xs
xsm
sm
md
lg

ลูก จปร.เปิดหน้าชน ปกป้องพระอาจารย์ กรมสมเด็จพระเทพฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:รายการ “ถอนหมุดข่าว” เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APPสถานีโทรทัศน์ NEWS1 ช่องยูทูปNEWS1 และเฟซบุ๊กแฟนเพจNEWS1 วันจันทร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2567 นำเสนอรายงานพิเศษ ลูก จปร.เปิดหน้าชน ปกป้องพระอาจารย์ กรมสมเด็จพระเทพฯจากกรณีนางสาวทานตะวัน ตัวตุลานนท์ วัย 20 ปี ผู้ต้องหาคดี 112 ที่อยู่ในระหว่างการประกันตัว ก่อเหตุย่ำยีหัวใจคนไทยทั้งประเทศ โดยร่วมกับพวกขับรถยนต์ไล่กวดขบวนเสด็จของสมเด็จพระขนิษฐาเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนสุดาฯ พร้อมกับบีบแตรรบกวนและพยายามจะเข้าประกบบนทางด่วน แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดท้ายขบวนสกัดกั้นจนเกิดปะทะคารม กลายเป็นคลิปที่มีการแชร์กันราวกับไฟลามทุ่ง

การก่อกวนขบวนเสด็จของกรมสมเด็จพระเทพฯ เป็นการกระทำที่เลวร้ายอย่างยิ่ง
ปฏิกิริยาที่เกิดขึ้น ในแวดวงสังคมใดๆไม่อาจเทียบได้กับความเคลื่อนไหวของบรรดาลูก จปร. หรือนักเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า สถาบันหลักของกองทัพบกไทย ในการผลิตนายทหารสัญญาบัตร

นางสาวทานตะวันอาจจะไม่เคยรับรู้มาก่อนว่า พฤติกรรมของตนเอง คือการ “ท้ารบ” กับนายทหารสัญญาบัตรที่จบจากโรงเรียนนายร้อย จปร. ซึ่งเป็นลูกศิษย์ของกรมสมเด็จพระเทพฯ โดยพระองค์ทรงเป็นพระอาจารย์ของนักเรียนนายร้อยมาตั้งแต่ปี 2523 นับถึงตอนนี้เท่ากับว่า ทรงทำหน้าที่พระอาจารย์มาแล้วถึง 44 ปี มีลูกศิษย์ถึง 88 รุ่น

พระองค์ทรงสอนวิชาประวัติศาสตร์ร่วมสมัยแก่นักเรียนนายร้อยชั้นปีที่ 2 และวิชาประวัติศาสตร์เลือกเสรีให้แก่นักเรียนนายร้อยชั้นปีที่ 3

นางสาวทานตะวันซึ่งมีมันสมองเพียงน้อยนิด และมีจิตสำนึกอันต่ำตม คงไม่เคยรับรู้ถึงความผูกพันระหว่างพระอาจารย์กับลูกศิษย์ของพระองค์ ที่ผูกพันกันอย่างแนบแน่นยาวนาน จากรุ่นสู่รุ่น ทรงปฏิบัติหน้าที่พระอาจารย์สัปดาห์ละ 2 วัน ซึ่งนอกจากจะทรงบรรยายในห้องเรียนแล้ว ยังทรงนำนักเรียนนายร้อยที่เป็นลูกศิษย์ของพระองค์ ไปศึกษาดูงานในสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์โดยพระองค์เองทุกปี

ไม่เพียงแต่เท่านั้น หลายครั้งที่พระองค์เสด็จเยือนต่างประเทศ และเห็นว่า มีสถานที่ทางประวัติศาสตร์แห่งใดที่จะเป็นประโยชน์ต่อนักเรียนนายร้อยของไทย ก็จะทรงนำลูกศิษย์ของพระองค์ไปทัศนศึกษา ณ สถานที่นั้นๆ แม้ว่า พระองค์จะเพิ่งเสด็จกลับมาประเทศไทยก็ตาม

ยิ่งไปกว่านั้นในบางครั้ง เมื่อเสด็จกลับจากต่าง ประเทศ พระองค์ยังมีของฝากมาพระราชทานแก่ลูกศิษย์ แม้จะเป็นเพียงของเล็กๆ น้อยๆ แต่ก็สร้างความปลื้มปิติสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ของนักเรียนนายร้อยทุกคน

