ศูนย์ข่าวขอนแก่น-ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ออกหมายเรียกนางบัวไข สรสมุทร ลูกสาวและผู้จัดการมรดกของนายเฮียง พิมพ์ศรี เข้ารับทราบข้อกล่าวหาคดีแจ้งความเท็จวันที่ 15 ก.ย.นี้ พร้อมเรียก 2พยานคนลงชื่อรับรองการแจ้งโฉนดหาย ให้ปากคำวันที่ 4 ก.ย.หลังวัดป่าอดุลยารามนำโฉนดฉบับจริงยืนยันว่าเอกสารไม่ได้สูญหาย
วันนี้(24 ส.ค.) พ.ต.อ.ยศวัจน์ แก้วสืบธัญนิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น เปิดเผย กรณีการยื่นคำขอออกใบแทนโฉนดที่ดินที่ระบุว่าสูญหาย ก่อนปรากฏภายหลังว่าโฉนดฉบับจริง ยังอยู่ที่วัดป่าอดุลยาราม ว่า ล่าสุดพนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกนางบัวไข สรสมุทร ลูกสาวและผู้จัดการมรดกของนายเฮียง พิมพ์ศรี ให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาในคดีแจ้งความเท็จ วันที่ 15 กันยายน 2569 พร้อมออกหมายเรียกพยานอีก 2 คน เข้าให้ปากคำวันที่ 4 กันยายน 2569
โดยคดีดังกล่าวเริ่มจากวันที่ 13 กรกฎาคม 2569 นางบัวไขยื่นเรื่องขอคัดสำเนาโฉนดที่ดิน ก่อนยื่นคำขอออกใบแทนต่อเจ้าพนักงานที่ดินในวันที่ 27 กรกฎาคม 2569 โดยระบุว่าโฉนดที่ดินสูญหาย
ต่อมา พระครูอดุลสารนิเทศ เจ้าอาวาสวัดป่าอดุลยารามได้ยื่นคัดค้านการออกใบแทนโฉนด พร้อมนำโฉนดที่ดินฉบับจริงมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ และยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อในโฉนดจากนายเฮียงเป็นชื่อวัดป่าอดุลยาราม ทำให้ปรากฏข้อเท็จจริงว่าโฉนดที่ดินดังกล่าวไม่ได้สูญหาย กระทั่งวันที่ 18 สิงหาคม 2569 นายพงษ์สุวัจน์ ไชยต้นเชือก เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดขอนแก่น พร้อมเจ้าหน้าที่ในส่วนงานที่รับคำขอของนางบัวไข ได้นำเอกสารและพยานหลักฐานเข้าแจ้งความต่อ พ.ต.ท.พงษ์ระวี อ่อนเฉวียง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองขอนแก่น
ในส่วนของคดีแจ้งความเท็จ พ.ต.ท.พงษ์ระวี ได้สอบปากคำเจ้าหน้าที่สำนักงานที่ดิน ซึ่งเป็นฝ่ายผู้กล่าวหาครบถ้วนแล้ว และเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2569 ได้ออกหมายเรียกพยาน 2 คน ซึ่งเป็นผู้ลงชื่อรับรองในการแจ้งว่าโฉนดที่ดินสูญหาย โดยนัดเข้าให้ปากคำวันที่ 4 กันยายนนี้และทางพนักงานสอบสวนยังได้ออกหมายเรียกนางบัวไข สรสมุทร ผู้จัดการมรดกของนายเฮียง พิมพ์ศรี ให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 15 ก.ย.นี้ด้วยเช่นกัน ขอยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ไม่มีความวิตกกังวลใด ๆ และไม่มีใครมาบีบบังคับหรือกดดันการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจแต่อย่างใด.