xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : ‘วิสุทธิ์ ไชยณรุณ’ ประธานวิปรัฐบาล ชื่อนี้มีของ สยบโอหัง ‘ก้าวไกล’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:“ข่าวลึกปมลับ” เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APPสถานีโทรทัศน์ NEWS1 ช่องยูทูปNEWS1 และเฟซบุ๊กแฟนเพจNEWS1 โดย นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม เครือผู้จัดการ วันอังคารที่ 27 กุมภาพันธ์ 2567 ตอน ‘วิสุทธิ์ ไชยณรุณ’ ประธานวิปรัฐบาล ชื่อนี้มีของ สยบโอหัง ‘ก้าวไกล’ตำแหน่งประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือ วิปรัฐบาล แม้จะไม่ได้เป็นตำแหน่งที่ให้คุณหรือให้โทษกับบุคคลใดทางการเมือง แต่ด้านหนึ่งก็มีความสำคัญต่อการทำงานในฝ่ายนิติบัญญัติเช่นกัน

ในฐานะที่ต้องรับหน้าเสื่อเป็นหนังหน้ารับแรงปะทะจากหลายด้านทั้งวุฒิสภา ฝ่ายค้าน หรือแม้แต่ภายในรัฐบาลด้วยกันเอง

การเปลี่ยนตัวประธานวิปรัฐบาลจาก 'อดิศร เพียงเกษ' มาเป็น 'วิสุทธิ์ ไชยณรุณ' ส.ส.พะเยา พรรคเพื่อไทย ถึงเป็นการเปลี่ยนภายใต้เงื่อนไขเหตุผลด้านสุขภาพของนักการเมืองลูกหมอแคน แต่การที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เซ็นแต่งตั้งให้ 'วิสุทธิ์' ดำรงตำแหน่งนี้ ก็ย่อมสะท้อนให้เห็นพอสมควรประธานวิปรัฐบาลคนนี้มีความสำคัญเพียงใด

'วิสุทธิ์ ไชยณรุณ' เป็นส.ส.มาแล้ว 5 สมัยครองพื้นที่ในจังหวัดพะเยามาเป็นเวลาก่อนที่การเลือกตั้งครั้งล่าสุดจะถูกดันขึ้นมาเป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ เพื่อเปิดทางให้กับ พล.ต.ต. ธรรมนูญ มั่นคง ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคลงสนามแทน โดยในอดีตถูกจัดให้เป็นหนึ่งในแกนนำคนเสื้อแดงจังหวัดพะเยา ซึ่งเป็นหนึ่งในฐานที่มั่นของมวลชนที่สนับสนุนพรรคเพื่อไทย อีกทั้งยังเคยดำรงตำแหน่งถึงรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 สมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ด้วย

การทำหน้าที่ในตำแหน่งรองประธานสภาฯ ปรากฎว่ากลายเป็นที่รักของฝ่ายตรงข้ามแต่กลับเป็นที่ชังของคนในพรรคเพื่อไทย เนื่องจาก'วิสุทธิ์' ใช้อำนาจวินิจฉัยข้อบังคับการประชุมจนเป็นที่ขัดใจของคนในพรรคหลายครั้ง

แต่กลับได้รับคำชมจากฝ่ายค้านว่าทำหน้าที่ได้อย่างเป็นกลาง จนทำให้ตัวเองกลายเป็นดาวเด่นของสภาฯตามฉายาที่สื่อมวลชนประจำรัฐสภาตั้งให้ในปี 2555

นับจากนั้นมา 'วิสุทธิ์' กลายเป็นที่จับตามองว่าอาจไปได้ไกลถึงตำแหน่งประมุขฝ่ายนิติบัญญัติ แต่ต้องมาสะดุดเพราะเกิดการรัฐประหารในปี 2557 และแม้ปัจจุบันพรรคเพื่อไทยจะได้เป็นรัฐบาล แต่ชื่อของ 'วิสุทธิ์' ก็ไม่ได้อยู่ในโผของพรรคอีกแล้ว จนกระทั่งเริ่มกลับมาติดลมบนในตำแหน่งประธานวิปรัฐบาล

