xs
xsm
sm
md
lg

คู่ต่อกร F-35! เผยจีนกำลังพัฒนาอากาศยานล่องหนใหม่ ประจำการบนเรือบรรทุกเครื่องบิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:เว็บไซต์ข่าวของนิกเกอิเอเชียของญี่ปุ่น รายงานว่าจีนกำลังพัฒนาเครื่องบินรบล่องหนใหม่ เพื่อประจำการบนเรือบรรทุกเครื่องบิน นับเป็นเครื่องบินขับไล่ยุคที่ 5 ที่มีฟังก์ชันล่องหน และคาดหมายว่าจะถูกส่งเข้าประจำการบนเรือบรรทุกเครื่องบินลำที่ 3 ของปักกิ่ง ที่ชื่อ "ฝูเจี้ยน" ด้วย

ขีดความสามารถของเครื่องบินรบใหม่นี้จะช่วยเพิ่มศักยภาพของกองทัพปลดแอกประชาชนจีน ในการดำเนินยุทธศาสตร์ต่างๆทั้งทางอากาศและทางทะเล ท่ามกลางสถานการณ์ความตึงเครียดที่หนักหน่วงขึ้นเรื่อยๆ กับญี่ปุ่น และไต้หวัน

เมื่อช่วงปลายเดือนมิถุนายน เสิ่นหยาง แอร์คราฟต์ อินดัสตรี เผยแพร่วิดีโอต่อสาธารณะเกี่ยวกับเครื่องบินล่องหนลำใหม่ล่าสุด ที่มีชื่อว่า Jian31B หรือ J-31B โดยข้อความในวิดีโอดังกล่าวระบุว่า "จากประจำการบนพื้นดิน สู่ประจำการในทะเล" ทำให้แหล่งข่าวที่เป็นเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงของญี่ปุ่น เชื่อว่าเครื่องบินลำหนึ่งถูกสร้างขึ้นมาภายใต้แนวคิดสำหรับใช้บนเรือบรรทุกเครื่องบิน

ปัจจุบัน กองทัพจีนใช้เครื่องบินขับไล่รุ่นที่ 4 เสิ่นหยาง J-15 บนเรือบรรทุกเครื่องบิน แต่สำหรับ J-31B ที่อยู่ระหว่างการพัฒนา จะเป็นเรื่องยากกว่าที่จะถูกตรวจจับโดยเรดาร์ มันมีเทคโนโลยีการบินที่ล้ำสมัยกว่ารุ่นก่อนๆ และว่ากันว่ามันมีศักยภาพปฏิบัติการร่วมกับโดรน


คาดหมายว่า J-31B จะถูกส่งเข้าประจำการบนเรือบรรทุกเครื่องบินทั้งหลายของจีน ไม่ว่าจะเป็นเหลียวหนิง ซานตง และฝูเจี้ยน แต่คาดหมายว่าการประจำการบนฝูเจี้ยน เรือบรรทุกเครื่องบินใหญ่ที่สุดของจีน อาจเกิดขึ้นในกรณีเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินเกี่ยวกับไต้หวัน ขณะที่ฝูเจี้ยน เป็นเรือบรรทุกเครื่องบินของจีนลำแรกที่ใช้ระบบดีดส่งเครื่องบินด้วยพลังแม่เหล็กไฟฟ้า (electromagnetic catapults)

ระบบดีดส่งเครื่องบินด้วยพลังแม่เหล็กไฟฟ้า เปิดทางให้เครื่องบินขับไล่บรรทุกเชื้อเพลิงและอาวุธได้มากกว่า เมื่อเทียบเทียบกับเครื่องบินที่ใช้ระบบบินขึ้นจากทางวิ่ง (ski-jumps) บนเรือบรรทุกเครื่องบินลำอื่นๆ เพิ่มขอบเขตปฏิบัติการของเครื่องบินให้กว้างขวางขึ้น และยังช่วยเพิ่มศักยภาพการสู้รบด้วย ทั้งนี้ จีนเริ่มทดสอบระบบดีดส่งเครื่องบินด้วยพลังแม่เหล็กไฟฟ้า เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

สำนักงานความปลอดภัยทางทะเลของเซี่ยงไฮ้เมื่อวันพุธที่แล้ว (3 ก.ค.) ได้กำหนดเขตห้ามบินนอกชายฝั่งเซี่ยงไฮ้ และด้วยเรือบรรทุกเครื่องบินฝูเจี้ยน เวลานี้จอดพักที่เซี่ยงไฮ้เช่นกัน บรรดาผู้เชี่ยวชาญบางส่วนจึงเชื่อว่าการทดสอบเครื่องบิน J-31B รอบที่ 3 น่าจะอยู่ระหว่างดำเนินการ

เครื่องบินรบรุ่นใหม่ J-31B น่าจะถูกใช้ปฏิบัติการในฐานะเครื่องบินอเนกประสงค์หรือหลายบทบาท และเชื่อว่ามันจะกลายมาเป็นคู่แข่งสำคัญของ F-35 Lightening II ของสหรัฐฯ

ทั้งนี้ เครื่องบินล่องหน F-35 Lightning II ผลิตโดยบริษัท ล็อกฮีด มาร์ติน เป็นเครื่องบินขับไล่ในยุคที่ 5 (Fifth Generation) ซึ่งเป็นยุคที่มีเทคโนโลยีระดับสูง โดยในปัจจุบันมีทั้งหมด 3 รุ่นได้แก่ F-35A แบบขึ้นลงปกติ F-35B แบบขึ้นและลงจอดในแนวดิ่ง และ F-35C แบบที่ใช้บนเรือบรรทุกเครื่องบิน

(ที่มา : นิกเกอิเอเชีย)
กำลังโหลดความคิดเห็น