คณะกรรมาธิการพลังงานของอียูในวันอังคาร(31 มี.ค.) เรียกร้องชาวยุโรปให้ทำงานจากที่บ้าน เท่าที่จะเป็นไปได้ และลดขับขี่ด้วยความเร็งสูงบนทางหลวง รับมือกับวิกฤตพลังงานที่เลวร้ายลงเรื่อยๆ ท่ามกลางสงครามในตะวันออกกลางที่ยังคงลากยาวต่อไป
"แม้ว่า หากสันติภาพเกิดขึ้นในวันพรุ่งนี้ เรายังคงจะไม่กลับสู่ภาวะปกติในอนาคตอันใกล้" แดน ยอร์เกนเซน คณะกรรมาธิการพลังงานของอียูบอกกับพวกผู้สื่อข่าว หลังการประชุมวาระพิเศษของบรรดารัฐมนตรีพลังงานอียู "คุณทำได้มากกว่านี้ในการประหยัดน้ำมัน เพื่อที่เราจะอยู่ในสถานการณ์ที่ดีขึ้น"
ยอร์เกนเซน เรียกร้องบรรดารัฐสมาชิกอียู ทำตามคำแนะนำต่างๆของทบวงพลังงานสากล ในนั้นรวมถึงทำงานจากที่บ้านเท่าที่จะเป็นไปได้, ลดใช้ความเร็วบนทางหลวงลง 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง, สนับสนุนให้ใช้ระบบขนส่งสาธารณะ, มาตรการสลับกันใช้รถยนต์ส่วนตัว, เพิ่มการใช้รถยนต์ร่วมกัน และการนำหลักการขับขี่อย่างมีประสิทธิภาพมาใช้"
สงครามที่สหรัฐฯและอิสราเอลเปิดศึกกับอิหร่าน รวมถึงความตึงเครียดในช่องแคบฮอร์มุซ สร้างความปั่นป่วนแก่กระแสพลังงานในภูมิภาค ก่อปัญหาขาดแคลนและแรงกดดันทางราคาทั่วโลก
เมื่อวันที่ 2 มีนาคม อิหร่าน แถลงจำกัดการสัญจรในช่องแคบฮอร์มุซ เส้นทางลำเลียงน้ำมันและก๊าซธรรมชาติอันสำคัญ คิดเป็นสัดส่วน 20% ของอุปทานโลก พร้อมขู่โจมตีเรือทั้งหลายที่พยายามผ่านช่องแคบแห่งนี้ โดยไม่ติดต่อประสานงานก่อน
น้ำมันราวๆ 20 ล้านบาร์เรลถูกขนส่งผ่านช่องแคบแห่งนี้ในแตละวัน ผลจากการปิดตายได้ผลักให้ราคาน้ำมันพุ่งทะยาน ขณะที่ค่าขนส่งและค่าประกันภัยก็ดีดตัวขึ้น โหมกระพือความกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจโลก
(ที่มา:อนาโดลู)