xs
xsm
sm
md
lg

บช.น.เชื่อมีผู้อยู่เบื้องหลังแก๊งขอทานจีน ขยายผลโยงขบวนการค้ามนุษย์ ถกแผนสกัดเข้าไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:MGR Online-นครบาลเผยความคืบหน้าแก๊งขอทานจีน เชื่อทำกันเป็นขบวนการ พบเนียนใช้วีซ่านักศึกษาหากิน เตรียมหารือแผนสกัดกั้นเข้าประเทศ พม.วอนประชาชนหยุดให้เงิน

วันนี้ (21 พ.ย.) ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์ รอง ผบช.น.เปิดเผยถึงกรณีแก๊งขอทานจีน หน้าเละผิดรูป มีรอยไหม้ตามตัว นั่งตามหน้าห้างและบีทีเอสในกรุงเทพฯ ว่า ขณะนี้จับกุมแล้ว 6 คน เหลือ 1 คน ผบ.ตร.กำชับให้ดำเนินการโดยเด็ดขาดและสั่งการ ผบช.น.จัดชุดปฏิบัติการร่วมกับ กองบัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (บช.สตม.) กระทรวงพัฒนาสังคมฯ (พม.) มีการจับกุมในพื้นที่ สน.ปทุมวัน สน.พญาไท สน.บางพลัด สน.ลุมพินี สน.บางรัก สน.ทุ่งมหาเมฆ อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูลว่าเป็นขบวนการ หรือกลุ่มแก๊งหรือไม่ ส่วนใหญ่ผู้ต้องหาเป็นคนจีนดำเนินการเปรียบเทียบปรับ และผลักดันออกนอกประเทศ ค่าปรับไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับดุลยพินิจพนักงานสอบสวนมากสุด 10,000 บาท

ที่ผ่านมามีหลายชนชาติเข้ามาขอทานในไทยแต่ช่วงนี้พบเฉพาะคนจีน จากการสอบสวนขอทานชาวจีนทั้ง 6 คน ในแต่ละท้องที่เบื้องต้นเชื่อว่ารู้จักกันแต่ยังไม่มีหลักฐานเชื่อมโยงชัดเจน ทราบว่าอยู่คนละมลฑลถ้าดูจากลักษณะพฤติกรรมบาดแผลต่างๆ คล้ายคลึงกัน ตอนจับกุมบางคนมีรายได้หลักหมื่นต่อวัน จะมีผู้อยู่เบื้องหลัง ผู้ชักจูง หรือผู้ได้รับผลประโยชน์หรือไม่นั้น อยู่ระหว่างตรวจสอบบางอย่างไม่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ตำรวจเชื่ออาจจะเป็นขบวนการ บช.น.ได้ตั้งคณะทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สืบสวนพฤติการณ์เบื้องหลังตั้งแต่ต้นเหตุถึงปลายเหตุ เตรียมหารือแผนสกัดกั้นบุคคลที่มีลักษณะพฤติกรรมดังกล่าวเข้าประเทศ

"นายกฯกำชับเรื่องดูแลนักท่องเที่ยวสั่งการ ผบ.ตร.ทาง บช.น.รับนโยบายไม่อยากให้มีสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นในช่วงเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามา บช.น.พยายามสืบสวนกวดขันให้มากขึ้นทั่วกรุงเทพฯไม่ใช่แค่เยาวราช โซนใจกลางเมืองก็มีเยอะ จริงแล้วเป็นภาพรวมของประเทศไทย ต่างจังหวัด หรือเมืองท่องเที่ยวต่างๆ ก็ต้องกวดขันทั้งหมด เพราะส่งผลต่อภาพลักษณ์ซึ่งเป็นนโยบายของรัฐบาล" น.7 กล่าว

พ.ต.อ.ธีรเดช จันทราพิพัฒน์ ผกก.ดส.กล่าวว่า ได้รับมอบหมายจาก ผบช.น.หาความเชื่อมโยงทั้ง 6 คดี คดีที่ 1 พื้นที่ สน.ปทุมวัน ผลักดันออกนอกประเทศไปแล้ว ส่วนที่เหลือสอบปากคำแล้ว 3 ราย 2 รายแรก พื้นที่ สน.พญาไท สน.บางพลัด ให้การว่า เดินทางเข้ามาในฐานะวีซ่านักท่องเที่ยว พอเงินหมดไปเดินเยาวราชมีคนแนะนำไปขอทาน ปรากฏว่าได้เงินเยอะเลยทำต่อเรื่อยๆ โดยเฉพาะรายที่ 2 ได้ทำเรื่องขอสมัครเป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่ง มีการเรียนออนไลน์ได้สถานภาพนักศึกษา จากนั้นขอเปลี่ยนเป็นวีซ่านักศึกษาอ้างว่าหาเงินเรียนหนังสือ เลยมาขอทานประกอบกับตัวเองมีความพิการ

หลังจากนี้จะตรวจสอบร่วมกับ บช.สตม.อีกครั้ง รายที่ 1-4 ให้การด้วยว่า เกิดอุบัติเหตุไฟไหม้ที่ประเทศจีนแค่นั้น อยู่ระหว่างสืบสวนเพิ่มเติมรวมทั้งพยายามหาความเชื่อมโยง ระหว่างคนที่เอาพาสปอร์ตมาให้และล่ามแปลภาษาชาวไทย จากการตรวจสอบข้อมูลไฟท์บินทั้งหมดไม่ได้เดินทางเข้าออกพร้อมกัน รายที่ 1 กับรายที่ 3 พักอาศัยอยู่อพาร์ทเมนท์เดียวกันแต่คนละไฟท์บิน ตั้งแต่ต้นปี 2566 เดินทางเข้าออกหลายครั้ง ให้การว่า เงินที่ได้นำมาใช้จ่ายส่วนตัวในไทยพอหมดไปขอใหม่ไว้เป็นค่าเดินทาง อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูลทางธนาคาร และสืบสวนเพื่อสรุปว่าเป็นขบวนการค้ามนุษย์ หรือขบวนการขอทานข้ามชาติที่ใช้ไทยเป็นแหล่งหารายได้

นายศราวุธ มูลโพธิ์ ผอ.กองคุ้มครองสวัสดิภาพและเสริมสร้างคุณภาพชีวิต กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวว่า ขอทานในไทยเป็นเรื่องผิดกฎหมาย สติถิที่ผ่านมาตั้งแต่ปี 2559 กวนขันจับกุมขอทานทั่วประเทศ 7,151 คน คนไทย 4,685 คน ต่างด้าว 2,473 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวกัมพูชา, เมียนมา ส่วนคนจีนช่วงก่อนโควิดตรวจพบ 68 คน ส่วนใหญ่เป็นคนพิการ, ผู้สูงอายุ ในปี 2566 ส่วนใหญ่อยู่ในวัยแรงงานอายุ 22-40 ปี พม.มีการประสานกับ บช.สตม.เฝ้าระวังเรื่องการเข้าประเทศของคนจีน ขณะเดียวกันร่วมมือกับ บช.น.และ กทม.เพิ่มการจัดระเบียบในจุดสำคัญของกรุงเทพฯ ขอให้ประชาชนหยุดการให้เงินขอทานและไม่สนับสนุนการขอทานทุกรูปแบบ.
กำลังโหลดความคิดเห็น