงสาธารณสุขกาซาแถลงอัปเดตยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดจากปฏิบัติการโจมตีของอิสราเอลเพิ่มเป็นอย่างน้อย 13,000 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กราว 5,500 คน

ที่มา : รอยเตอร์
กำลังโหลดความคิดเห็น