xs
xsm
sm
md
lg

ยิวอ้างเป็นตุเป็นตะฮามาสกบดานข้างใต้“ชีฟา” ค้นโรงพยาบาลจนพรุนเจอแค่ปืน-กระสุนหยิบมือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


ภาพที่ถ่ายจาคลิปวิดีโอซึ่งกองทัพอิสราเอลเผแพร่เมื่อวันพุธ (15 พ.ย.) ที่แล้ว โดยระบุว่า แสดงให้เห็นเสื้อกันกระสุนที่ติดตราเครื่องหมายกลุ่มฮามาส 1 ตัว ซึ่งพบรวมกันกับอาวุธปืนไรเฟิลสองสามกระบอกและเครื่องกระสุน ภายในตู้เก็บข้าวของทางการแพทย์ ณ ศูนย์ MRI ของโรงพยาบาลอัล-ชีฟา ในเมืองกาซาซิตี้
สามสัปดาห์ก่อน กองทัพอิสราเอลโชว์แผนผัง 3 มิติอย่างละเอียดของโรงพยาบาลชีฟาที่เผยให้เห็นสิ่งปลูกสร้างใต้ดินซึ่งยิวอ้างว่า เป็นส่วนหนึ่งของศูนย์บัญชาการและควบคุมของฮามาสที่อยู่ในอุโมงค์ข้างใต้ศูนย์การแพทย์ใหญ่ที่สุดในฉนวนกาซาแห่งนี้


แต่หลังจากเข้าควบคุมโรงพยาบาลชีฟาผ่านไปหลายวัน กองทัพอิสราเอลยังไม่ได้ออกมาเปิดเผยผลการตรวจค้นโรงพยาบาลแห่งนี้ มีเพียงเผยแพร่คลิปภาพอาวุธที่อ้างว่า ยึดได้จากในโรงพยาบาล อุโมงค์ที่ลอดผ่านโรงพยาบาล และคลิปที่ดูเหมือนนักรบฮามาสลากตัวประกันผ่านโถงทางเดินโรงพยาบาล ถึงแม้อิสราเอลบอกว่า ยังมีหลักฐานอีกมากมายที่จะนำมาเปิดเผยต่อไป

ทั้งนี้ สิ่งที่อิสราเอลค้นพบหรือค้นไม่พบ อาจมีบทบาทสำคัญในเรียกระดมการสนับสนุนจากนานาชาติสำหรับสงครามกวาดล้างฮามาสที่เริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ 7 ต.ค. เพื่อตอบโต้ที่กลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้ข้ามแดนเข้าไปโจมตีนองเลือดในอิสราเอล

และต่อไปนี้คือรายละเอียดการบุกโรงพยาบาลชีฟาของกองทัพอิสราเอล

สำคัญอย่างไร

โรงพยาบาลต่างๆ ในกาซา กำลังแสดงบทบาทสำคัญในเรื่องเล่าเกี่ยวกับสงครามคราวนี้จาก 2 มุมมองที่ขัดแย้งกันอยู่ ปกติแล้วโรงพยาบาลย่อมได้รับการคุ้มครองพิเศษภายใต้กฎหมายว่าด้วยสงครามระหว่างประเทศ แต่จะสูญเสียสถานะนี้ทันทีหากมันถูกใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางทหาร

อิสราเอลอ้างมานานแล้วว่า กลุ่มฮามาสใช้ทั้งโรงพยาบาล โรงเรียน มัสยิด และเขตที่พักอาศัยเป็นเสมือน “โล่มนุษย์” คอยกำบังและให้ความคุ้มครองแก่การปฏิบัติการก่อการร้ายของพวกเขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรงพยาบาลชีฟานั้นถูกกล่าวหาว่า มีศูนย์บัญชาการและบังเกอร์ของฮามาสซ่อนอยู่ใต้ดิน แม้แต่อเมริกายังบอกว่า ข่าวกรองของตนมีความสอดคล้องกับข้อกล่าวอ้างของอิสราเอล ขณะที่ฮามาสปฏิเสธข้อกล่าวหาเหล่านี้

อิสราเอลยังอ้างว่า โรงพยาบาลแห่งอื่นๆ ถูกใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางทหารเช่นเดียวกัน และได้สั่งอพยพผู้คนออกจากโรงพยาบาลทั้งหลายในกาซา ซึ่งรวมถึงชีฟา ขณะเดินหน้าปฏิบัติการภาคพื้นดินเพื่อบดขยี้ฮามาส

ทว่า สหประชาชาติ และองค์การระหว่างประเทศอื่นๆ เตือนว่า การอพยพเหล่านี้เป็นอันตรายต่อผู้ป่วย ทั้งยังเพิ่มภาระให้โรงพยาบาลที่เหลืออยู่ในกาซา

ในสถานการณ์ที่อิสราเอลถูกวิจารณ์จากนานาชาติหนักขึ้น ความล้มเหลวในการค้นพบรังขนาดใหญ่ของฮามาส จะยิ่งกดดันให้ยิวต้องระงับปฏิบัติการ กระนั้น อิสราเอลประกาศว่า จะไม่ยอมรามือจนกว่าจะทำลายฮามาสสิ้นซาก

