xs
xsm
sm
md
lg

คณะมนตรีความมั่นคง UN มีมติสนับสนุนแผนหยุดยิง ‘อิสราเอล-ฮามาส’ ที่ผู้นำสหรัฐฯ เสนอ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) มีมติรับรองแผนหยุดยิงระหว่างอิสราเอลกับฮามาสที่เสนอโดยประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ เมื่อวานนี้ (10 มิ.ย.) พร้อมเรียกร้องให้กลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ยอมรับแนวทางดังกล่าวเพื่อปิดฉากสงครามกาซาซึ่งยืดเยื้อมานานกว่า 8 เดือน

ฮามาสแสดงท่าทีชื่นชมต่อการที่ UN รับรองร่างแผนหยุดยิงของสหรัฐฯ และแถลงว่าฝ่ายตนพร้อมจะให้ความร่วมมือเต็มที่กับคณะผู้เจรจา เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติตามหลักการของแผนหยุดยิง “ที่สอดคล้องกับข้อเรียกร้องของประชาชนและขบวนการฝ่ายต่อต้าน (resistance)”

รัสเซียเป็นเพียงชาติเดียวที่ “งดออกเสียง” ในการโหวตครั้งนี้ ขณะที่สมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงอีก 14 ชาติที่เหลือโหวตสนับสนุนแผนหยุดยิง 3 เฟสที่ ไบเดน เสนอเมื่อวันที่ 31 พ.ค. และอ้างว่าเป็นแนวคิดริเริ่มจากอิสราเอล

“วันนี้พวกเราได้โหวตเลือกสันติภาพ” ลินดา โธมัส-กรีนฟิลด์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำยูเอ็นกล่าวต่อที่ประชุม UNSC ภายหลังการโหวต

UNSC ได้มีมติยอมรับแผนหยุดยิงดังกล่าว โดยระบุว่าอิสราเอลก็ยอมรับเช่นกัน พร้อมทั้งเรียกร้องให้ฮามาสยอมตกลงด้วย ขณะเดียวกันก็ “ขอให้ทั้ง 2 ฝ่ายปฏิบัติตามเงื่อนไขข้อตกลงโดยไม่ชักช้าและปราศจากเงื่อนไข”

แอลจีเรียซึ่งเป็นรัฐอาหรับหนึ่งเดียวในคณะมนตรีความมั่นคง ระบุว่า เหตุผลที่สนับสนุนมตินี้ “ก็เพราะเชื่อว่ามันสามารถนำไปสู่ข้อตกลงหยุดยิงที่เกิดขึ้นได้ทันทีและมีความยั่งยืน”

“มันช่วยให้ชาวปาเลสไตน์ได้เห็นแสงแห่งความหวัง” อามาร์ เบนจามา เอกอัครราชทูตแอลจีเรียประจำยูเอ็น กล่าว “ถึงเวลาแล้วที่จะต้องยุติการเข่นฆ่า”

มติของ UNSC ยังเอ่ยลงลึกถึงรายละเอียดของแผนหยุดยิง โดยระบุว่า “หากกระบวนการเจรจาใช้เวลานานเกินกว่า 6 สัปดาห์ในเฟสแรก มาตรการหยุดยิงก็จะยังคงมีผลบังคับใช้ ในระหว่างที่การเจรจาดำเนินต่อไป”

อย่างไรก็ดี รัสเซียมองว่าแผนหยุดยิงนี้ยังไม่ให้รายละเอียดมากพอ โดย วาสซิลีย์ เนเบนเซีย เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำยูเอ็นตั้งคำถามว่า อิสราเอลได้ยอมตกลงในประเด็นใดบ้าง? พร้อมเตือน UNSC ว่าไม่ควรที่จะด่วนประกาศสนับสนุนข้อตกลงที่ยังปราศจากขอบเขตแน่ชัด


กีลาด เออร์ดัน เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำยูเอ็น ร่วมโหวตอยู่ในที่ประชุมด้วย ทว่าไม่ได้มีการกล่าวถ้อยแถลงใดๆ แต่มีนักการทูตหญิงของอิสราเอลออกมาพูดแทนว่าเป้าหมายของอิสราเอลในกาซานั้นชัดเจนมาโดยตลอด

“อิสราเอลมุ่งมั่นที่จะทำเป้าหมายเหล่านี้ให้สำเร็จ ได้แก่ การปลดปล่อยตัวประกันทั้งหมด ทำลายกองกำลังและศักยภาพในการปกครองของฮามาส และต้องมั่นใจได้ว่าดินแดนกาซาจะไม่เป็นภัยคุกคามต่ออิสราเอลอีกในอนาคต” รอยต์ ชาปีร์ เบน นาฟตาลี นักการทูตอาวุโสของอิสราเอล ระบุ

แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ซึ่งเดินทางไปเยือนตะวันออกกลางเป็นรอบที่ 8 นับตั้งแต่สงครามกาซาปะทุขึ้น ออกมาเรียกร้องวานนี้ (10) ให้ฮามาสยอมรับแผนหยุดยิงที่วอชิงตันเสนอและ UNSC ก็ให้การสนับสนุน รวมถึงขอให้ประเทศต่างๆ ในภูมิภาคช่วยกันกดดันกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ให้ทำตามแผนนี้ด้วย

“สิ่งที่ผมอยากจะบอกกับรัฐบาลต่างๆ และประชาชนทั่วภูมิภาคนี้ก็คือ หากท่านต้องการเห็นการหยุดยิง ก็ช่วยกันกดดันให้ฮามาสตอบตกลงด้วย” บลิงเคน ให้สัมภาษณ์สื่อที่กรุงไคโร

สหรัฐฯ นั้นอ้างว่าอิสราเอลยอมรับแผนนี้แล้ว ทว่ายังไม่มีเจ้าหน้าที่อิสราเอลคนใดออกมาประกาศแบบเป็นทางการ

ไบเดน ได้เสนอแผนยุติการสู้รบแบบคร่าวๆ เมื่อเดือนที่แล้ว โดยกำหนดเป้าหมายหยุดยิงแบบเป็นขั้นเป็นตอนซึ่งจะนำไปสู่การยุติสงครามแบบถาวรในที่สุด อย่างไรก็ตาม รัฐบาลอิสราเอลพูดว่าจะยอมรับเพียงการ “หยุดยิงชั่วคราว” เท่านั้น และไม่ยอมจบสงครามจนกว่าจะทำลายล้างฮามาสได้อย่างราบคาบ ขณะที่ฮามาสก็ประกาศจะไม่ยอมข้อตกลงใดๆ ก็ตามที่ไม่สามารถการันตีว่าจะยุติสงครามได้แบบเบ็ดเสร็จ

ที่มา : รอยเตอร์
กำลังโหลดความคิดเห็น