ร.ต.อ.สุรวุฒิ รังไสย์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยว่า อธิบดีกรมสรรพากร มอบหมายให้เจ้าหน้าที่สำนักงานสรรพากรภาค 3 เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษให้กรมสอบสวนคดีพิเศษดำเนินคดีอาญากับบริษัท ซิน เคอหยวน จำกัด (SKY) และคณะกรรมการบริษัทฯ กรณีเข้าตรวจสอบทางภาษีแล้วพบหลักฐานการใช้ใบกำกับภาษีที่มิชอบด้วยกฎหมาย (ใบกำกับภาษีปลอม)
การร้องทุกข์กล่าวโทษในวันนี้สืบเนื่องจากกรมสรรพากรภาค 3 ได้ตรวจสอบบริษัท ซิน เคอหยวน จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทผลิตเหล็กเส้นที่ใช้ในการก่อสร้างอาคารสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ผลการตรวจสอบพบว่า บริษัทฯ มีเจตนานำใบกำกับภาษีปลอมหรือใบกำกับภาษีที่ออกโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2558 - มีนาคม 2560 จำนวน 7,426 ฉบับ มูลค่ากว่า 200 ล้านบาท มาใช้ในการเครดิตภาษี อันเป็นความผิดอาญาตามประมวลรัษฎากร ซึ่งอยู่ในอำนาจการสืบสวนสอบสวนของกรมสอบสวนคดีพิเศษ
รองอธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ แม้จะเป็นกรณีที่ความผิดเกิดก่อนมีการดำเนินการก่อสร้างอาคารสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน แต่ก็เป็นผลจากการปฏิบัติหน้าที่ร่วมกันระหว่างกรมสอบสวนคดีพิเศษและกรมสรรพากรที่ขยายผลจากกรณีอาคารถล่ม ซึ่งจะดำเนินการเสนอเรื่องดังกล่าวต่ออธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษให้รับเป็นคดีพิเศษ เนื่องจากมีมูลค่าความเสียหายเข้าหลักเกณฑ์คดีพิเศษโดยเร็วต่อไป