xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กดุง” เผย 21 ก.พ.เริ่มปฏิบัติการกู้เรือหลวงสุโขทัย ให้สื่อเกาะติด พร้อมเปิดเผยทุกหลักฐานไขเหตุเรือจม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ผบ.ทร. แจงยิบปมกู้เรือหลวงสุโขทัย 21 ก.พ.นี้ เริ่มปฏิบัติการ เชิญสื่อเกาะติด เผย จะนำหลักฐานทุกอย่างมาเปิดเผย ตอบโจทย์ว่าเรือจมเพราะอะไร ตรงไปตรงมา ไม่ปกปิด พร้อมทำลายอมภัณฑ์ตามกติการะเบียบ

วันนี้ (12 ก.พ.) ที่แผนกเรือราชพิธี กองเรือเล็ก กรมการขนส่งทหารเรือ พล.ร.อ.อะดุง พันธ์ุเอี่ยม ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) กล่าวถึงความคืบหน้าการกู้เรือหลวงสุโขทัย ในช่วงการฝึกคอบร้าโกลด์ ว่า เรือหลวงสุโขทัยจมน้ำ 50 เมตร และกองทัพเรือต้องการให้เรือขึ้นมาแบบเต็มลำสมบูรณ์ที่สุด

ทั้งนี้ ไทยได้รับความร่วมมือจากสหรัฐฯ ซึ่งตรงเวลาพอดีกับที่จะนำเรือหลวงสุโขทัยขึ้นมาตอบโจทย์ว่าทำไมเรือหลวงสุโขทัยถึงจม โดยผลการสอบสวนด้วยวาจาเสร็จแล้ว แต่ที่กองทัพเรือเปิดเผยไม่ได้ เพราะรอวัตถุพยาน ขอให้เข้าใจว่าไม่ได้หน่วงเหนี่ยวอะไรเลย เราใจร้อนเหมือนทุกคน

“ใจร้อนแรก คือ อีก 5 ศพ ยังหาไม่เจอ ใจร้อนที่สอง คือ รอวัตถุพยานขึ้นมา เพื่อจะปิดคดีเรือหลวงสุโขทัยจมเพราะอะไร ก็เป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับประเทศไทยตอนนี้ ที่ผมตัดสินใจร่วมมือกับสหรัฐฯ ในการนำทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นมา คือ ถ้ามีศพหรือป่านนี้อาจจะเหลือแค่กระดูกแล้ว ลูกน้องอีก 5 คน ขึ้นมาได้ หรือนำกล้องไปถ่ายรูปทั้งหมดในตัวเรือ”

ผบ.ทร. กล่าวต่อว่า มีคำถามเยอะมาก ทำไมกองทัพเรือไม่ทำตั้งแต่ก่อนหน้า ก็ขอตอบว่า ตั้งใจกู้แล้วกู้ไม่เสร็จ มันเดินหน้าต่อด้วยความยากลำบาก เมื่อสหรัฐฯ มา เขามีอุปกรณ์ดำน้ำ อุปกรณ์ถ่ายรูปใต้น้ำที่สมบูรณ์แบบ มาช่วยถ่ายรูปให้ ก็จะถ่ายทุกซอกทุกมุมของเรือลำนี้ เพื่อตอบโจทย์กับบทสัมภาษณ์ที่สอบสวน โดยผู้ช่วย ผบ.ทร. ในปีที่ผ่านมา ที่คาดว่าวันนั้นเป็นอย่างไร เรือมีปัญหาอย่างไรถึงจม

เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว กองทัพเรือจะชี้แจงให้คนไทยรับทราบ ขอความกรุณารอ โดยจะเริ่มปฏิบัติการ ในวันที่ 21 ก.พ.นี้ และเริ่มดำน้ำ ทำทุกอย่าง 3-4 เรื่องคือ ค้นหาศพลูกน้อง 5 ชีวิต ทำลายอมภัณฑ์ที่เป็นของสหรัฐฯ ที่เป็นกติกาเป็นระเบียบของเขาที่ต้องทำลาย และอมภัณฑ์ของกองทัพเรือเอง ที่จะเป็นอันตรายภายหน้า ก็จะทำลายด้วย ส่วนสิ่งใดที่นำขึ้นมาได้ก็จะนำขึ้นมา ยืนยันว่า ไม่มีการปกปิดใดๆ วันที่ทำพิธีจะเชิญสื่อมวลชนไปดูด้วย รวมถึงภาพที่ปฏิบัติการใต้น้ำก็จะนำขึ้นมาให้เห็น ทุกอย่างจะเป็นความตรงไปตรงมาที่สุด ขอให้คนไทยทุกคนรอฟัง และติดตามข่าว กองทัพเรือจะชี้แจงด้วยความตรงไปตรงมาที่สุด
กำลังโหลดความคิดเห็น