xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : 1 ปี เลือก ส.ส.กกต.ลงดาบฟัน แค่ 2 ใบแดง-ดำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:“ข่าวลึกปมลับ” เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APPสถานีโทรทัศน์ NEWS1 ช่องยูทูปNEWS1 และเฟซบุ๊กแฟนเพจNEWS1 โดย นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม เครือผู้จัดการ วันพุธที่ 15 พฤษภาคม 2567 ตอน 1 ปี เลือก ส.ส.กกต.ลงดาบฟัน แค่ 2 ใบแดง-ดำครบรอบหนึ่งปี ประเทศไทยหลังการเลือกตั้งใหญ่เมื่อ 14 พ.ค. 2566 ซึ่งหมายถึง อายุของสภาฯ ตอนนี้ ก็เหลืออีก 3 ปี เท่าๆ กับอายุของรัฐบาลเพื่อไทย

โดยหนึ่งปีที่ผ่านไป เรื่องการแจกใบเหลือง-ใบดำ-ใบแดง ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)หลายคนดูจะผิดหวังพอสมควร
เพราะหนึ่งปีที่ผ่านมา กกต.แจกใบแดง(เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง) -ใบดำ (เพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง) ให้กับคนที่เป็นส.ส.ในสภาฯ แค่สองคนเท่านั้น และเป็นส.ส.เขตของพรรคภูมิใจไทยทั้งสองคนเสียด้วย

โดยที่ก่อนหน้านี้ หากจำกันได้ เคยมีเอกสารหลุดปรากฏออกมาทางสื่อว่า มีการร้องเรียนการเลือกตั้ง จากจังหวัดต่างๆ ไปที่กกต.กลาง ในช่วงหลังเลือกตั้งใหม่ๆ เพื่อให้ กกต.อาจยังไม่ต้องพิจารณารับรองผลการเลือกตั้ง รวม 71เขตเลือกตั้งจาก400เขต
แต่สุดท้าย กกต.ก็ประกาศรับรองครบหมดทั้ง 400 เขต และส.ส.บัญชีรายชื่อ100 คน เพื่อให้เปิดสภาฯได้

ท่ามกลางกระแสข่าวที่ออกมาตลอดว่า กกต.อาจ”รับรองไปก่อนแล้วสอยทีหลัง” และ มีกระแสข่าวว่าส.ส.เขตบางพรรค ไม่น่ารอด มีสิทธิ์โดนกกต.สอยร่วง โดยเฉพาะตอนนั้น ลือกันว่า พวกส.ส.เขต พรรคก้าวไกลบางคน อาจติดบัญชีดำของกกต.ไม่น่ารอด

โดยเฉพาะพวกส.ส.ตัวตึง ที่มีชื่ออยู่ใน 71 รายชื่อเช่น ไอซ์ รัชนก ศรีนอก ส.ส.กทม. หรือแม้แต่ ปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล แต่ปัจจุบัน อยู่พรรคเป็นธรรม พร้อมกับตำแหน่งรองประธานสภาฯ ตอนนั้นก็มีชื่อติดอยู่ด้วยเช่นกัน

จนทำให้ คู่แข่งบางคนที่เคยสู้กับ ส.ส.เขต 71 คนที่ปรากฎเป็นข่าว ถึงขั้นลงพื้นที่ถี่ยิบ เพื่อเตรียมพร้อมลงสนามเลือกตั้งซ่อมทุกเมื่อ เพราะคิดว่า กกต.สอยแน่

แต่ก็อย่างที่เห็น ผ่านไปหนึ่งปี กกต. ก็ควักใบแดง-ใบดำ ให้ส.ส.ได้แค่สองคน
ทั้งที่มีข่าวและเสียงร่ำลือจากหลายจังหวัดทั่วประเทศว่า การเลือกตั้งที่ผ่านมา มีการใช้เงินซื้อเสียง -ยิงกระสุนธนบัตรกันแบบไม่มีใครยอมใคร

