xs
xsm
sm
md
lg

คมนาคมเด้งแก้ "พระราม 2" ก่อสร้างมาราธอน ทล.ยันปี 68 ปิดจ็อบทุกโครงการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ทล.-กทพ.เด้งแก้ปัญหาถนนพระราม 2 ก่อสร้างมาราธอน เผยทางยกระดับและทางด่วน "พระราม 3-ดาวคะนองฯ" เสร็จปี 68 แจงถนนจราจรหนาแน่นกว่า 2.5 แสนคัน/วัน จัดจราจรกันพื้นที่ก่อสร้างยากจึงต้องใช้เวลานาน ด้านนายกเทศมนตรีเมืองหัวหินโต้ท่องเที่ยวซบ ลั่นโรงแรมยอดจองดี

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม ได้สั่งการให้กรมทางหลวงและการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งหาแนวทางปฏิบัติและดำเนินการแก้ไขปัญหาเพื่อลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากการก่อสร้างบริเวณทางหลวงหมายเลข 35 (ถนนพระราม 2) ตั้งแต่ดาวคะนอง-วังมะนาว เพื่อสร้างความมั่นใจในการเดินทางให้แก่ประชาชน

ปัจจุบันถนนพระราม 2 มีโครงการที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง ได้แก่ 1. โครงการก่อสร้างทางยกระดับทางหลวงหมายเลข 35 สายธนบุรี-ปากท่อ ตอนทางแยกต่างระดับบางขุนเทียน-เอกชัย รับผิดชอบโดย กรมทางหลวง 2. โครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษหมายเลข 82 สายทางยกระดับบางขุนเทียน-บ้านแพ้ว ช่วงเอกชัย-บ้านแพ้ว รับผิดชอบโดยกรมทางหลวง และ 3. โครงการทางพิเศษสายพระราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครด้านตะวันตก รับผิดชอบโดย กทพ. ซึ่งคาดว่าจะสามารถเปิดให้ทดลองใช้บริการภายในปี 2568


สำหรับประเด็นที่การก่อสร้างใช้ระยะเวลานานนั้น เนื่องด้วยโครงข่ายจราจรบนถนนพระราม 2 มีปริมาณการจราจรหนาแน่นมากกว่า 250,000 คัน/วัน เพราะเป็นเส้นทางที่มีความสำคัญต่อการเดินทางสู่ภาคใต้ ทำให้การปิดเบี่ยงพื้นที่และบริหารจัดการจราจรระหว่างการก่อสร้างมีลักษณะทางกายภาพที่ค่อนข้างจำกัด และเป็นจุดตัดทางเข้า-ออก กับชุมชน ซอยต่างๆ ส่งผลให้มีการชะลอตัวของรถสะสมแต่ละบริเวณมากกว่าพื้นที่นอกเขตเมือง เพื่อความปลอดภัยและลดผลกระทบต่อผู้ใช้ทาง ทำให้ผู้รับจ้างดำเนินงานก่อสร้างได้ในอัตราความก้าวหน้าที่ล่าช้ากว่าพื้นที่ปกติอย่างมีนัยสำคัญ

นอกจากนี้ ยังได้มีการยกระดับมาตรการป้องกันความปลอดภัยระดับสูงสุด (Double Safety) ในพื้นที่การก่อสร้างทุกสัญญา ซึ่งผู้รับจ้างจำเป็นต้องปฏิบัติงานได้เฉพาะช่วงเวลากลางคืน (21.00-05.00 น.) เพื่อลดผลกระทบต่อผู้ใช้ทาง อีกทั้งได้พิจารณาการปรับแผนการดำเนินการของผู้รับจ้างแต่ละสัญญาให้เป็นไปตามกรอบระยะเวลาครอบคลุมตามที่ได้รับสิทธิ์เนื่องจากผลกระทบ Covid-19


ด้าน กทพ.ได้มีการกำกับและติดตามผู้รับจ้างทุกสัญญาอย่างต่อเนื่อง และเร่งรัดการก่อสร้างให้แล้วเสร็จโดยเร็วที่สุด ซึ่งในส่วนของทางด่วนพระราม 3- ดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอกฯ จะเร่งรัดให้สามารถเปิดใช้สะพานคู่ขนานสะพานพระราม 9 (ช่วงต่างระดับบางโคล่-ถนนสุขสวัสดิ์) ภายในเดือน ก.ค. 2567 และเร่งรัดงานก่อสร้างเพื่อให้เกิดความสะดวกต่อผู้ใช้ทางบนถนนพระราม 2 โดยคาดการณ์ว่าจะสามารถดำเนินงานก่อสร้างช่วงทางหลัก (Mainline) ตั้งแต่ต้นทางถนนพระราม 2 ถึงบริเวณทางแยกต่างระดับบางขุนเทียน เพื่อเชื่อมต่อการเดินทางกับโครงการทางยกระดับของกรมทางหลวงให้แล้วเสร็จได้ภายในเดือน มิ.ย. 2568


ด้านนายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน กล่าวว่า กรณีมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าเหตุรถติดจากถนนพระราม 2 จึงทำให้การท่องเที่ยวเมืองหัวหินซบเซานั้น ไม่ได้เป็นความจริงแต่อย่างใด ซึ่งขณะนี้การท่องเที่ยวในหัวหินยังคงคึกคัก สะท้อนจากสถานที่ท่องเที่ยวทั้งบริเวณชายหาด ถนนคนเดิน ที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากทั้งในวันธรรมดาและวันหยุด ซึ่งจากการสำรวจนั้นมีทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทย ยุโรป และจีน เป็นต้น

นอกจากนี้ยังได้เข้าเจรจากับผู้ดำเนินธุรกิจโรงแรมในเมืองหัวหินยังพบว่าอัตราเข้าพักยังคงอยู่ในระดับสูง และยังมั่นใจว่ารายได้ที่จะเข้ามายังเมืองหัวหินยังคงเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง เนื่องด้วยเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับต้นของประเทศ พร้อมกันนี้ ยังได้ชื่นชมกระทรวงคมนาคม ที่สามารถบริหารจัดการได้อย่างมีคุณภาพในทุกภาคส่วน และหวังว่าการจัดทำผิวจราจรด้านล่างจะแล้วเสร็จโดยเร็ว เพื่อให้การจราจรของประชาชาและนักท่องเที่ยวมีความราบรื่นช่วงสงกรานต์
กำลังโหลดความคิดเห็น