xs
xsm
sm
md
lg

ตะกร้อประกาศกู้ศรัทธา ตั้งธงทีมชาย-หญิงคว้าทองเอเชียนเกมส์ 2026

เผยแพร่:   ปรับปรุง:



"บิ๊กต้อม" ธนา​ ไชยประสิทธิ์​ นายกตะกร้อไทยเปิดตัวผู้บริหารชุดใหม่​ ตั้ง​ "ดร.สีหศักดิ์​ อารี​ราช​การัณย์​" นั่งตำแหน่งพ่อบ้าน​ และประธานคัดเลือกนักกีฬาทีมชาติไทยสู้ศึก​ 2 รายการใหญ่​ ที่มาเลเซีย​ ใน้เดือนพฤษภาคม​ และกีฬา​เอเชียน​เกมส์​ ครั้งที่​ 20​ ที่เมืองนาโกย่า​ ประเทศญี่ปุ่น​ เน้นตะกร้อทีมชายต้องกู้ศักดิ์ศรีคว้าแชมป์กลับมาให้ได้​

เมื่อวันที่​ 1 เม.ย.เวลา​ 09.30​ น.​ สมาคมกีฬาเซปักตะกร้อแห่งประเทศไทย จัดประชุมคณะกรรมการ​บริหาร​สมาคมกีฬาตะกร้อแห่งประเทศไทย​ ครั้งที่​ 1/2569​ ณ​ ห้องประชุมตึกเล็กชั้น​ 2 คณะกรรมการ​โอลิมปิก​แห่ง​ประเทศไทย​ โดยมี นายธนา​ ไชยประสิทธิ์​ นายกสมาคมฯ​ เป็นประธานการประชุมและเปิดตัวคณะกรรมการ​บริหารสมาคมกีฬาตะกร้อแห่ง​ประเทศไทย​ ภายใต้การบริหารของนายธนา​ ไชยประสิทธิ์​ นายกสมาคมคนใหม่​ ในปี​ 2569​ โดยมีรายนามชื่อคณะกรรมการบริหารที่จะอยู่วาระ​ 4 ปี​ ตั้งแต่ปีพ.ศ.2569- 2573 ดังนี้

1.นายธนา​ ไชยประสิทธิ์​ นายกสมาคมฯ​, 2.ดร.สีหศักดิ์​ อารีราช​การัณย์​ เลขาธิการและอุปนายกสมาคม,​ 3.ผศ.ดร.วีรศักดิ์​ วิศาลาภรณ์​ อุปนายก​, 4.พล.ร.อ.อธินาถ​ ปะจายะกฤตย์​ อุปนายก,​ 5.พล.ร.ท.บุญชิต​ พูลพิทักษ์​ อุปนายก,​ 6.พล.อ.ท.อตินันท์​ จารยะพันธ์​ุ กรรมการและนายทะเบียน,​ 7.นางสุธิดา​ เสียมหาญ​ กรรมการแบะประชาสัมพันธ์​, 8.นายเสนาะ​ครุฑ​อ้วน​ กรรมการ​และปฎิคม,​ 9.นายอวยชัย​ ศรีสุวรรณ​ กรรมการและเหรัญญิก

10.พล.ร.ต.สุบรร ดีนอก,​ 11.พันเอกธนาพัฒน์​ ธุระพันธ​์, 12.นายรัฐชัย​ ดารากร​ ณ​ อยุธยา​, 13.ผศ.ดร.ฉัตร์ชัย​ แสงสุขีรักษ์​, 14.ผศ.ดร.ไวพจน์​ จันทร์​เสม, 15.นายมนัสวี​ จ่าแก้ว​, 16.นายกูลเดชา​ หมื่นมหาวงศ์​, 17.นายปนาศักดิ์​ มุทาลัย​ และ 18.ดร.สัญลักข์ ปัญวัฒนลิขิต​ (กรรมการ)

นายธนา​ ไชยประสิทธิ์​ นายกสมาคมกีฬาตะกร้อแห่ง​ประเทศไทย​ เปิดเผยว่า​ ขอกล่าวต้อนรับคณะกรรม​บริหารทุกท่านที่จะเข้ามาร่วมทำงานกันเพื่อชื่อเสียงของกีฬาตะกร้อกับมาอีกครั้ง​ หลังจากที่เรานั้นมีภาพไม่ค่อยดีในช่วงของการแข่งขันกีฬาซีเกมส์​ ครั้งที่​ 33​ ไม่ประสบความสำเร็จ​ในทีมชาย​ โดยเฉพาะตนเน้นย้ำในการทำงานที่โปร่งใส​ และสามารถตรวจสอบการทำงานได้ตลอดระยะเวลา​ 4 ปี​ ที่ทีมบริหารของเราต้องตรงไปตรงมากับการเตรียมทีมนักกีฬา​ทีมชาติไทยทั้งชายและหญิง​ โดยในปีนี้ก็จะมีเกมแข่งขันตะกร้อชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จ​พระ​กนิษฐา​ธิราช​เจ้า​ กรมสมเด็จ​พระ​เทพ​รัตน​ราชสุดา​ฯ​ สยาม​บรม​ราช​กุมารี​ ในเดือนเมษา​ยนนี้​ และต่อด้วยการแข่งขันที่ประเทศมาเลเซีย​ ในประเภทเดี่ยวชาย​ เดือนพฤษภา​คม​เราต้องสร้างชื่อเสียงตะกร้อของทีมชาติไทยเรากลับมาอีกครั้งให้ได้​ และอีกรายการคือกีฬาเอเชียนเกมส์​ ครั้งที่​ 20 ที่เมืองนาโกย่า​ ประเทศญี่ปุ่น​ ระหว่างวันที่​ 19​ กันยายน​ ถึง​ 4 ตุลาคม​ 2569​​ นี้​ ทีมไทยต้องคว้าเหรียญทอง​มาให้ได้​ ทั้งทีมชายและทีมหญิง​

นอกจากนี้ยังมีเรื่องเร่งด่วนในการคัดเลือกนักกีฬา​ตะกร้อทีมชายและทีมหญิงเพื่อส่งเข้าร่วมแข่งขัน​ 2 รายการ​ ที่ประเทศมาเลเซีย​ และเอเขี่ยนเกมส์ที่ญี่ปุ่น​ โดยทางท่านนายกสมาคมได้ให้คณะกรรม​การ​ทุกท่านคัดสรรคณะทำงานคัดเลือกนักกีฬา​จำนวน​ 5 ท่าน​ ประกอบด้วย​ ดร.สีหศักดิ์​ อารีราช​การัณย์​ เลขาธิการและอุปนายกสมาคม​ เป็นประธานคัดเลือกตัวนักกีฬา​ทีมชาติไทย​ ส่วนอีก​ 4 ท่านมี​ นายอวยชัย​ ศรีสุวรรณ​,พล.อ.ท.อตินันท์​ จารยะพันธ์​ุ, นายรัฐชัย​ ดารากร​ ณ​ อยุธยา​ และนายกูลเดชา​ หมื่นมหาวงศ์​ ซึ่งคาดว่ารายชื่อนักกีฬา​จะได้ภายใน​ 2 สัปดาห์นี้เพราะต้องเร่งทำการฝึกซ้อมเพื่อความสำเร็จ​ตามแผนนโยบายเอาไว้โดยเฉพาะตะกร้อทีมชายต้องกู้ศักดิ์ศรีกลับมาให้ได้

ด้าน​ ดร.สีหศักดิ์​ อารี​ราช​การัณย์​ ประธานคัดเลือกตัวนักกีฬา​ทีมชาติไทย​ กล่าวว่า​ ในส่วนของการคัดเบือกนักกีฬา​เราเน้นโปรงใสยุติธรรม​ ซึ่งเราต้องการนักกีฬา​ทั้งหมด​ 24​ คน​ แต่ช่วงแรกนี้น่าจะคัด​ 18 คนไว้ก่อน​ สำหรับทีมงานโค้ชนั้นเราจะหาคนที่มีความรู้ความสามารถมาในการคัดเลือกครั้งนี้ภายใน​ 1 สัปดาห์ให้แล้วเสร็จ​ และค่อยคัดเลือกนักกีฬา​ต่อไป​ เป้าหมายคือต้องเรียกศรัทธา​ทีมตะกร้อชายกลับมาให้ได้และเป็นเบอร์​ 1 แทนมาเลเซียในตอนนี้