xs
xsm
sm
md
lg

ร่วมวงเลยไหม! จีนซ้อมรบเบลารุสประชิดชายแดนโปแลนด์ สับนาโต 'ชอบป้ายสี' กล่าวหาหนุนรัสเซียขยี้ยูเครน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:จีนและเบลารุสเริ่มทำการซ้อมรบร่วมตั้งแต่เมื่อวันจันทร์ (8 ก.ค.) ซึ่งจัดขึ้นห่างจากชายแดนของชาติสมาชิกนาโตอย่างโปแลนด์ไม่กี่กิโลเมตร ความเคลื่อนไหวครั้งนี้มีขึ้นก่อนหน้าการประชุมซัมมิตของพันธมิตรทหารตะวันตก และท่ามกลางความเดือดดาลของปักกิ่ง ต่อกรณีที่ถูกเลขาธิการนาโตกล่าวหาว่าพวกเขาให้การสนับสนุนรัสเซียทำสงครามกับยูเครน

"ทุกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนโลกเป็นสิ่งที่น่ากังวล สถานการณ์ไม่น่าสบายใจนัก เพราะฉะนั้นเราจึงกำลังดำเนินการฝึกซ้อมรูปแบบใหม่ และวิธีการใหม่ๆ ในภารกิจด้านยุทธวิธี" พล.ต.วาดิม เดนิเชนโก ผู้บัญชาการกองบัญชาการหน่วยปฏิบัติการพิเศษเบลารุสกล่าว ตามรายงานของกระทรวงกลาโหมเบลารุสที่โพสต์ลงบนเทเลแกรม

การซ้อมรบที่มีชื่อว่า Falcon Assault จะมีไปจนถึงวันที่ 19 กรกฎาคม และกำลังมีขึ้นที่สนามฝึกแห่งหนึ่งใกล้เมืองเบรสต์ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเบลารุส ซึ่้งตั้งอยู่ตามแนวชายแดนติดกับโปแลนด์

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้มีขึ้นในขณะที่บรรดา 32 ชาติสมาชิกนาโต พบปะกันในวันอังคาร (9 ก.ค.) ในวอชิงตัน สำหรับการประชุมซัมมิตหนึ่ง ที่มีวาระสำคัญคือการมอบความช่วยเหลือทางทหารและทางการเงินแก่ยูเครนเพิ่มเติม

เบลารุส อนุญาตให้รัสเซียใช้ดินแดนของพวกเขาเป็นหนึ่งในฐานปล่อยสำหรับเปิดปฏิบัติการรุกรานยูเครนเต็มรูปแบบในปี 2022

กระทรวงกลาโหมเบลารุส ระบุในถ้อยแถลงว่า "ส่วนหนึ่งของปฏิบัติการซ้อมรบต่อต้านก่อการร้าย บุคลากรทางทหารของทั้ง 2 ประเทศ จะฝึกฝนรับมือในปัญหาต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับลงจอดในยามค่ำคืน เอาชนะอุปสรรคบนผิวน้ำ และดำเนินภารกิจในพื้นที่ชุมชน"

นอกจากนี้ กระทรวงกลาโหมเบลารุสยังโพสต์ภาพต่างๆ บนเทเลแกรม เป็นภาพเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่พวกทหารของกองทัพจีนกำลังลงจากเครื่องบินและขนย้ายยุทโธปกรณ์ลงจากเครื่องบิน ในวันจันทร์ (8 ก.ค.) โพสต์ของกระทรวงกลาโหมเบลารุส เป็นภาพทหารกำลังเดินสวนสนาม ณ ลานฝึกแห่งหนึ่ง แต่ไม่ชัดเจนว่ากำลังพลเหล่านี้เกี่ยวข้องกับการซ้อมรบหรือไม่

ทางกระทรวงกลาโหมจีนเผยแพร่ถ้อยแถลงเป็นภาษาอังกฤษ บนเว็บไซต์เมื่อวันจันทร์ (8 ก.ค.) ระบุว่า เบลารุสได้จัดพิธีต้อนรับอย่างยิ่งใหญ่สำหรับทหารจีนที่เดินทางไปถึงเบลารุส ตั้งแต่วันที่ 6 กรกฎาคม "การซ้อมรบร่วมมีเป้าหมายส่งเสริมศักยภาพการประสานงานของทหารที่เข้าร่วม และเสริมความร่วมมือในทางปฏิบัติแน่นแฟ้นขึ้นระหว่างกองทัพทั้ง 2 ชาติ"

