xs
xsm
sm
md
lg

"มินอ่องหล่าย" แย้มกำลัง “พิจารณาสิ่งดีๆ” ให้อองซานซูจีที่ถูกควบคุมตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:



เอเอฟพี - รัฐมนตรีต่างประเทศของไทยกล่าวว่าผู้นำพม่ากำลังพิจารณาสิ่งที่ดีสำหรับอองซานซูจี หลังการพบหารือกับผู้นำการรัฐประหารของประเทศเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เขาเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีพลเรือน

พม่าอยู่ภายใต้การปกครองของมิน อ่อง หล่าย ตั้งแต่ปี 2564 ซึ่งขณะที่เขาดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการกองทัพ ได้โค่นล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของซูจี จับกุมตัวผู้ชนะรางวัลโนเบลสันติภาพ และจุดชนวนสงครามกลางเมือง

ในเดือนนี้ เขาเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีพลเรือนหลังจากการเลือกตั้งที่องค์กรเฝ้าระวังประชาธิปไตยมองว่าเป็นการจัดฉากเพื่อสร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้กับการปกครองของทหาร

สีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีต่างประเทศของไทย กล่าวว่าเขาได้หยิบยกประเด็นของซูจีขึ้นหารือเมื่อพบกับผู้นำพม่าในกรุงเนปีดอ เมื่อวันพุธ

“ประธานาธิบดีกล่าวว่าเธอได้รับการดูแลอย่างดี และรัฐบาลพม่ากำลังพิจารณาสิ่งที่ดีให้ โดยไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม” สีหศักดิ์ กล่าวในข้อความวิดีโอก่อนเดินทางกลับไทยในคืนวันพุธ

“สิ่งนี้น่าจะเป็นสัญญาณที่ดี” สีหศักดิ์ระบุ

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มิน อ่อง หล่าย ได้อภัยโทษให้วิน มี้น ผู้ช่วยคนสำคัญของอองซานซูจี ที่ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีในเชิงพิธีการของรัฐบาลของเธอและถูกจับกุมระหว่างการรัฐประหาร

นักวิเคราะห์บางคนมองว่ามาตรการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการปรับภาพลักษณ์ของรัฐบาลใหม่ของมิน อ่อง หล่าย เพื่อให้เกิดความชอบธรรม

การประกาศอภัยโทษให้วิน มี้น ได้จุดประกายการเรียกร้องทางการทูตให้ปล่อยตัวอองซานซูจีอีกครั้ง

หญิงวัย 80 ปี ถูกควบคุมตัวมานานกว่าครึ่งทศวรรษแล้ว แม้แต่ครอบครัวใกล้ชิดของเธอก็ยังกล่าวว่าพวกเขาได้รับอนุญาตให้ติดต่อกับเธอน้อยมาก

นักการทูตและสื่อต่างตั้งคำถามเกี่ยวกับสถานะของเธอ แต่ทางการพม่ายืนยันว่าการควบคุมตัวเธอจากความผิดทางอาญาเป็นเรื่องของศาล

แต่อย่างไรก็ตาม การอภัยโทษวิน มี้น เมื่อวันศุกร์ มาจากสำนักงานของมิน อ่อง หล่าย โดยตรง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการนิรโทษกรรมครั้งใหญ่เพื่อฉลองปีใหม่ของพม่า

คำสั่งนิรโทษกรรมดังกล่าวทำให้โทษจำคุก 27 ปี ของซูจี ลดลงไปบ้าง แหล่งข่าวใกล้ชิดกับคดีของซูจีบอกกับเอเอฟพี แม้จะไม่ชัดเจนว่าลดลงไปเท่าใด

กลุ่มสิทธิมนุษยชนกล่าวว่าข้อกล่าวหาต่อซูจีถูกสร้างขึ้นเพื่อกีดกันเธอและทำให้กองทัพกลับคืนสู่อำนาจ ยุติการทดลองปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยที่ดำเนินมาเป็นเวลา 10 ปีของประเทศ

มิน อ่อง หล่าย สาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีพลเรือนของพม่าเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน โดยสมาชิกสภานิติบัญญัติที่ได้รับเลือกจากการเลือกตั้ง ซึ่งห้ามพรรคของซูจีเข้าร่วมและลงโทษการประท้วงหรือวิพากษ์วิจารณ์ด้วยโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี

การเลือกตั้งไม่ได้เกิดขึ้นในพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศที่ขณะนี้อยู่ภายใต้การควบคุมของกลุ่มติดอาวุธในสงครามกลางเมือง และหลายกลุ่มปฏิเสธผลการเลือกตั้งอย่างเปิดเผยโดยระบุว่าพวกเขาจะยังคงจับอาวุธสู้ต่อไป.