xs
xsm
sm
md
lg

เกาหลีเหนือโวย! สหรัฐฯ เตรียมขาย 'ขีปนาวุธล็อตใหญ่' ให้ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ ชี้สร้างความตึงเครียด-กระพือการแข่งขันด้านอาวุธ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


ขีปนาวุธโจมตีภาคพื้นดินโทมาฮอว์กถูกยิงจากเรือลาดตระเวนติดขีปนาวุธนำวิถี USS Monterey ของสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 14 เม.ย. ปี 2018 (แฟ้มภาพ)
เกาหลีเหนือออกมาประณามแผนการของสหรัฐฯ ที่เตรียมขายขีปนาวุธล็อตใหญ่ให้แก่ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ โดยชี้ว่าเป็นพฤติกรรมอันตรายที่จะกระพือความตึงเครียด และกระตุ้นให้เกิดการแข่งขันด้านอาวุธในภูมิภาค

สำนักข่าว KCNA อ้างคำแถลงจากกระทรวงกลาโหมเกาหลีเหนือซึ่งระบุว่า รัฐโสมแดงจะเพิ่มมาตรการป้องปรามเพื่อตอบสนองสถานการณ์ความไม่มั่นคงในภูมิภาคที่มีสหรัฐฯ และชาติพันธมิตรเป็นตัวการ

รัฐบาลญี่ปุ่นมีแผนที่จะสั่งซื้อขีปนาวุธโทมาฮอว์ก จำนวน 400 ลูกจากสหรัฐฯ โดยเป็นส่วนหนึ่งของแผนเสริมศักยภาพด้านการทหารครั้งใหญ่ที่สุดในยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ แถลงเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว (17 พ.ย.) ว่า กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้อนุมัติแผนการส่งออกขีปนาวุธโทมาฮอว์กแก่แดนอาทิตย์อุทัย ซึ่งจะมีมูลค่าราวๆ 2,350 ล้านดอลลาร์

เมื่อไม่นานนี้ สหรัฐฯ ยังประกาศไฟเขียวจำหน่ายขีปนาวุธไซด์วินเดอร์ (Sidewinder missiles) และขีปนาวุธ Standard Missile 6 Block I ให้แก่เกาหลีใต้ด้วย


“เราขอเตือนว่า ยิ่งสหรัฐฯ ฟันกำไรจากการขายอาวุธแบบไม่เลือกมากเท่าไหร่ พวกเขาก็จะต้องจ่ายให้วิกฤตการณ์ความมั่นคงที่เกิดขึ้นมากเท่านั้น” คำแถลงของเกาหลีเหนือ ระบุ

คำขู่นี้มีขึ้นในขณะที่เกาหลีเหนือกำลังเตรียมปล่อยดาวเทียมสอดแนมขึ้นสู่วงโคจรอีกครั้ง โดย ชิน วอน-ซิก รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ระบุเมื่อวันอาทิตย์ (19) ว่า การปล่อยดาวเทียมของโสมแดงอาจจะเกิดขึ้นภายในสัปดาห์นี้

คณะเสนาธิการทหารร่วมเกาหลีใต้ฝากคำเตือนไปยังเกาหลีเหนือให้ “ยอมรับความจริงว่าประชาคมโลกประณามกิจกรรมที่ผิดกฎหมายของพวกเขาเป็นเสียงเดียวกัน และขอให้ระงับแผนการส่งดาวเทียมสอดแนมทางทหารที่เตรียมการอยู่ในทันที”

กองทัพเกาหลีใต้ชี้ว่า การยิงดาวเทียมจะถือเป็นการกระทำยั่วยุ และละเมิดคำสั่งของคณะมนตรีความความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่ห้ามไม่ให้เกาหลีเหนือใช้เทคโนโลยีขีปนาวุธทิ้งตัวในทุกรูปแบบ

เกาหลีเหนือประกาศเมื่อวันพุธที่แล้ว (15) ว่า พวกเขาประสบความสำเร็จในการทดสอบเครื่องยนต์จรวดเชื้อเพลิงแข็งแรงดันสูงรุ่นใหม่ (new-type high-thrust solid-fuel engines) สำหรับใช้ในการขับเคลื่อนขีปนาวุธทิ้งตัวพิสัยปานกลางกึ่งสูง (intermediate-range ballistic missile - IRBM) ซึ่งทำให้ผู้สังเกตการณ์ทั้งหลายเชื่อว่านี่อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกการทดสอบขีปนาวุธรอบใหม่

ที่มา : รอยเตอร์
กำลังโหลดความคิดเห็น