xs
xsm
sm
md
lg

อย่าคบด้วย! ผู้นำอิหร่านร้องเหล่าชาติมุสลิมตัดสัมพันธ์อิสราเอลลงโทษสังหารผู้คนในกาซา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน เรียกร้องบรรดาชาติมุสลิมทั้งหลายตัดความสัมพันธ์ทางการเมืองกับอิสราเอล อย่างน้อยๆ ก็ชั่วคราว "ในระยะเวลาหนึ่งอย่างจำกัด" ตอบโต้ต่อกรณีก่ออาชญากรรมสังหารผู้คนในฉนวนกาซา สื่อมวลชนแห่งรัฐรายงานเมื่อวันอาทิตย์ (19 พ.ย.) หลายสัปดาห์หลังจากเขาได้เรียกร้องให้เหล่าชาติอิสลามกำหนดมาตรการปิดกั้นด้านน้ำมันและอาหารอิสราเอล

พวกนักรบปาเลสไตน์บุกจู่โจมเล่นงานอิสราเอลอย่างไม่คาดคิดเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม สังหารผู้คนไปราว 1,200 ราย และจับตัวประกันไปประมาณ 240 คน

นับตั้งแต่นั้นปฏิบัติการโจมตีทางอากาศและทางภาคพื้นอย่างไม่รามือของอิสราเอลได้สังหารผู้คนในฉนวนกาซาไปแล้วกว่า 13,300 ราย ในนั้นเป็นเด็กมากกว่า 5,000 คน จากข้อมูลของรัฐบาลกาซา ที่ปกครองฉนวนแห่งนี้มาตั้งแต่ปี 2007

ในการประชุมร่วมระหว่างองค์การความร่วมมืออิสลามและสันนิบาตอาหรับ ในกรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน บรรดารัฐมุสลิมไม่สามารถตกลงกันได้ในการกำหนดมาตรการคว่ำบาตรอย่างกว้างๆ เล่นงานอิสราเอล ตามคำร้องขอของประธานาธิบดี อิบราฮิม ไรซี ของอิหร่าน

ล่าสุด คาเมเนอี กล่าวเน้นย้ำเสียงเรียกร้องดังกล่าว "รัฐบาลอิสลามบางชาติประณามการก่ออาชญากรรมของอิราเอลในที่ประชุม แต่บางส่วนไม่ นี่เป็นสิ่งที่ไม่อาจยอมรับได้" ผู้นำสูงสุดอิหร่านกล่าว ก่อนพูดเน้นว่ามันเป็นหน้าที่หลักของบรรดารัฐอิสลามทั้งหลายที่ต้องตัดขาดอิสราเอล จากความเชื่อมโยงทางพลังงานและสินค้าต่างๆ "อย่างน้อยๆ บรรดารัฐบาลอิสลามควรตัดสัมพันธ์ทางการเมืองกับอิสราเอลในระยะเวลาที่จำกัด"

คาเมเนอี แสดงความคิดเห็นล่าสุดนี้ระหว่างเข้าร่วมนิทรรศการจัดแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ ในความสำเร็จล่าสุดของแผนกการบินและอวกาศของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ในนั้นรวมถึงขีปนาวุธฟัตตาห์ 2 เวอร์ชันใหม่ของสิ่งที่พวกเขาอวดอ้างว่าเป็นขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก ศักยภาพบินหลบหลีกด้วยความเร็วสูง ในการหลบเลี่ยงระบบป้องกันภัยทางอากาศ

อิหร่านเคยเปิดตัวขีปนาวุธฟัตตาห์ เวอร์ชันก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนมิถุนายน โดยในตอนนั้น อ้างว่ามันมีศักยภาพพุ่งไปด้วยความเร็ว 15 เท่าของความเร็วเสียง และสามารถหลบหลีกระบบต่อต้านขีปนาวุธล้ำสมัยที่สุดของสหรัฐฯ และอิสราเอล

(ที่มา : วอยซ์ออฟอเมริกา)
กำลังโหลดความคิดเห็น