xs
xsm
sm
md
lg

สัญญาณแห่งความหวัง! ฮามาสขานรับมติ UN หนุนแผนยุติสงครามกับอิสราเอลในกาซา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ฮามาสขานรับมติหนึ่งของสหประชาชาติที่สนับสนุนแผนหนึ่งสำหรับยุติสงครามกับอิสราเอลในกาซา และพร้อมเจรจาในรายละเอียด จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกลุ่มนักรบปาเลสไตน์ในวันอังคาร (11 มิ.ย.) ในความเคลื่อนไหวที่ทางรัฐมนตรีต่างประเทศอเมริกา เรียกว่าเป็นสัญญาณแห่งความหวัง

คนกลางเจรจาอย่างกาตาร์และอียิปต์ บอกว่าพวกเขาได้รับคำตอบอย่างเป็นทางการจากฮามาสแล้ว ต่อข้อเสนอหยุดยิงที่สหประชาชาติสนับสนุน โดยฮามาสและนักรบญิฮาดอิสรามิกปาเลสไตน์ พันธมิตร แสดงถึงความพร้อมในทางบวกต่อการบรรลุข้อตกลงยุติสงครามในกาซา ในถ้อยแถลงร่วมที่เผยแพร่ในวันอังคาร (11 มิ.ย.)

อย่างไรก็ตาม ทั้งอิสราเอลกับฮามาส บ่งชี้ว่าด้วยแผนดังกล่าวมีเป้าหมายไม่ตรงกับที่พวกเขาต้องการ มันจึงก่อข้อสงสัยเพิ่มมาขึ้นว่า แท้จริงแล้วการมุ่งหน้าสู่ข้อตกลงจะสามารถเกิดขึ้นได้จริงหรือไม่

"การตอบสนองของฮามาส ได้เน้นย้ำจุดยืนของทางกลุ่มว่าข้อตกลงใดๆ ควรต้องยุติการรุกรานของไซออนิสต์ต่อประชาชนของเรา พากองกำลังอิสราเอลออกไป ฟื้นฟูกาซา และบรรลุเป้าหมายแลกเปลี่ยนนักโทษอย่างจริงจัง" เจ้าหน้าที่ฮามาสบอกกับรอยเตอร์

แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เปิดเผยในเทลอาวีฟ หลังพูดคุยกับพวกผู้นำอิสราเอลว่าการปรึกษาหารือ ซึ่งแตะต้องประเด็นแผนหลังสงครามสำหรับกาซา เช่นกัน จะเดินหน้าต่อไปอีก 2 วัน

บลิงเคน พบปะกับเจ้าหน้าที่อิสราเอลในวันอังคาร (11 มิ.ย.) ในความพยายามผลักดันให้หยุดปฏิบัติการโจมตีทางอากาศและการทำสงครามทางภาคพื้นของอิสราเอลต่อพวกฮามาส ที่ยืดเยื้อมานาน 8 เดือน ซึ่งทำลายล้างกาซาจนย่อยยับ หนึ่งวันหลังจากข้อเสนอของประธานาธิบดีโจ ไบเดน สำหรับข้อตกลงหยุดยิงได้รับความเห็นชอบจากคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ

ก่อนหน้าการเดินทางเยือนของบลิงเคน ทั้งอิสราเอลและฮามาสต่างเน้นย้ำจุดยืนแข็งกร้าวที่จมการเจรจาหยุดหยิงคราวก่อนๆ อย่างรวดเร็ว ในขณะที่อิสราเอลยังคงเดินหน้าจู่โจมทั้งตอนกลางและทางใต้กาซา

ชาวบ้านปาเลสไตน์เปิดเผยว่ากองกำลังอิสราเอลที่ปฏิบัติการในเมืองราฟาห์ ทางใต้ของกาซา ได้ระเบิดบ้านเรือนกลุ่มหนึ่งในวันอังคาร (11 มิ.ย.) และปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของอิสราเอล เล่นงานถนนสายหลักในเมืองกาซา ซิตี ได้สังหารชาวบ้านไป 4 ราย

ข้อเสนอของไบเดน เกี่ยวกับข้อตกลงหยุดยิงและปล่อยตัวประกันแลกกับการปล่อยชาวปาเลสไตน์ที่ถูกคุมขังในอิสราเอล ท้ายที่สุดแล้วอาจนำมาซึ่งการยุติสงครามอย่างถาวร

ซามี อาบู ซูห์รี เจ้าหน้าที่ระดับสูงของฮามาส ในวันอังคาร (11 มิ.ย.) ซึ่งพำนักอยู่นอกกาซา เผยว่า ทางกลุ่มตอบรับมติหยุดยิง และพร้อมเจรจาเงื่อนไขต่างๆ อย่างไรก็ตามมันต้องกำหนดสูตรสำหรับการถอนทหารอิสราเอลออกจากกาซาโดยสิ้นเชิง และแลกเปลี่ยนตัวประกันในกาซา กับชาวปาเลสไตน์ที่ถูกคุมขังในอิสราเอล

บลิงเคน บอกก่อนหน้านี้ว่าถ้อยแถลงของฮามาส เป็นสัญญาณแห่งความหวัง แต่จำเป็นต้องมีคำพุดอย่างชัดเจนมาจากพวกผู้นำฮามาส ภายในฉนวนกาซา ที่ถูกอิสราเอลปิดล้อม

หลังจาก บลิงเคน ออกเดินทางไปยังจอร์แดน เจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลอิสราเอล ซึ่งไม่ประสงค์เอ่ยนาม กล่าวว่าข้อเสนอที่เผยแพร่ออกมา จะสามารถช่วยให้อิสราเอลบรรลุเป้าหมายต่างๆ ในการทำสงคราม

เจ้าหน้าที่รายนี้เน้นย้ำจุดยืนของอิสราเอล ที่ว่าศักยภาพด้านการทหารและการปกครองของฮามาสในกาซา จำเป็นต้องถูกจำกัด และตัวประกันทุกคนต้องได้รับการปล่อยตัว โดยที่กาซาจะไม่เป็นภัยคุกคามอิสราเอลอีกในอนาคต

สงครามเริ่มต้นขึ้นเมื่อพวกนักรบปาเลสไตน์ฮามาสบุกจู่โจมจากกาซา เล่นงานทางใต้ของอิสราเอล เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม สังหารผู้คนไปมากกว่า 1,200 รายและจับตัวประกันไปราว 250 คน

ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศและรุกรานทางภาคพื้นแก้แค้นของอิสราเอลในกาซา ได้สังหารชาวปาเลสไตน์ไปแล้วอย่างน้อย 37,164 ราย และทำให้ฉนวนแห่งนี้เหลือแต่ซากปรักหักพัง

สหรัฐฯ คือพันธมิตรที่ใกล้ชิดที่สุดของอิสราเอลและเป็นผู้จัดหาอาวุธรายใหญ่ที่สุดด้วย แต่เวลานี้พวกเขาหันมาวิพากษ์วิจารณ์อิสราเอลอย่างหนักหน่วงต่อจำนวนผู้เสียชีวิตในกาซา การทำลายล้างและหายนะด้านมนุษยธรรมที่เกิดจากการรุกรานของอิสราเอล

(ที่มา : รอยเตอร์)
กำลังโหลดความคิดเห็น