xs
xsm
sm
md
lg

กาสิโนเด็ก ระบาด เปิดเล่นบนห้างฯ ใหญ่ ตุ๋นเด็กเย้ยกฎหมาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:รายการ “ถอนหมุดข่าว” เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APP สถานีโทรทัศน์ NEWS1 ช่องยูทูป NEWS1 และเฟซบุ๊กแฟนเพจNEWS1 วันอังคารที่ 11 มิถุนายน 2567 นำเสนอรายงานพิเศษ กาสิโนเด็ก ระบาด เปิดเล่นบนห้างฯ ใหญ่ ตุ๋นเด็กเย้ยกฎหมายรัฐบาลเศรษฐา กำลังผลักดันให้เกิดบ่อนกาสิโนถูกกฎหมายในประเทศไทย เพราะเป็นความฝันของ “นายใหญ่” พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ตั้งแต่สมัยยังเป็นนายกรัฐมนตรีเลยทีเดียว

แต่กำหนดรูปแบบให้ดูซอฟต์ๆ ลง ให้เป็นเอนเตอร์เทนเมนต์ คอมเพล็กซ์ หรือสถานบันเทิงครบวงจร ไม่ใช่แค่กาสิโนโด่เด่ สร้างมาเพื่อการได้เสียอย่างเดียวอย่างบ่อนกาสิโนในกัมพูชา

ในแบบพิมพ์เขียวเบื้องต้น นอกจากกาสิโน โรงแรม ศูนย์การค้าแล้ว ก็ยังมีสถานที่เล่นเกมกันแบบจริงจัง รวมอยู่ในเอนเตอร์เทนเมนต์ คอมเพล็กซ์

ซึ่งจุดเล่นเกมนี่แหละ มันก็เป็นตัวดูดเงินชาวบ้าน เรียกกันว่า “กาสิโนเด็ก”

แม้เกมสไตล์กาสิโนเด็ก จะไม่ได้ดูจริงจังแบบการแทงบาคาร่า แบล็กแจ็ค รูเล็ตต์ แต่ตู้เกมคิกขุน่ารักทั้งหลาย มันเป็นเครื่องปั๊มเงินมหาศาลให้กับนายทุน

ถือเป็นผู้มาก่อนกาล ชิงล้วงเงินในกระเป๋าของเด็กๆ มานานเป็นสิบๆ ปีแล้ว โดยที่ผู้รักษากฎหมายเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ ไม่ยอมพิจารณาว่า ตู้เกมพวกนี้ มันก็คือการพนันอย่างหนึ่ง

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลเศรษฐาเอง เคยได้รับการร้องเรียนให้ดำเนินการควบคุมปราบปรามกาสิโนเด็ก จากบรรดาเครือข่ายเยาวชน เป็นการยื่นร้องเรียนถึงนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี โดยตรง

แต่ยังไม่มีความเคลื่อนไหวใดออกมาให้เห็นเป็นการเป็นงาน เรื่องยังเงียบ เหมือนไม่ได้รับความใส่ใจเรื่องนี้แม้แต่น้อย

ย้อนไปเมื่อเดือน ม.ค. 2567 เครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนัน สภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย สถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย เครือข่ายเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยง รวมตัวกันเข้ายื่นหนังสือถึง นายเศรษฐา ทวีสิน
ขอให้ตรวจสอบว่าตู้คีบ ดัน ตักตุ๊กตา หรือพวกกุญแจ หรืออื่น ๆ รวมทั้งตู้กาชาปอง ตู้จำหน่ายกล่องสุ่ม ตู้เกมสะสมแสตมป์เพื่อแลกสินค้า ตู้เกมเสี่ยงโชคอื่น ๆ มีลักษณะเป็นการจัดให้เล่นพนันหรือไม่

โดยร้องขอให้นายกรัฐมนตรี ยืนหยัดในหลักการปกป้องเด็ก เยาวชนจากการพนันทุกรูปแบบ

โดยก่อนไปขอความช่วยเหลือจากนายรัฐมนคี เครือข่ายเด็กและเยาวชน ได้สำรวจห้างสรรพสินค้า 15 แห่ง พบว่า การติดตั้งมีตู้เกมหลอกเด็ก ที่อาจผิดพระราชบัญญัติการพนัน กว่า 3,000 ตู้

แถมจัดวางในจุดที่เด็กและเยาวชนเข้าถึงได้ง่าย เช่น บริเวณสวนสนุก ใกล้โรงภาพยนตร์หรือศูนย์อาหาร ใกล้ทางเข้า-ออก หรือบันไดทางขึ้น-ลง หรือใกล้ห้องสุขา และยังดึงดูดความสนใจด้วยแสง สี เสียง และรางวัล
มีการแปะป้ายด้วยว่า สินค้าในตู้ ไม่ใช่เครื่องมือการพนัน มีไว้เพื่อการขายสินค้าเท่านั้น ซึ่งเป็นการหลอกลวงทั้งเด็กและผู้ปกครอง ให้เข้าใจผิด

ยุทธจักร์กาสิโนเด็ก รู้กันว่า คนที่มีวิสัยทัศน์ล้ำหน้านายใหญ่ ชิงหากินกับเด็กมานานแล้ว เป็นนักธุรกิจสีเทาชาวไทย นามว่า “เฮง มาริโอ”

เขานำเอาพวกตู้คีบ ตู้เกม แนวคิกขุน่ารัก เข้ามาเสียบแทนพวกตู้ม้าไฟฟ้า ซึ่งเป็นตู้พนันผิดกฎหมายชัดเจน ในจังหวะขาลงหมดยุคของตู้ม้า

วิธีการของเฮง มาริโอ คือ ส่งกองทัพตู้คีบ ไปวางในจุดที่เคยเป็นที่ตั้งของตู้ม้า แล้วตกลงแบ่งเปอร์เซนต์ให้กับเจ้าของตู้ม้าเดิม

นอกจากนี้ ก็สยายปีกเข้าไปในศูนย์การค้าต่างๆ อย่างเปิดเผย อาศัยรูปโฉมของตู้คีบมันดูซอฟต์ ดูน่ารัก ไม่มีพิษภัย ไม่เป็นพนันจ๋าแบบตู้ม้าไฟฟ้า

แต่มันคือภาพลวงตา ล่อลวงเด็กๆ เยาวชน ให้เรียนรู้การได้เสียเชิงพนันตั้งแต่เล็กแต่น้อย

โดยสิ่งที่ช่วยขับเคลื่อนธุรกิจตู้เกมตามห้างพวกนี้ ก็ไม่แคล้วการแบ่งรายได้รายเดือนให้ตำรวจท้องที่ สน.ต่างๆ เรียกว่านำระบบบริหารจัดการของเจ้าพ่อตู้ม้า มาใช้กับตู้เกมนั่นเอง

อนาคตประเทศไทย ก็จะเท่าเทียมกันหมด กาสิโนเด็กสร้างความร่ำรวยให้ใครต่อใครมานาน ต่อไปก็จะเป็นทีของกาสิโนผู้ใหญ่บ้าง

--------------------------------
**หมายเหตุ
แอป Sondhi App ดาวโหลดได้แล้ว
ระบบ iOS ไปที่ AppStore :https://apps.apple.com/th/app/sondhi-app/id1588046647
ระบบ android ไปที่ Google Play :https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sondhitalk.asia.android
กำลังโหลดความคิดเห็น