xs
xsm
sm
md
lg

โล่ง! "ภูมิธรรม" ยิ้ม โชว์หนังสือ "พิศาล" ลาออก อ้างไม่อยากทำพรรคเดือดร้อน ขอกลับมาชี้แจงเองหลังอาการป่วยทุเลา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:



"ภูมิธรรม" โชว์หนังสือ "พิศาล" ลาออกจากเพื่อไทย เผยเหตุผลไม่อยากทำพรรคเดือดร้อน หลังถูกเชื่อมโยงสร้างความขัดแย้ง ขอกลับมาแจงเองหลังอาการป่วยทุเลา ไม่ทราบพรรคกดดันหรือไม่


วันนี้(15 ต.ค.) ที่ทำเนียบฯ ก่อนประชุม ครม. นายสรวงศ์ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาในฐานะเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ยอมรับว่า พล.อ.พิศาล วัฒนวงษ์คีรี สส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทยได้ยื่นหนังสือลาออกกับนายทะเบียนพรรคแล้วโดยมีผลตั้งแต่เมื่อวานนี้ (14 ต.ค.67) ซึ่งกระบวนการทางกฎหมายและสิทธิ์การคุ้มครอง สส.ก็หมดไปตามสภาพ เมื่อลาออก

ทั้งนี้ในนามเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ยืนยันคำเดิมว่าอยากให้คนเอกพิศาลกลับมาต่อสู้คดีถึงแม้ว่าจะลาออกแล้วก็ตามแต่สิ่งที่อยากให้เกิดคือให้ท่านกลับมาเข้าสู่กระบวนการ โดยยังไม่ได้ดูรายละเอียดเหตุผลการลาออกของ พล.อ.พิศาลพร้อมให้นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมในฐานะ กรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย เป็นผู้ชี้แจง

นายภูมิธรรม กล่าวว่า พล.อ.พิศาล มีตัวแทนมายื่นเอกสาร ตั้งแต่เมื่อวานนี้ (14 ต.ค) ซึ่งมีผลโดยทันที โดยไม่มีการติดต่อแกนนำพรรคคนใดมาก่อน แล้ววันนี้ ตนได้นำหนังสือมาด้วยเพื่อยื่นให้กับนางสาวแพทองธาร ชินวัตรนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคเพื่อไทย

หลังจากนั้นนายภูมิธรรมได้หยิบหนังสือลาออกขึ้นมาโชว์ด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม และอ่านหนังสือลาออกให้สื่อมวลชนได้ทราบถึงเหตุผลที่ พล.อ.พิศาลระบุไว้ โดยให้เหตุผลว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการรักษาอาการป่วย และพักฟื้น ซึ่งได้มีการยื่นใบลา กับสภาผู้แทนราษฎรและได้รับการอนุมัติตามระเบียบแล้ว แต่ ปรากฏว่ามีความพยายาม เอาประเด็นของตนไปเคลื่อนไหว สร้างความขัดแย้งในสังคม และ มีการ ผูกโยง กระทบต่อพรรคเพื่อไทย ทั้งที่พรรคเพื่อไทยไม่ได้เกี่ยวข้อง กับเรื่องราวดังกล่าว จากการเป็นสมาชิกพรรค ส่วนคดีที่เกิดขึ้น จะมาดำเนินการชี้แจงด้วยตัวเอง เมื่ออาการป่วยทุเลาลง พร้อมขอให้พรรคดำเนินการตามระเบียบกฎหมายที่เกี่ยวข้อง


นายภูมิธรรมระบุว่า เมื่อ พล.อ.พิศาลลาออก ก็จะมีการเลื่อนผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อลำดับถัดไปขึ้นมาเป็นแทนคือ นายขจิต ชัยนิคม

ส่วนเหตุผลที่ พล.อ.พิศาลลาออก เพราะคนสังคมกดดันไม่ได้ใช่หรือไม่ นายภูมิธรรมระบุว่า ไม่สามารถตอบแทนได้ ขอให้ พล.อ.พิศาลมาแล้วค่อยถาม เพราะเขียนไว้ในหนังสือว่าจะกลับมาเมื่ออาการทุเลาแต่ไม่ได้บอกเวลา และตนก็ไม่ทราบ ว่าจะกลับมาเมื่อไหร่เพราะยังไม่ได้คุย ซึ่งตนเป็นแค่ผู้รับเอกสารมาจากนายทะเบียนพรรค เพื่อมายื่นให้กับหัวหน้าพรรค

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า เหตุผลที่ พล.อ.พิศาลลาออก เป็นเพราะสังคมกดดัน หรือพรรคขอให้ออก นายภูมิธรรมกล่าวว่าไม่ทราบเพราะเป็นสิ่งที่ท่านตัดสินใจ เพื่อชี้แจงต่อสังคมแบบนี้ ส่วนเราได้ทำหน้าที่ของเราแล้ว ซึ่งตนก็ได้สั่งการให้ ผบ.ตร. ก่อนหน้านี้แล้วจะมาบอกว่าตนไม่ทำอะไร แล้วฟ้องมาตรา 157 นั้น ขอชี้แจงว่าได้ดำเนินการไปทุกอย่างแล้ว เป็นไปตามที่เจ้าตัวได้ชี้แจงและก็ได้เห็นภาพไปบุกบ้าน พล.อ.พิศาลที่จังหวัดสงขลา ซึ่ง ผบ.ตร.เป็นคนไปเอง พร้อมกับผู้บัญชาการภาค 4 รวมถึงมีการแจ้งตำรวจสากลด้วย ถือว่าทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการ หน้าที่ของเราคือการหาตัวท่านมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม


นายภูมิธรรม กล่าวด้วยว่า พล.อ.พิศาลระบุในหนังสือลาออกว่า ได้ทราบว่ามีการพยายามนำประเด็นของตนมาเคลื่อนไหว ทำให้ขยายความขัดแย้งในสังคม และมีการปลูกโยงให้มีผลกระทบต่อพรรคเพื่อไทย ซึ่งได้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอยู่ ทั้งที่พรรคเพื่อไทยไม่มีความเกี่ยวข้องกับ ประเด็นดังกล่าว จึงได้ตัดสินใจยื่นลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทยและเป็นผลทำให้ขาดสมาชิกภาพสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรด้วย โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคม 2567

หลังเสร็จสิ้นการให้สัมภาษณ์ นายภูมิธรรม ยืนถือเอกสารลาออกของ พล.อ.พิศาล รอ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีทันทีที่นายกรัฐมนตรีมาถึง นายภูมิธรรม ยื่นหนังสือให้ และ บอกว่า เพิ่งทราบเรื่อง ก่อนจะเดินขึ้นตึกบัญชาการไปประชุม ครม. พร้อมกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น