xs
xsm
sm
md
lg

เจอกันรัสเซีย! สมาชิกนาโตเริ่มส่ง F-16 ล็อตแรกให้เคียฟแล้ว พร้อมบินเหนือน่านฟ้ายูเครนทันที

เผยแพร่:   ปรับปรุง:เครื่องบิน F-16 ล็อตแรกกำลังถูกเคลื่อนย้ายจากเดนมาร์กและเนเธอร์แลนด์ไปยังยูเครน และจะบินเหนือท้องฟ้ายูเครนในทันทีในฤดูร้อนนี้ จากการเปิดเผยของแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ในวันพุธ (10 ก.ค.)

บลิงเคน กล่าวภายในกิจกรรมหนึ่งรอบนอกการประชุมซัมมิตนาโตในวอชิงตัน ว่าแพกเกจที่แข็งขันสำหรับยูเครน จะมีการเปิดตัวในอีก 2 วันข้างหน้า ซึ่งจะเป็นการสร้างสะพานที่ชัดเจนและหนักแน่น เชื่อมต่อความเป็นรัฐสมาชิกนาโตของยูเครน

"ผมยินดีที่จะประกาศเช่นกันว่า ตอนที่เราพูดคุยกันอยู่นี้ การถ่ายโอนเครื่องบิน F-16 อยู่ระหว่างดำเนินการ ฝูงบินเหล่านี้มาจากเดนมาร์ก มาจากเนเธอร์แลนด์" บลิงเคนระบุ "และฝูงบินเหล่านี้จะบินเหนือท้องฟ้ายูเครนในฤดูร้อนนี้ เพื่อรับประกันว่ายูเครนจะยังคงปกป้องกันตนเองอย่างมีประสิทธิภาพต่อการรุกรานของรัสเซีย"

การเสริมการป้องกันภัยทางอากาศเป็นสิ่งสำคัญยิ่งต่อยูเครน สำหรับสู้รบสกัดการรุกรานของรัสเซีย ในขณะที่มอสโกเดินหน้าจู่โจมทางอากาศเล่นงานเครือข่ายทางพลังงานของยูเครนระลอกแล้วระลอกเล่าในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ก่อไฟดับเป็นวงกว้างบ่อยครั้ง

เครื่องบินรบ F-16 เป็นสิ่งที่ยูเครนปรารถนามาช้านาน สืบเนื่องจากอานุภาพทำลายล้างของมันและการมีอยู่ทั่วโลก เครื่องบินขับไล่รุ่นนี้ติดตั้งปืนใหญ่ 20 มม. และสามารถบรรทุกระเบิด จรวด รวมถึงขีปนาวุธ

"เรากำลังเตรียมการต้อนรับฝูงบินขับไล่ล้ำสมัยเหนือน่านฟ้ายูเครน" รุสเทม อูเมรอฟ รัฐมนตรีกลาโหมยูเครน โพสต์ข้อความบนแพลตฟอร์มเอ็กซ์ หลังพบปะกับรัฐมนตรีกลาโหมเนเธอร์แลนด์ และเดนมาร์ก

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ระบุเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเขาต้องการเพิ่มศักยภาพด้านการป้องกันภัยทางอากาศของยูเครนอีกเท่าตัวในช่วงฤดูร้อนนี้ และบอกว่าประเทศของเขาอยากได้ระบบขีปนาวุธแพทริออตอีกอย่างน้อย 7 ระบบ เพื่อป้องกันตนเอง

รัฐสมาชิกหลายชาติของนาโต แถลงจะมอบแพทริออตเพิ่มเติมอีก 5 ระบบสำหรับช่วยเหลือยูเครน เช่นเดียวกับระบบป้องกันภัยทางยุทธศาสตร์อื่นๆ ทั้งนี้ คาดหมายว่าจะมีคำแถลงความช่วยเหลืออื่นๆ เพิ่มเติมตามมาระหว่างการประชุมซัมมิตนาโตในสัปดาห์นี้ที่วอชิงตัน ซึ่งจัดขึ้นในวาระครบรอบ 75 ปี ของการก่อตั้งพันธมิตรทหารแห่งนี้

ถ้อยแถลงร่วมจากผู้นำของสหรัฐฯ เดนมาร์กและเนเธอร์แลนด์ ระบุว่ารัฐบาลเดนมาร์กและเนเธอร์แลนด์อยู่ในกระบวนการบริจาคเครื่องบิน F-16 ที่ผลิตโดยอเมริกาแก่ยูเครน

เดนมาร์กรับปากว่าจะบริจาคเครื่องบินรบทั้งสิ้น 19 ลำ ส่วนเนเธอร์แลนด์สัญญาว่าจะมอบให้ 24 ลำ ขณะที่ทั้ง 2 ประเทศ คือแรงขับเคลื่อนที่อยู่เบื้องหลังความเคลื่อนไหวของพันธมิตรนานาชาติในการจัดหา F-16 แก่ยูเครน

ขณะเดียวกัน นอร์เวย์ เปิดเผยในวันพุธ (10 ก.ค.) เช่นกันว่า จะบริจาคเครื่องบินขับไล่ F-16 จำนวน 6 ลำ แก่ยูเครน และมีแผนเริ่มส่งมอบภายในปีนี้

(ที่มา : รอยเตอร์)
กำลังโหลดความคิดเห็น