xs
xsm
sm
md
lg

ตกบ่อย! รอง ปธน.มาลาวี และอดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 พร้อมคณะดับยกลำหลังเครื่องบินทหารตกในป่าหมอกหนาทึบ ร้องขอความช่วยเหลือนานาชาติรวม "อิสราเอล" ด้าน “สหรัฐฯ” รีบอาสาส่งเครื่อง C-120 ช่วยค้นหา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:เอเอฟพี - ประธานาธิบดีมาลาวีออกแถลงการณ์ด่วนทางโทรทัศน์วันอังคาร (11 มิ.ย.) ยืนยันว่า ไม่พบคนรอดชีวิตบนเครื่องรองประธานาธิบดีที่หายออกไปจากจอเรดาร์วันจันทร์ (10 มิ.ย.) หลังออกเดินทางเพื่อไปร่วมงานพิธีศพอดีตรัฐมนตรี บนเครื่องมีรองประธานาธิบดี และอดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 และคณะ สหรัฐฯ และประเทศเพื่อนบ้านระดมส่งเครื่องบิน โดรน และเฮลิคอปเตอร์ช่วยค้นหา หลังผู้นำร้องนานาชาติรวม "อิสราเอล" ขอความช่วยเหลือ

เอเอฟพีรายงานวันนี้ (11 มิ.ย.) ว่า คณะของรองประธานาธิบดีมาลาวี เซาลอส ชิลีมา (Saulos Chilima) จำนวนทั้งหมด 10 คนบนเครื่องออกเดินทางหลังเวลา 09.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นในวันจันทร์ (10) เพื่อเข้าร่วมพิธีศพอดีตรัฐมนตรีคนหนึ่งที่ห่างออกไปราว 370 กม. จัดที่มซูซู (Mzuzu)

บนเครื่องบินทหารที่ตกพบว่า อดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 มาลาลี ชานิล ดซิมบิรี (Shanil Dzimbiri) อยู่บนเครื่องเช่นกัน

ประธานาธิบดีมาลาวี ลาซารัส ชาเควรา (Lazarus Chakwera) ยืนยันในแถลงการณ์ทางสถานีโทรทัศน์วันอังคาร (11) ต่อประชาชนทั้งประเทศที่เฝ้ารอว่า ไม่พบผู้รอดชีวิตจากเครื่องที่ตก

“ทีมค้นหาและกู้ภัยค้นพบเครื่องบินที่ถูกทำลายทั้งหมดโดยไม่มีผู้รอดชีวิตโดยที่ผู้โดยสารบนเครื่องทั้งหมดเสียชีวิตจากผลของมัน”

และ “คำพูดไม่สามารถบรรยายต่อความรู้สึกหัวใจแตกสลายเช่นนี้อย่างไร” ประธานาธิบดีมาลาวี ชี้ว่า เหตุเครื่องรอง ปธน.ตกนี้เป็นโศกนาฏกรรมที่ร้ายแรง

ภาพถ่ายจากทีมกู้ภัยกองทัพมาลาวีที่เอเอฟพีได้มาแสดงให้เห็นเจ้าหน้าที่กองทัพมาลาวีกำลังยืนอยู่บนบริเวณที่ลาดชันหมอกปกคลุมหนาแน่นใกล้กับซากชิ้นส่วนเครื่องบินที่แสดงหมายเลขทะเบียน 228-202K ของกองทัพอากาศมาลาวี เครื่องบินดอร์นิเยร์ 228 ของบริษัทดอร์นิเยร์ที่เลิกกิจการไปในปี 2002 ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็นบริษัทแอร์บัสในปัจจุบัน

ทีมกู้ภัยต่างควานหาป่าที่ปกคลุมไปด้วยหมอกทางใต้ของมซูซูในวันอังคาร (11) หลังเจ้าหน้าที่สามารถค้นพบพิกัดการสื่อสารครั้งสุดท้ายก่อนหายไปจากจอเรดาร์ท่ามกลางสภาพอากาศเลวร้าย

ก่อนหน้าประธานาธิบดีมาลาวี ชาเควรา กล่าวว่าเขาได้ติดต่อรัฐบาลชาติต่างๆ รวมสหรัฐฯ อังกฤษ นอร์เวย์ และอิสราเอล ที่ต่างยื่นตัวเสนอความช่วยเหลือต่างกันไป

และหลังจากนั้นผู้บัญชาการกองทัพมาลาวี พล.อ.พอล วาเลนติโน ฟีรี (Paul Valentino Phiri) แถลงว่า ชาติต่างๆ รวมประเทศเพื่อนบ้านมาลาวีได้ช่วยการค้นหา รวมไปถึงการสนับสนุนทั้งเฮลิคอปเตอร์ และโดรน

ด้านสถานทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงลิลองเว (Lilongwe) ออกแถลงการณ์ว่า ทางสถานทูตได้ทำงานร่วมกับรัฐบาลมาลาวี และได้เสนอให้ความช่วยเหลือทั้งหมดที่มีรวมไปถึงเครื่องบินทหาร C-120


กำลังโหลดความคิดเห็น