xs
xsm
sm
md
lg

หนองคายค่าฝุ่นละอองพุ่งสูง กลุ่มควันฝุ้งทั้งฝั่งไทยและลาว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:



หนองคาย-จังหวัดหนองคายท้องฟ้าขมุกขมัว ไม่สดใส ค่าฝุ่นละอองแตะเกือบร้อย พบกลุ่มควันบนท้องฟ้าทั้งฝั่งไทยฝั่งลาวหลายจุด



วันนี้ (1 เม.ย.) สถานการณ์ฝุ่นละอองในพื้นที่จังหวัดหนองคาย หลังจากที่เมื่อหลายวันก่อนมีพายุฤดูร้อนในหลายพื้นที่ช่วยให้สภาพอากาศดีขึ้น แต่หลังจากนั้นในวันนี้ก็ปรากฏว่าท้องฟ้าในพื้นที่อำเภอเมืองหนองคายนั้นขมุกขมัว ไม่แจ่มใส บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง พบกลุ่มควันบนท้องฟ้าครอบคลุมพื้นที่หลายจุดของสองฟากฝั่งแม่น้ำโขงทั้งในพื้นที่หนองคายและ สปป.ลาว ซึ่งเป็นลักษณะกลุ่มควันจากโรงงาน


โดยสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศที่ตั้งอยู่ในสวนสาธารณะหนองถิ่น ต.มีชัย อ.เมืองหนองคาย พบว่า ค่า AQI อยู่ที่213 ส่วน ค่า PM2.5 อยู่ที่ 87.3 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร มีผลกระทบต่อสุขภาพ


ทั้งนี้จังหวัดหนองคาย ได้ออกประกาศขอความร่วมมือประชาชนในแต่ละท้องถิ่น งดการเผา ทั้งในที่โล่งแจ้งและพื้นที่ทางการเกษตร หากประชาชนพบเห็นการเผาที่ส่งผลเสีย สร้างมลภาวะทางอากาศ และก่อให้เกิดฝุ่นควัน ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทันที.