xs
xsm
sm
md
lg

ฝึกไว้แจกเห็ด! เบลารุสเผยกำลังเข้าร่วมซ้อมรบนิวเคลียร์กับรัสเซีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:เบลารุสเปิดเผยในวันจันทร์ (10 มิ.ย.) ว่าทางกองทัพของประเทศกำลังเข้าร่วมในขั้นที่ 2 ของการซ้อมรบของรัสเซีย ตามคำสั่งของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน สำหรับฝึกฝนการประจำการอาวุธนิวเคลียร์เชิงยุทธวิธี

ขั้นแรกของการซ้อมรบจัดขึ้นบริเวณทางใต้ของรัสเซียเมื่อเดือนที่แล้ว ในสิ่งที่พวกนักวิเคราะห์ทางนิวเคลียร์บอกว่าเป็นการส่งสัญญาณเตือนโดยปูติน ในการป้องปรามตะวันตกจาการถลำลึกเข้าสู่สงครามในยูเครนมากยิ่งขึ้น

พล.ท.วิคตอร์ เครนิน รัฐมนตรีกลาโหมเบลารุส กล่าวว่า การซ้อมรบครั้งนี้เป็นมาตรการเชิงรุกเพื่อ "เพิ่มความพร้อมของเราในสิ่งที่เรียกว่าการใช้อาวุธแก้แค้น ตอนนี้เรามีความมุ่งมั่นมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา สำหรับตอบสนองภัยคุกคามใดๆ ที่มีต่อประเทศของเรา และรัฐสหภาพระหว่างรัสเซียและเบลารุส" เขากล่าว

เขาไม่ได้บอกว่าการซ้อมรบจัดขึ้นที่ไหนและเกี่ยวข้องกับอาวุธชนิดใดบ้าง ในขณะที่ เบลารุส มีชายแดนติดกับ 3 สมาชิกนาโต อย่าง โปแลนด์ ลิทัวเนีย และลัตเวีย

"เราไม่ได้มีเป้าหมายก่อความตึงเครียดใดๆ ในประเด็นความมั่นคงในภูมิภาค เราไม่ได้ฉายภาพข่มขู่ทางทหารกับประเทศที่ 3 หรือประเทศอื่นใด" เครนินกล่าว "เราเป็นรัฐที่รักสงบ เราไม่ได้คุกคามหรือหาทางเผชิญหน้ากับใคร แต่เราจะเก็บรักษาดินปืนของเราเอาไว้"

ปูติน และอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ประธานาธิบดีเบลารุส แถลงเมื่อปีที่แล้ว ว่า รัสเซียกำลังย้ายอาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธีบางส่วนเข้าไปยังเบลารุส หัวรบเหล่านี้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในสมรภูมิรบ ซึ่งตรงกันข้ามกับอาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธศาสตร์ที่มีพิสัยทำการไกลกว่า ที่มีเจตนากำจัดทิ้งเมืองทั้งหลายของฝ่ายศัตรู

พวกนักวิเคราะห์ตะวันตกบางส่วนเชื่อว่าครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธี มีความสำคัญในความคิดของมอสโกมากยิ่งขึ้น นับตั้งแต่เริ่มทำสงาครมกับยูเครน เนื่องจากกองกำลังตามแบบบของพวกเขาประสบปัญหาในการทำสงครามช่วง 2 ปีแรก

ในทฤษฎีหนึ่ง อาวุธนิวเคลียร์อาจถูกใช้สร้างความตกตะลึงแก่ตะวันตก โดยไม่จำเป็นต้องโหมกระพือสงครามนิวเคลียร์เต็มรูปแบบ อย่างไรก็ตาม ความเสี่ยงที่จะโหมกระพือวงจรสถานการณ์ลุกลามบานปลายเริ่มมีมากขึ้นเรื่อยๆ นับตั้งแต่วันแรกของสงคราม ในขณะที่ ปูติน ส่งเสียงเตือนซ้ำๆ ถึงตะวันตกถึงขนาดและแสนยานุภาพของคลังแสงนิวเคลียร์ของรัสเซีย

ยังไม่มีข้อมูลมาจากรัสเซียเกี่ยวกับการซ้อมรบร่วมกับเบลารุส แต่มอสโกเคยแถลงก่อนหน้านี้ว่า จะมีการซ้อมรบร่วมกับเบลารุส

ขั้นแรกของการซ้อมรบจัดขึ้นในแคว้นอัคห์ตูบินสก์ ทางใต้ของรัสเซีย เกี่ยวข้องกับขีปนาวุธอิสกันเดอร์ และคินซาล

กระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย บอกเมื่อเดือนที่แล้วว่า พวกเขาหวังให้การซ้อมรบครั้งนี้ "ทำให้พวกเมืองหลวงตะวันตกหายหัวร้อน" หลังจากประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส นำเสนอแนวคิดความเป็นไปได้ในการส่งทหารยุโรปเข้าสู้รบกับมอสโกในยูเครน และเดวิด คาเมรอน รัฐมนตรีต่างประเทศสหราชอาณาจักร เผยว่าเคียฟมีสิทธิใช้อาวุธที่มอบให้โดยลอนดอน โจมตีเป้าหมายต่างๆ ภายในดินแดนรัสเซีย

(ที่มา : รอยเตอร์)
กำลังโหลดความคิดเห็น