'วิสุทธิ์' ถือเป็นนักการเมืองคนที่มีความเขี้ยวในทางการเมืองพอสมควร ส่งผลให้พรรคเพื่อไทยเองมอบหมายงานในสภาฯให้ทำ โดยล่าสุดเพิ่งสร้างผลงานด้วยการทำหน้าที่เป็นประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญวิสามัญศึกษาโครงการแลนด์บริดจ์ของสภาฯ จนทำให้สภาฯมีมติรับรองรายงานและส่งให้กับรัฐบาล

การเป็นประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญฯชุดนี้ หากจะบอกว่าเป็นการทำให้ 'วิสุทธิ์' กลับมามีชื่อในทางการเมืองอีกครั้ง เนื่องจากทราบกันดีว่าโครงการนี้เป็นโครงการใหญ่ที่นายกฯเศรษฐา อยากทำให้สำเร็จและฝากชื่อจารึกไว้ในประวัติศาสตร์การเมืองไทย ซึ่งรัฐบาลเองก็เลือกไม่ผิดที่ให้ 'วิสุทธิ์' มาเป็นประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญฯชุดนี้

ตลอดการทำหน้าที่้เป็นประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ ถือว่าได้แสดงความเก๋าเหนือบรรดากรรมาธิการที่มาจากพรรคก้าวไกลได้พอสมควร ทั้งที่พรรคก้าวไกลส่งเบอร์หนึ่งด้านเศรษฐกิจอย่าง 'ศิริกัญญา ตันสกุล' เข้ามาเป็นกรรมาธิการฯ ก็ตาม

เช่น หลายครั้งที่กรรมาธิการวิสามัญฯจากพรรคก้าวไกลต้องการให้เชิญผู้บริหารสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร มาชี้แจงถึงความเป็นไปได้ของโครงการนี้ ซึ่ง 'วิสุทธิ์' ก็รับปากจะดำเนินการให้ตามที่ร้องขอ แต่ก็เป็นการให้ผู้บริหารสนข.มาชี้แจงร่วมกับส่วนราชการอื่นๆ ทำให้พรรคก้าวไกลไม่อาจไล่ซักทางสนข.ได้เต็มที่ เป็นต้น

จนกระทั่งสามารถปิดจ็อบนี้ได้รวดเร็วภายใน 90 วัน ท่ามกลางกระแสต้านของพรรคก้าวไกลที่ต้องการให้ขยายเวลาการทำงานของคณะกรรมาธิการวิสามัญฯต่อไป

จากผลงานที่ผ่านมา จึงไม่มีเหตุผลอื่นที่ ‘วิสุทธิ์’ จะไม่ได้เก้าอี้ประธานวิปรัฐบาล เพราะเส้นทางข้างหน้างานในสภาของพรรคเพื่อไทยกำลังจะมีศึกใหญ่เกิดขึ้น คือ การอภิปรายร่างพระราชบัญญัติงบประมาณ และ การอภิปรายไม่ไว้วางใจ แม้อาจจะไม่มีผลต่อสถานะทางการเมืองของรัฐบาล

แต่ก็จำเป็นต้องมีแม่ทัพคนใหม่เพื่อสู้กับฝ่ายตรงข้ามที่นับวันจะแรงขึ้นอย่างคาดไม่ถึง

------------------------------
**หมายเหตุ
ดาวโหลดแอป Sondhi App ได้แล้ว
ระบบ iOS ไปที่ AppStore :https://apps.apple.com/th/app/sondhi-app/id1588046647
ระบบ android ไปที่ Google Play :https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sondhitalk.asia.android
กำลังโหลดความคิดเห็น