รวมทั้งยังเสด็จพระราชดำเนินมาในงาน Goodbye Summer ซึ่งเป็นงานเลี้ยงปิดภาคการศึกษาของนักเรียนนายร้อยที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยมีตัวแทนนักเรียนได้รับการคัดเลือกให้ร่วมโต๊ะเสวย นอกเหนือไปจากผู้ที่ได้รับพระราชทานรางวัลผลการเรียนดีเด่น ในปีการศึกษาที่ผ่านมา

และเมื่อถึงคราวเปิดเทอมเริ่มต้นการศึกษาใหม่ พระองค์ก็จะทรงเสด็จมาเป็นองค์ประธานในพิธีไหว้ครูของนักเรียนนายร้อย จปร. รวมทั้งยังทรงดนตรีไทยร่วมกับลูกศิษย์อย่างสม่ำเสมอ เป็นภาพจำที่เหล่านักเรียนนายร้อย และพสกนิกรชาวไทยไม่เคยลืม

แต่สิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความผูกพัน และพระมหากรุณาธิคุณ กรมสมเด็จพระเทพฯที่มีต่อโรงเรียนนายร้อย จปร. ก็คือ ในวันที่ 2 เมษายน ซึ่งเป็นวันคล้ายวันประสูติของพระองค์จะเสด็จมายังโรงเรียนนายร้อย ซึ่งลูกศิษย์ของพระองค์ ได้ร่วมกันทูลเกล้าถวายเค้กวันประสูติ เพื่อแสดงความจงรักภักดี และน้อมรำลึกถึงพระคุณของพระอาจารย์ที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อเหล่านักเรียนนายร้อยมาอย่างต่อเนื่อง

วันที่ 25 กันยายน 2558 ซึ่งเป็นปีที่กรมสมเด็จพระเทพฯ จะเกษียณอายุราชการ จากกองทัพบก ด้วยยศพลเอก ในตำแหน่งผู้บัญชาการพิเศษโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า และตำแหน่งองค์อำนวยการกองวิชาประวัติศาสตร์ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า

นักเรียนนายร้อยทั้งหมดได้ร่วมกันสวนสนามเทิดพระเกียรติ และส่งเสด็จพระอาจารย์ของพวกเขาที่ครบวาระเกษียณอายุราชการเช่นเดียวกับข้าราชการทหารทั่วไป

แต่กระนั้นก็ตามการทำหน้าที่ของพระองค์มิได้สิ้นสุดลง เพราะยังทรงทำหน้าที่เป็นพระอาจารย์พิเศษแก่นักเรียนนายร้อยต่อมาจนถึงปัจจุบัน

โดยทรงสละเงินเดือนที่ได้รับตามสิทธิ์ของข้าราชการทหารให้แก่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ ซึ่งการสละเงินเดือนของพระองค์ เป็นสิ่งที่ทรงกระทำมาตั้งแต่แรกที่เริ่มทำหน้าที่ เป็นพระอาจารย์ของสถาบันแห่งนี้

ดังนั้นจึงไม่ต้องสงสัยเลยว่า เมื่อพระอาจารย์ผู้เป็นศูนย์รวมดวงใจแห่งความจงรักภักดีของลูก จปร. ถูกคุกคาม พวกเขาจึงไม่อาจนิ่งเฉยอยู่ได้ การออกมาประกาศจุดยืนที่ชัดเจน และแสดงให้ฝ่ายตรงข้ามที่ต้องการบั่นเซาะสถาบันได้ประจักษ์ชัดว่า ลูก จปร. ทุกรุ่นจะไม่ยอมให้มันผู้ใด หรืออ้ายอีคนไหน มาลบหลู่คุกคาม พระอาจารย์ของพวกเขาอีกเป็นอันขาด

และนี่จึงเป็นที่มาของการจัดกิจกรรม ถวายพระกำลังใจแด่กรมสมเด็จพระเทพฯ ผู้บัญชาการพิเศษ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า พระอาจารย์พิเศษของเหล่านักเรียนนายร้อย ซึ่งจัดให้มีขึ้นในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ นี้ ณ ลานสวนสนามของโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า จังหวัดนครนายก

หลังจากกิจกรรมดังกล่าวเสร็จสิ้นลง คงต้องติดตามกันต่อไปว่า จะมียุทธการในเฟสต่อไป เกิดขึ้นหรือไม่

--------------------------------
**หมายเหตุ
แอป Sondhi App ดาวโหลดได้แล้ว
ระบบ iOS ไปที่ AppStore :https://apps.apple.com/th/app/sondhi-app/id1588046647
ระบบ android ไปที่ Google Play :https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sondhitalk.asia.android
กำลังโหลดความคิดเห็น