xs
xsm
sm
md
lg

ปากถือศีล! US กลับมาส่งมอบระเบิด 500 ปอนด์ให้ยิว ไม่กังวลนำไปถล่มพื้นที่ผู้คนหนาแน่นในกาซา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:รัฐบาลสหรัฐฯ ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน เตรียมกลับมาส่งมอบระเบิด 500 ปอนด์แก่อิสราเอลอีกครั้ง แต่จะยังคงระงับไว้ซึ่งการจัดหาระเบิด 2,000 ปอนด์ สืบเนื่องจากความกังวลว่ามันอาจถูกนำไปใช้ในพื้นที่พลเรือนหนาแน่นในกาซา จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่อเมริกาในวันพุธ (10 ก.ค.)

สหรัฐฯ ในเดือนเมษายน ระงับการส่งมอบระเบิด 2,000 ปอนด์ และระเบิด 500 ปอนด์ สืบเนื่องจากความกังวลต่อผลกระทบของมันที่อาจมีในกาซา ระหว่างทำสงครามกับฮามาส ที่มีจุดเริ่มต้นจากการที่พวกนักรบปาเลสไตน์ บุกจู่โจมนองเลือดข้ามชายแดน เล่นงานอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ รายหนึ่งซึ่งไม่ประสงค์เอ่ยนาม ระบุว่ารัฐบาลมีความกังวลโดยเฉพาะกับการใช้ระเบิดขนาดใหญ่ในราฟาห์ ซึ่งมีชาวปาเลสไตน์มากกว่า 1 ล้านคนเข้าไปหลบภัย "เราชัดเจนมานานแล้วว่า เรามีความกังวลเกี่ยวกับการใช้ระเบิด 2,000 ปอนด์ โดยเฉพาะสำหรับยุทธการราฟาห์ของอิสราเอล ซึ่งพวกเขาแถลงว่าใกล้ปิดฉากลงแล้ว"

ระเบิด 2,000 ปอนด์ สามารถฉีกคอนกรีตหนาๆ เป็นชิ้นๆ ก่อรัศมีแรงระเบิดในวงกว้าง ขณะที่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ อ้างว่าระเบิด 500 ปอนด์ ถูกกำหนดไว้ในการส่งมอบล็อตเดียวกับระเบิด 2,000 ปอนด์ ดังนั้นที่ผ่านมา มันจึงถูกระงับการส่งมอบพร้อมกันไปโดยปริยาย

"ความกังวลหลักของเราและยังเป็นความกังวลหลักของเราคือความเป็นไปได้ในการใช้ระเบิด 2,000 ปอนด์ในกาฟาห์ และที่อื่นๆ ในกาซา ด้วยที่ความกังวลของเราไม่เกี่ยวกับระเบิด 500 ปอนด์ การส่งมอบระเบิดเหล่านี้จึงเดินหน้าตามกระบวนการปกติ" เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ รายนี้กล่าว

แหล่งข่าวใกล้ชิดกับประเด็นนี้ เผยว่าสหรัฐฯ ได้แจ้งกับอิสราเอลแล้วว่ากำลังปล่อยระเบิด 500 ปอนด์ แต่จะยังคงระงับการส่งมอบระเบิด 2,000 ปอนด์

ในเดือนมิถุนายน เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล อ้างว่าวอชิงตันเตะถ่วงการส่งมอบอาวุธ และวิงวอนพวกเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ให้แก้ไขสถานการณ์ให้ถูกต้อง อย่างไรก็ตามบรรดาผู้ช่วยของไบเดน แสดงออกถึงความผิดหวังและสับสนต่อความเห็นของผู้นำอิสราเอล

โยอาฟ กัลแลนท์ รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล กล่าวระหว่างเยือนกรุงวอชิงตัน ว่ามีความคืบหน้าอย่างมากในประเด็นกระสุนที่สหรัฐฯ จะป้อนแก่อิสราเอล พร้อมระบุว่าอุปสรรคต่างๆ ได้ถูกรื้อถอนและปัญหาคอขวดได้รับการจัดการแล้ว

แม้ระงับการส่งมอบระเบิดทั้ง 2 ขนาด แต่ที่ผ่านมา สหรัฐฯ ยังคงเดินหน้าป้อนอาวุธอื่นๆ แก่อิสราเอลอย่างไม่ขาดสาย

รอยเตอร์รายงานเมื่อเดือนที่แล้วว่า ระหว่างสงครามกาซาที่เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม จนถึงสิ้นเดือนมิถุนายน สหรัฐฯ ได้ส่งมอบระเบิด MK-84 ขนาด 2,000 ปอนด์ แก่อิสราเอลไปแล้วอย่างน้อย 14,000 ลูก ระเบิด 500 ปอนด์ จำนวน 6,500 ลูก "เฮลล์ไฟร์" ขีปนาวุธนำวิถีที่มีความแม่นยำสูง ยิงจากอากาศสู่ภาคพื้น 3,000 ลูก ระเบิดเจาะพื้นดิน (บังเกอร์บัสเตอร์) 1,000 ลูก ระเบิดเส้นผ่านศูนย์กลางเล็กทิ้งจากอากาศ 2,600 ลูก และกระสุนอื่นๆ

นานาชาติพินิจพิเคราะห์ปฏิบัติการแก้แค้นทางทหารของอิสราเอลในกาซาเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่จำนวนชาวปาเลสไตน์ที่เสียชีวิตในปฏิบัติการดังกล่าวพุ่งเกิน 38,000 คนแล้ว และฉนวนแห่งนี้เหลือแต่ซากปรักหักพัง

ปฏิบัติการถล่มฉนวนกาซาของอิสราเอล มีจุดเริ่มต้นจากการที่พวกนักรบปาเลสไตน์ฮามาส บุกจู่โจมเล่นงานทางใต้ของอิสราเอล เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม สังหารผู้คนไปราว 1,200 รายและจับตัวประกันไปประมาณ 250 คน

(ที่มา : รอยเตอร์)
กำลังโหลดความคิดเห็น