xs
xsm
sm
md
lg

‘ปูติน’ สนับสนุนแผนสันติภาพยูเครนของ ‘จีน’ ชี้ปักกิ่งเข้าใจต้นเหตุความขัดแย้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ระบุในบทสัมภาษณ์ที่เผยแพร่วันนี้ (15) ว่า เขาสนับสนุนแผนยุติสงครามยูเครนที่รัฐบาลจีนเสนอ พร้อมชี้ว่าปักกิ่ง “มีความเข้าใจถ่องแท้” ว่าต้นเหตุของความขัดแย้งคืออะไร

ระหว่างให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหวาก่อนเดินทางเยือนปักกิ่งในสัปดาห์นี้ ปูติน กล่าวว่ารัสเซียยังคงเปิดกว้างสำหรับการเจรจาเพื่อยุติสงครามซึ่งยืดเยื้อมานานกว่า 2 ปี

เขาชี้ว่า แผนและหลักการที่ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง เสนอเมื่อเดือนที่แล้วมีการคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ ที่อยู่เบื้องหลังความขัดแย้งครั้งนี้

“เราให้การประเมินในเชิงบวกต่อแนวทางแก้ไขวิกฤตยูเครนของจีน” ปูติน ระบุ ตามบทสัมภาษณ์ภาษารัสเซียซึ่งเผยแพร่ลงเว็บไซต์ของทำเนียบเครมลิน

“พวกเขาที่ปักกิ่งเข้าใจต้นเหตุของปัญหา และนัยสำคัญของเรื่องนี้ต่อภูมิรัฐศาสตร์โลก”

ผู้นำรัสเซียยังบอกด้วยว่า หลักการเพิ่มเติมที่ สี จิ้นผิง เสนอระหว่างพูดคุยกับนายกรัฐมนตรี โอลาฟ ชอลซ์ แห่งเยอรมนี “เป็นขั้นตอนที่ปฏิบัติได้จริงและสร้างสรรค์” ซึ่ง “ทำให้เห็นถึงความจำเป็นที่จะต้องก้าวข้ามแนวคิดแบบสงครามเย็น”

ปักกิ่งเคยเสนอแผนสันติภาพ 12 ประการเมื่อราว 1 ปีเศษๆ มาแล้ว โดยให้หลักการกว้างๆ ที่จะนำไปสู่การยุติสงครามยูเครน ทว่าไม่ได้กำหนดแนวทางที่เฉพาะเจาะจงลงไป

ข้อเสนอของจีนได้รับการตอบรับค่อนข้างอบอุ่นจากทั้งรัสเซียและยูเครน ในขณะที่สหรัฐฯ ออกมาเหน็บแนมว่าจีนพยายามทำตัวเป็นนักสร้างสันติภาพ แต่ยังคงผลิตซ้ำ “คำบอกเล่าโกหก” ของมอสโก และไม่เคยประณามเรื่องที่รัสเซียส่งทหารบุกยูเครน

เซียร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ออกมาชมข้อเสนอของ สี จิ้นผิง เมื่อเดือนที่แล้วว่า “เป็นแผนการที่มีเหตุมีผล ซึ่งชนชาติจีนที่มีอารยธรรมยิ่งใหญ่ได้เสนอให้เป็นแนวทางเจรจา”

หลักการเพิ่มเติมของ สี นั้นเรียกร้องให้ “ลดความตึงเครียด” ของสถานการณ์ลง และยังเอ่ยถึงเงื่อนไขที่จะนำไปสู่การฟื้นฟูสันติภาพ สร้างเสถียรภาพ และลดผลกระทบที่จะเกิดต่อเศรษฐกิจโลก

รัสเซียอ้างว่าสงครามครั้งนี้เป็นการต่อสู้กับ “กลุ่มชาติตะวันตก” (collective West) ที่ไม่สนใจข้อกังวลด้านความมั่นคงของมอสโก และยังคงเดินหน้าขยายอิทธิพลขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) มาทางตะวันออกอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังทำกิจกรรมทางทหารใกล้ๆ ชายแดนรัสเซียด้วย

มอสโกยังเรียกการรุกรานยูเครนครั้งนี้ว่าเป็นเพียง “ปฏิบัติการพิเศษทางทหาร” เพื่อปลดอาวุธยูเครนและป้องกันดินแดนแห่งนี้จากลัทธิฟาสซิสต์ ในขณะที่ยูเครนและชาติตะวันตกชี้ว่าข้อกล่าวหาเรื่องความเป็นฟาสซิสต์นั้น “ไม่มีมูล” และรัสเซียกระทำการก้าวร้าวโดยปราศจากการถูกยั่วยุใดๆ

รัสเซียและจีนได้ประกาศความเป็นหุ้นส่วนที่ “ไร้ข้อจำกัด” เพียงไม่กี่วันก่อนที่ ปูติน จะส่งทหารบุกยูเครนในวันที่ 24 ก.พ. ปี 2022 ทว่าจนถึงขณะนี้จีนก็ยังคงหลีกเลี่ยงไม่ส่งออกอาวุธหรือเครื่องกระสุนให้มอสโกโดยตรง

ในส่วนของประธานาธิบดี โวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครนก็ได้เสนอแผนสันติภาพของตน ซึ่งเรียกร้องให้รัสเซียต้องถอนทหารทั้งหมดออกไปจากดินแดนยูเครน ฟื้นฟูเส้นพรมแดนในยุคหลังสหภาพโซเวียตปี 1991 และต้องให้รัสเซียรับผิดชอบต่อความเสียหายที่ก่อขึ้นด้วย

ที่มา : รอยเตอร์
กำลังโหลดความคิดเห็น