xs
xsm
sm
md
lg

ได้กลิ่นมหาสงคราม! ปธน.ฝรั่งเศสยกระดับหนุนยูเครน ไม่ตัดความเป็นไปได้ส่งทหารตะวันตกรบรัสเซีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส  แถลงเมื่อวันจันทร์(26 ก.พ.) เกี่ยวกับมาตรการใหม่ที่จะช่วยสนับสนุนยูเครนต่อสู้กับการรุกรานของรัสเซีย ไม่ตัดความเป็นไปได้ที่จะส่งทหารราบจากชาติตะวันตกตามเป้าหมายของยุโรปที่จะเอาชนะกองกำลังมอสโก

ในคำแถลงหลังเป็นเจ้าภาพการประชุมพวกผู้นำยุโรปหลายสิบคน หารือกันในประเด็นยูเครน มาครงให้ภาพที่น่ากลัวของรัสเซีย ซึ่งเขามองว่าสถานะในปัจจุบันกำลังมีความเข้มแข็งมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งในเรื่องภายในประเทศและในสมรภูมิรบ "เราเชื่อว่าการเอาชนะรัสเซียเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งยวดต่อความมั่นคงและเสถียรภาพในยุโรป"

เขากล่าวว่า "รัสเซียกำลังแสดงออกถึงทัศนคติที่ก้าวร้าวมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ใช่แค่ในยูเครน แต่รวมถึงโดยทั่วไป" พร้อมบอกต่อว่าแม้ไม่มีความเห็นเป็นเอกฉันท์เกี่ยวกับการส่งทหารราบตะวันตกเข้าไปยังยูเครน "แต่มันไม่ใช่สิ่งที่ควรถูกตัดความเป็นไปได้ เราจะทำทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ เพื่อรับประกันว่ารัสเซียไม่อาจชนะในสงครามนี้"

มาครง เปิดเผยด้วยว่าพันธมิตรใหม่จะถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อจัดหาขีปนาวุธและระเบิด ทั้งพิสัยกลางและพิสัยไกลแก่ยูเครน สำหรับปฏิบัติการโจมตีลึกเข้าไปยิ่งขึ้น "มีความเห็นอย่างเป็นเอกฉันท์ในวงกว้างว่าเราต้องดำเนินการมากกว่าที่เป็นอยู่และเร็วยิ่งขึ้น ไม่มีอะไรที่ควรถูกตัดออกไป เพื่อบรรลุเป้าหมายของเรา รัสเซียไม่อาจชนะในสงคราม"

โอลาฟ โชลซ์ นายกรัฐมนตรีเยอรมนี และอันด์แชย์ ดูดา ประธานาธิบดีโปแลนด์ เป็นหนึ่งในบรรดา 25 ผู้นำประเทศหรือผู้นำรัฐบาลในยุโรปที่เข้าร่วมประชุมดังกล่าว ส่วนประเทศอื่นๆ ส่งตัวแทนในระดับรัฐมนตรีเข้าร่วม ในนั้นรวมถึง เดวิด คาเมรอน รัฐมนตรีต่างประเทศสหราชอาณาจักร ในขณะที่สหรัฐฯ และแคนาดาก็ส่งตัวแทนเข้าร่วมการประชุมครั้งนี้เช่นกัน

มาครง กล่าวก่อนหน้านี้ระหว่างเปิดการประชุมซึ่งจัดขึ้นที่พระราชวังเอลีเซ ว่าเหล่าพันธมิตรของยูเครนจำเป็นต้องออกสตาร์ทแบบพุ่งทะยานในแรงสนับสนุนที่มอบแก่เคียฟ ในขณะที่สงครามยืดเยื้อเข้าสู่ปีที่ 3 แล้ว "เราพบเห็นความเข้มแข็งขึ้นในส่วนของยูคเรน โดยเฉพาะในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา"

การกระชุมครั้งนี้เป็นการส่งสัญญาณว่า มาครง กระตือรือร้นนำเสนอตนเองในฐานะผู้สนับสนุนตัวยงเหตุผลของยูเครน ท่ามกลางความกังวลว่าแรงสนับสนุนจากอเมริกาอาจลดน้อยถอยลงไปในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้า

"เราต้องรับประกันร่วมกันว่า ปูติน จะไม่สามารถทำลายเป้าหมายต่างๆ ของเรา และไม่สามารถขยายการรุกรานของเขาไปยังประเทศอื่นๆ" ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน กล่าวผ่านวิดีโอส่งสารถึงที่ประชุม

ก่อนหน้านี้ระหว่างให้สัมภาษณ์กับพวกผู้สื่อข่าวในวันอาทิตย์ (25 ก.พ.) เซเลนสกี บอกว่าพวกผู้นำยุโรปตระหนักแล้วว่าสงครามนี้อันตรายกับทั่วทั้งยุโรปมากแค่ไหน "ผมคิดว่าพวกเขาตระหนักแล้วว่า ปูติน จะเดินหน้าสงครามนี้"

พวกเจ้าหน้าที่ตะวันตกยอมรับว่าในปีนี้ รัสเซียเสี่ยงที่จะถือครองความได้เปรียบเหนือยูเครนในความขัดแย้งนี้ เนื่องจากเคียฟกำลังขาดแคลนอาวุธและกระสุน

รุสเทม อูเมรอฟ รัฐมนตรีกลาโหมยูเครน ระบุในวันอาทิตย์ (25 ก.พ.) ความช่วยเหลือด้านการทหารที่ตะวันตกรับปากจัดหาแก่เคียฟ ในนั้นมากกว่าครึ่งส่งมอบมาล่าช้า พร้อมเน้นว่าแค่คำสัญญาไม่ถือว่าเข้าข่ายการส่งมอบ

มีข้อสงสัยมากขึ้นเรื่อยๆ เกี่ยวกับแนวโน้มระยะยาวของแรงสนับสนุนจากสหรัฐฯ ที่มอบแก่เคียฟ เนื่องจากปัจจุบันแพกเกจช่วยเหลือรอบใหม่ยังไม่ผ่านความเห็นชอบจากสภาคองเกรส ในขณะที่ โดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งบ่งชี้คิดค้นการมอบแรงสนับสนุนเคียฟเพิ่มเติม เล็งหวนคืนสู่เก้าอี้ประธานาธิบดีอเมริกา ในศึกเลือกตั้งปีนี้

(ที่มา : เอเอฟพี)
กำลังโหลดความคิดเห็น