xs
xsm
sm
md
lg

“พิชัย” ควง ขรก.พณ.แจงที่ประชุม สส.พท. ปมราคาสินค้าเกษตร-ข้าวตกต่ำ ยันมีแนวทางเยียวยานาปรัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:



รมว.พณ. ควงข้าราชการ “ก.พาณิชย์” แจงที่ประชุม สส.เพื่อไทย หลังถูกจี้แก้ไขปัญหาราคาสินค้าเกษตร-ข้าว ตกต่ำ ยัน มีแนวทางเยียวยาปลูกข้าวนาปรัง

วันนี้ (25 ก.พ.) บรรยากาศการประชุม สส.พรรคเพื่อไทยประจำสัปดาห์วันนี้ มีรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทยเข้าร่วมประชุม เพื่อหารือ และรับฟังปัญหาจาก สส. โดยมี นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และนายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ร่วมประชุม

ทั้งนี้ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ในที่ประชุม สส. ได้สะท้อนปัญหาการทำงานของนายพิชัย ภายหลัง สส. ในพื้นที่ได้รับเรื่องร้องเรียนจากเกษตรกร เรื่องราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ รวมถึงราคาข้าว ให้นายพิชัยแก้ไขปัญหาดังกล่าว จนเป็นสัญญาณที่อาจจะถูกปรับออกจากคณะรัฐมนตรี

โดยวันนี้ นายพิชัย ได้เดินทางเข้าพรรคเพื่อไทย เพื่อไปชี้แจงถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาราคาเกษตรตกต่ำของกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งได้นำข้าราชการกระทรวงพาณิชย์ เข้าชี้แจงกับที่ประชุม สส.พรรคเพื่อไทย

ขณะที่ภายหลัง นายพิชัย ได้ชี้แจง ก็ได้มี สส. ในที่ประชุมลุกขึ้นทวงถามถึงมาตรการในการชดเชยเยียวยาให้กับเกษตรกรผู้ปลูกข้าวนาปรัง ว่า จะมีมาตรการอย่างไรต่อจากนี้ ซึ่งนายพิชัยก็มีการกำหนดตัวเลขว่า จะชดเชยให้เท่าไหร่

ทั้งนี้ ช่วงหนึ่ง สส. ได้ลุกขึ้นสอบถามเนื่องจากนายพิชัย ไม่ได้ชี้แจงเรื่องการเยียวยาเกษตรกรที่ปลูกข้าวนาปรัง เพียงแต่อธิบายเรื่องการเดินทางการไปประชุมที่ต่างประเทศเท่านั้น ทำให้ นายพิชัย ต้องกล่าวชี้แจงเพิ่มว่า ขณะนี้มีแนวทางที่จะแก้ไขปัญหาดัง กล่าวแล้ว แต่สาเหตุที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศบ่อย เพราะต้องการไปเปิดตลาดใหม่ๆ

ขณะที่ สส. ต้องการให้มีมาตรการแก้ไขปัญหาในระยะสั้นให้กับเกษตรกรที่ปลูกข้าวนาปรัง เพราะขณะนี้กำลังประสบปัญหาราคาข้าวตกต่ำ และอยากทราบว่า กระทรวงพาณิชย์ จะมีมาตรการการเยียวยาให้กับเกษตรกรผู้ปลูกข้าวนาปรังอย่างไร

นอกจากนี้ ในที่ประชุมยังมีการสอบถามถึงเรื่องการเลื่อนคดีฮั้ว สว. ภายหลังที่คณะกรรมการคดีพิเศษ ได้เลื่อนวาระการพิจารณาออกไปก่อน ซึ่ง สส. ต้องการทราบเหตุผลว่า มีเหตุผลจากอะไร เพราะเป็นเรื่องที่ประชาชนให้ความสนใจ และส่งผลถึงภาพความขัดแย้งระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลด้วย

นอกจากนี้ ในที่ประชุมมีการพูดคุยเรื่องกฎหมายต่างๆ ที่จะนำเข้าสู่ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันพรุ่งนี้ เช่น พ.ร.บ.ท่าเรือ

อย่างไรก็ตาม วันนี้ นายกรัฐมนตรีได้เดินทางเข้าพรรคเพื่อไทย ก่อนที่จะเดินทางมาร่วมรับประทานอาหารค่ำกับรัฐบาล
กำลังโหลดความคิดเห็น