ในโพสต์ที่ไม่เกี่ยวข้องกัน กระทรวงกลาโหมเบลารุสเปิดเผยด้วยว่าจำนวนกำลังพลของนาโตตามแนวชายแดนติดกับเบลารุส กำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งนำมาสู่ความตึงเครียดหนักหน่วงขึ้นในภูมิภาค "ประเทศของเรากำลังใช้ทุกมาตรการที่จำเป็นเพื่อป้องกันไม่ให้สถานการณ์ลุกลามบานปลาย อย่างไรก็ตาม ถ้ามีใครบางคนข้ามชายแดนของเรา ปฏิกิริยาตอบสนองจะหนักหน่วงรุนแรง"

การซ้อมรบร่วมระหว่างจีนกับเบลารุส มีขึ้นในขณะที่จีนออกมาโวยวายใส่นาโตในวันอังคาร (9 ก.ค.) ว่า "ชอบโจมตีและใส่ป้ายร้ายสี" หลัง เยนส์ สโตเทนเบิร์ก เลขาธิการพันธมิตรทหารที่นำโดยสหรัฐฯ แห่งนี้กล่าวหาว่าปักกิ่งให้การสนับสนุนรัสเซียในการทำสงครามในยูเครน ก่อนหน้าการประชุมซัมมิตนาโตในวอชิงตัน

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ เป็นเจ้าภาพต้อนรับพวกผู้นำพันธมิตรข้ามแอตแลนติก 32 ชาติ สำหรับการประชุมเป็นเวลา 3 วัน เริ่มตั้งแต่วันอังคาร (9 ก.ค.) เช่นเดียวกับผู้นำชาติอื่นๆ อย่าง ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น นิวซีแลนด์ และเกาหลีใต้

เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต แถลงข่าวก่อนการประชุมซัมมิตครั้งที่ 75 ว่าการรวมตัวของพวกเขาในครั้งนี้ "เพื่อแสดงให้เห็นว่าความมั่นคงของเราไม่ใช่แค่ระดับภูมิภาค แต่ความมั่นคงของเราคือโลกใบนี้"

"และพวกเราแสดงออกอย่างชัดเจนในสงครามในยูเครน ดินแดนที่อิหร่าน เกาหลีเหนือ จีน กำลังให้การสนับสนุนและให้สิทธิรัสเซียทำสงครามแห่งการรุกรานยูเครน ที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย" สโตลเทนเบิร์ก กล่าวในวันจันทร์ (8 ก.ค.)

กระทรวงการต่างประเทศจีนรุดออกมาตอบโต้พันธมิตรป้องกันตนเองแห่งนี้ ซึ่งก่อตั้งในปี 1949 โดยมีจุดประสงค์มอบความมั่นคงร่วมสำหรับรับมือสหภาพโซเวียต "ที่นาโตเรียกว่าความมั่นคง มันถูกชดใช้ด้วยความมั่นคงของประเทศอื่นๆ และพฤติกรรมต่างๆ ของพวกเขาล้วนแต่นำพามาซึ่งความเสี่ยงอย่างสูงด้านความมั่นคงทั้งในระดับโลกและภูมิภาค"

"จีนคัดค้านอย่างหนักแน่นกับการใส่ร้ายป้ายสีและโจมตีของนาโต รวมไปถึงความตั้งใจเบี่ยงเบนกล่าวโทษคนอื่นๆ เช่นเดียวกับความพยายามของนาโต ในการใช้จีนเป็นข้ออ้างสำหรับเคลื่อนย้ายมาทางทิศตะวันออก มุ่งหน้าสู่เอเชีย-แปซิฟิก และโหมกระพือความตึงเครียดในภูมิภาค" ถ้อยแถลงของกระทรวงการต่างประเทศจีนระบุ

(ที่มา : รอยเตอร์)
กำลังโหลดความคิดเห็น