ภาพที่ถ่ายจาคลิปวิดีโอซึ่งกองทัพอิสราเอลเผแพร่เมื่อวันพุธ (15 พ.ย.) ที่แล้ว โดยระบุว่า แสดงให้เห็นเสื้อกันกระสุนที่ติดตราเครื่องหมายกลุ่มฮามาส 1 ตัว ซึ่งพบรวมกันกับอาวุธปืนไรเฟิลสองสามกระบอกและเครื่องกระสุน ภายในตู้เก็บข้าวของทางการแพทย์ ณ ศูนย์ MRI ของโรงพยาบาลอัล-ชีฟา ในเมืองกาซาซิตี้
สิ่งที่อิสราเอลค้นพบ

กองทัพอิสราเอลเผยแพร่วิดีโอภาพปืนอาก้า กระสุน และอุปกรณ์ทางทหารอื่นๆ ที่อ้างว่า พบในแผนกเอ็มอาร์ไอของโรงพยาบาลชีฟา รวมถึงปิ๊กอัพโตโยต้าที่มีอาวุธในที่จอดรถของโรงพยาบาล ซึ่งดูเหมือนเป็นแบบเดียวกับปิ๊กอัพที่ฮามาสใช้ระหว่างการบุกโจมตีอิสราเอลเมื่อต้นเดือนที่แล้ว

ในวันอาทิตย์ (19 พ.ย.) อิสราเอลเผยแพร่วิดีโอภาพอุโมงค์ 55 เมตรบริเวณสนามของโรงพยาบาล ซึ่งมีลักษณะโครงสร้างพื้นฐานใต้ดินที่มีการป้องกันแน่นหนาและนำไปสู่ประตูกันระเบิดพร้อมช่องที่อิสราเอลระบุว่า ใช้สำหรับหน่วยซุ่มยิงของฮามาส

นอกจากนี้ยังมีการเผยแพร่คลิปจากกล้องวงจรปิดที่เป็นภาพนักรบฮามาสนำตัวประกัน 2 คน ซึ่งอิสราเอลระบุคนหนึ่งเป็นคนไทย อีกคนหนึ่งเป็นชาวเนปาล เข้าไปในโรงพยาบาล โดยในคลิปหนึ่งมีชายคนหนึ่งถูกกลุ่มชายฉกรรจ์ลากผ่านโถงทางเดิน ส่วนอีกคลิปหนึ่งมีคนผู้หนึ่งนอนไม่ไหวติงอยู่บนเตียงเข็นซึ่งถูกกลุ่มชายฉกรรจ์รวมถึงมือปืนอย่างน้อย 1 คน เข็นเข้าไปในโถงทางเดิน ทั้งสองคลิปต่างมีพวกเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลอยู่ดูอยู่ คลิปเหล่านี้มีการระบุเวลาว่าเป็นช่วงเช้าของวันที่ 7 ต.ค. อันเป็นเวลาใกล้เคียงกับที่ฮามาสบุกอิสราเอล อย่างไรก็ดี การเบลอภาพใบหน้าผู้ที่ถูกระบุเป็นตัวประกันทำให้ยากที่จะพิสูจน์ว่าคลิปวิดีโอนี้เป็นของจริงหรือไม่

กองทัพยิวยังเผยแพร่ภาพถ่ายที่ระบุว่า เป็นรถจี๊ปทหารสองคันที่ถูกขโมยไปและจอดอยู่ในโรงพยาบาลในช่วงเช้าวันโจมตี

พลเรือตรีแดเนียล ฮาการี หัวหน้าโฆษกกองทัพอิสราเอล อ้างว่า ภาพเหล่านั้นเป็นประจักษ์พยานชัดเจนว่า ฮามาสทำสงครามและก่อการร้ายจากในโรงพยาบาล

ทว่า ฮามาสแก้ต่างว่า ผู้ชายสองคนในภาพถูกนำตัวไปรับการรักษาอย่างดีที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

โอซามะ ฮัมดัน ผู้นำระดับสูงของฮามาสในเบรุต ยอมรับว่า อิสราเอลอาจพบอุโมงค์ระยะทางเป็นร้อยกิโลเมตรภายในและรอบๆ กาซา แต่ยืนยันว่า ฮามาสไม่ได้ใช้อุโมงค์เหล่านั้นทำกิจกรรมการสู้รบ

สิ่งที่อิสราเอลค้นไม่พบ

อิสราเอลไม่ได้เผยว่า อุโมงค์ใต้ชีฟานำไปสู่ที่ใดหรือใช้เพื่อวัตถุประสงค์ใดโดยเฉพาะ รวมทั้งไม่ได้โชว์ภาพสิ่งใดก็ตามที่อาจดูเหมือนบังเกอร์และห้องประชุมใต้ดิน

เจ้าหน้าที่ทหารอิสราเอลแก้ขวยว่า ภาพการนำเสนอเบื้องต้นเมื่อวันที่ 27 ต.ค. เป็นเพียง “แนวคิด” และให้สัญญาว่า จะต้องพบหลักฐานเพิ่มเติมขณะที่ทหารยังคงทำภารกิจที่ยากลำบากและต้องใช้เวลาในการค้นศูนย์การแพทย์ชีฟาที่อยู่ในอาณาบริเวณกว้างขวางกว่า 40,000 ตารางเมตร

(ที่มา: เอพี)
กำลังโหลดความคิดเห็น