ชนิดบางเขต บางจังหวัด ลือกันว่า ทั้งคนชนะและคนแพ้ หมดเงินไปเป็นร้อยล้านบาท

รวมถึงมีการใช้ทั้งวิชามาร บนดิน-ใต้ดินกันมากมาย แต่ทว่า กกต.กลับไม่สามารถทำอะไรได้ ทั้งที่มีดาบอยู่ในมือ

ส่วนส.ส.เขต สองคนของภูมิใจไทย ที่ถูกกกต.ส่งเรื่องให้ศาลฎีกาฯ เพื่อสั่งให้เพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง (ใบดำ) หรือเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง (ใบแดง)ประกอบด้วย คนแรก

นางมุกดาวรรณ เลื่องสีนิล ส.ส.นครศรีธรรมราช เขตเลือกตั้งที่ 8
ในความผิดฐาน สนับสนุน หรือรู้เห็นเป็นใจให้มีการ ให้เงินแก่ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้แก่ตนเอง ซึ่งคดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลฎีกาฯ
ส่วนคนที่สอง เพิ่งโดนกกต.เช็คบิลไปเมื่อ วันจันทร์ที่ 13 พ.ค.ที่ผ่านมา นั่นก็คือ นายสุวรรณา กุมภิโร ส.ส.บึงกาฬ เขตเลือกตั้งที่ 2 พรรคภูมิใจไทย

ในความผิดกรณี การโฆษณาหาเสียงเลือกตั้ง ด้วยการจัดให้มีมหรสพ หรือการรื่นเริงต่าง ๆ เพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้ อันเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายเลือกตั้ง
ซึ่งขั้นตอนต่อจากนี้ กกต.ก็จะส่งคำร้องไปที่ศาลฎีกาต่อไป

ทั้งมุกดาวรรณและ นายสุวรรณา ก็ยังมีโอกาสพิสูจน์ตัวเองในชั้นศาลได้อยู่ แต่หากแพ้คดี ก็ต้องหลุดจากส.ส.อย่างเป็นทางการ และต้องมีการเลือกตั้งซ่อมในเขตดังกล่าวต่อไป

อย่างไรก็ตาม นอกจากสองส.ส.ภูมิใจไทยที่ถูกกกต.เอาผิดดังกล่าวแล้ว ในรอบหนึ่งปีที่ผ่านมา ก็มีอดีตผู้สมัครส.ส.เขต ที่ลงเลือกตั้งเมื่อปีที่แล้วแต่สอบตก ก็ถูกกกต.ให้ใบแดง -ใบดำ เหมือนกัน

ที่หลักๆ ก็มีเช่น น.ส.เกศกานดา อินช่วย อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขต 16 พรรคประชาธิปัตย์ ที่กกต.เอาผิดกรณีมีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่า มีการซื้อเสียงเลือกตั้ง ที่คดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลฎีกาฯ

และกรณีของนายสมชาย เล่งหลัก อดีตผู้สมัคร ส.ส.สงขลา เขต 9 พรรคภูมิใจไทย กรณี มีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่า รู้เห็นเป็นใจให้ลูกน้องเตรียมซื้อเสียง

ผลงานหลักๆ ของกกต.ในรอบหนึ่งปี กับการทำหน้าที่ตรวจสอบ-เอาผิดคนที่มีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่าทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง
กระนั้น หากถามว่า ประชาชนพอใจการทำงานของกกต. ในส่วนนี้ หรือไม่ เท่าที่เห็นพบว่า ส่วนใหญ่ยังมองว่า กกต.สอบไม่ผ่านเพราะน่าจะทำผลงานได้ดีกว่าที่เห็น

------------------------------
**หมายเหตุ
ดาวโหลดแอป Sondhi App ได้แล้ว
ระบบ iOS ไปที่ AppStore :https://apps.apple.com/th/app/sondhi-app/id1588046647
ระบบ android ไปที่ Google Play :https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sondhitalk.asia.android
กำลังโหลดความคิดเห็น