xs
xsm
sm
md
lg

'สหรัฐฯ-ญี่ปุ่น' เตือนพลเมืองระวังความเสี่ยง 'ก่อการร้าย' ในไทย หลังมีการส่งตัว 'ชาวอุยกูร์' คืนให้จีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:



สถานทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทยได้ออกคำเตือนชาวอเมริกันให้เพิ่มความระมัดระวังครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศไทย โดยมีเนื้อหาระบุว่า 

เมื่อวันที่ 27 ก.พ. ปี 2025 รัฐบาลไทยได้ทำการเนรเทศผู้ลี้ภัยชาวอุยกูร์จำนวน 45 คนไปยังจีน ซึ่งกระบวนการส่งตัวลักษณะเดียวกันนี้เคยก่อให้เกิดเหตุโจมตีแก้แค้นมาแล้วในอดีต โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่รัฐบาลไทยได้เนรเทศกลุ่มชาวอุยกูร์กลับจีนเมื่อปี 2015 ได้มีการลอบวางระเบิดแสวงเครื่องที่ศาลพระพรหมเอราวัณในกรุงเทพมหานคร จนทำให้มีผู้เสียชีวิตไป 20 คน บาดเจ็บอีก 125 คน โดยศาลแห่งนี้เป็นสถานที่ซึ่งนักท่องเที่ยวชาวจีนนิยมไปสักการะขอพรกันมาก

ทางสถานทูตยังได้ออกคำแนะนำให้พลเมืองสหรัฐฯ ในประเทศไทย

- เพิ่มความระมัดระวังตนเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อไปตามสถานที่ที่มีนักท่องเที่ยวพลุกพล่าน
- ทบทวนแผนความปลอดภัยของตนเอง
- ปฏิบัติตามข้อแนะนำของทางการท้องถิ่น

ขณะเดียวกัน สถานทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยก็ได้ออกคำเตือนถึงพลเมืองญี่ปุ่นหลังจากที่มีการส่งตัวผู้ลี้ภัยชาวอุยกูร์กลับจีนเมื่อวันที่ 27 ก.พ. โดยระบุถึงความเป็นไปได้ที่จะเกิดภัยก่อการร้าย พร้อมยกกรณีเหตุระเบิดที่แยกราชประสงค์ในปี 2558 เป็นตัวอย่างของความเสี่ยง

ด้านเพจ World Forum ข่าวสารต่างประเทศ ยังได้โพสต์คำเตือนที่ถูกเผยแพร่โดยยูทูปเบอร์ชาวญี่ปุ่นที่มีผู้ติดตามกว่า 3 แสนคน ซึ่งโพสต์ภาพอีเมลแจ้งเตือนจากสถานทูต พร้อมเตือนผู้ติดตามให้เพิ่มความระมัดระวังโดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยง เช่น สถานที่ท่องเที่ยว ห้างสรรพสินค้า ระบบขนส่งสาธารณะ และสถานที่จัดงานต่างๆ

ทั้งนี้ สถานทูตยังแนะนำให้พลเมืองญี่ปุ่นติดตามข่าวสารความปลอดภัยผ่านระบบ "Tabi-Regi" และแหล่งข้อมูลทางการอื่นๆ พร้อมใช้มาตรการรักษาความปลอดภัยที่เหมาะสม

รัฐบาลไทยออกมาแถลงยอมรับเมื่อวันพฤหัสบดี (27) ว่าได้มีการเนรเทศชาวอุยกูร์ 40 คนกลับจีนในช่วงก่อนรุ่งสาง จนเรียกเสียงประณามอื้ออึงจากองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) สหรัฐฯ และองค์กรสิทธิมนุษยชนทั่วโลก ในขณะที่จีนยืนยันว่าการขอส่งตัวชาวอุยกูร์กลับประเทศเป็นไปตามข้อกฎหมายและความร่วมมือระหว่างไทยและจีน

ที่มา : US Embassy Bangkok, MGROnline
กำลังโหลดความคิดเห็น